Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 triệu chứng có vẻ giống mãn kinh nhưng thật ra nghiêm trọng hơn

Khi bước vào độ tuổi tiền mãn kinh, bạn có thể có những dấu hiệu nhất định như bốc hỏa, chảy mồ hôi đêm, thay đổi tâm trạng và một vài khó chịu khác. Tuy nhiên, đôi khi những dấu hiệu này có thể là biểu hiện của những vấn đề nghiêm trọng hơn.

Chu kì kinh nguyệt thất thường

Đây là một dấu hiệu kinh điển ở giai đoạn tiền mãn kinh. Chu kỳ của bạn có thể dầy hơn, thưa hơn, nhiều máu hay ít máu hơn… Những hiện tượng này có thể xảy ra 1 vài năm hoặc thậm chí tới 10 năm trước khi tắt kinh hoàn toàn.  

Khi nào điều này là bất thường? Nếu bạn bắt đầu ra nhiều máu bất thường, chu kỳ kinh nguyệt dày hơn, chỉ dưới 3 tuần một lần, hoặc ra máu sau khi quan hệ, hãy đến khám bác sĩ. Bạn có thể có u xơ tử cung, polyp, hoặc thậm chí ung thư cổ tử cung hoặc ung thư tử cung, vì vậy vẫn cần phải kiểm tra.

Bạn bị bốc hỏa và chảy mồ hôi đêm

Có đến 80% phụ nữ tiền mãn kinh bị bốc hỏa và chảy mồ hôi đêm, một số người bị tình trạng này kéo dài lên tới 7 năm. Sự sụt giảm estrogen có thể ảnh hưởng khả năng điều hòa thân nhiệt của cơ thể.

Khi nào điều này là bất thường? Bốc hỏa và chảy mồ hôi nhiều cũng là dấu hiệu của cường tuyến giáp. Triệu chứng khác của cường tuyến giáp là rụng tóc và kinh nguyệt thất thường. Làm thế nào để biết bạn có bệnh hay không? Hãy đi khám và làm xét nghiệm máu để đảm bảo chức năng tuyến giáp bình thường. Nếu bạn đột ngột sụt cân không rõ lý do hoặc cảm thấy rất bồn chồn, đó cũng là dấu hiệu cường giáp.

Rụng tóc

Do lượng estrogen giảm, nhiều phụ nữ mãn kinh bị rụng tóc. Nguy cơ cao hơn nếu người trong gia đình họ bị rụng tóc khi già đi, vì đặc tính này có thể di truyền.

Khi nào điều này là bất thường? Tóc thưa dần có thể là dấu hiệu bình thường nhưng rụng nhiều tóc đột ngột thì không. Bệnh về tuyến giáp, bao gồm cường giáp và nhược giáp có thể là nguyên nhân gây nên rụng tóc. Những dấu hiệu khác của cường giáp bao gồm tăng cân, đau toàn thân, mệt mỏi và hay quên.

Tim đập nhanh

Lượng estrogen thay đổi có thể khiến bạn rơi vào trạng thái hồi hộp. Tim có thể đập nhanh hoặc thất thường. Các nghiên cứu cũng cho thấy nhịp tim có thể tăng từ 8 đến 16 nhịp trong cơn bốc hỏa.

Khi nào điều này là bất thường?  Nếu tim bạn đập nhanh hoặc thất thường mà khi đó bạn đang không bị bốc hỏa, nên đi khám bác sĩ. Nhịp tim bất thường thường phổ biến khi lão hóa. Trong khi phần lớn trường hợp vô hại, một số khác cần điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Nếu cần thiết thì khám tim có thể giúp phát hiện vấn đề về tim nghiêm trọng.

Cũng nên lưu ý rằng cảm giác hoảng loạn có thể xảy ra nhiều hơn khi mãn kinh, đặc biệt là khi bạn mãn kinh sớm, bạn có thể cần tìm đến chuyên gia tâm lý.

Đau khớp

Khi lão hóa, khớp sẽ dễ đau và phát ra tiếng lắc rắc khi cử động hơn. Nhiều người gặp các vấn đề về khớp khi mãn kinh. Các chuyên gia chưa khẳng định rằng estrogen giảm có ảnh hưởng đến đau khớp không nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng liệu pháp thay thế hormon có thể giúp giảm nhẹ triệu chứng về khớp trong một vài trường hợp.

Khi nào điều này là bất thường? Nếu đau kéo dài khiến cuộc sống hàng ngày khó khăn, bạn nên gặp bác sĩ để phát hiện các vấn đề như viêm khớp, đau cơ xơ, lupus và bệnh Lyme. Phụ nữ thừa cân hoặc trầm cảm có nhiều nguy cơ đau khớp hơn.

Tâm trạng thất thường

Nhiều phụ nữ dễ thay đổi tâm trạng – sáng nắng chiều mưa ở giai đoạn tiền mãn kinh. Sự thay đổi hormon và vấn đề về giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của  bạn. Phụ nữ tiền mãn kinh thường mất ngủ hoặc chảy mồ hôi đêm khiến họ tỉnh táo. Giấc ngủ kém dẫn đến mệt mỏi góp phần vào cảm giác trầm cảm.

Khi nào điều này là bất thường?  Cảm thấy u buồn hoắc giận dữ khác với việc trầm cảm về lâm sàng. Phụ nữ bị trầm cảm sẽ cảm thấy tuyệt vọng, giảm hứng thú với hầu hết các hoạt động thường ngày một cách đáng kể, có vấn đề khi ngủ hoặc ngủ quá nhiều, cảm thấy vô dụng, và nghĩ về cái chết hoặc tự tử. Nếu bạn nghi ngờ mình đang vượt quá giới hạn, hãy gặp chuyên gia tâm lý để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: 10 nguy cơ về sức khỏe xảy ra sau khi mãn kinh

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm