Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bảo vệ con gái bạn khỏi ung thư cổ tử cung

Tiêm phòng HPV có thể bảo vệ trẻ không bị mắc một số tuýp ung thư, bao gồm ung thư cổ tử cung.

Mỗi năm ở Mỹ, có 27.000 phụ nữ và nam giới được chẩn đoán bị mắc ung thư gây ra bởi HPV - trung bình, cứ mỗi 20 phút lại có một trường hợp nhiễm HPV mới! Khoảng 17.600 trường hợp là phụ nữ, và khoảng 4.000 người chết vì ung thư cổ tử cung mỗi năm ở Mỹ - cho dù đã được kiểm tra và điều trị.

Hầu hết những trường hợp ung thư này có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin HPV - chưa nói đến những trường hợp mà xét nghiệm xâm lấn và điều trị dự phòng HPV có thể ngăn ngừa. Mỗi năm ở Mỹ hơn 300.000 phụ nữ tiến hành những xét nghiệm và điều trị xâm lấn những tổn thương (những thay đổi trong tế bào) ở cổ tử cung mà có thể phát triển thành ung thư.

HPV là viết tắt của virus gây u nhú ở người, Human Papiloma Virus, một loại virus phổ biến có thể lây nhiễm cho cả phụ nữ và nam giới. Khoảng 79 triệu người ở Mỹ, chủ yếu là tuổi vị thành niên và 20 tuổi, bị nhiễm HPV. Mặc dù hầu hết những nhiễm trùng HPV đều khỏi, nhưng có những nhiễm trùng tiềm tàng có thể dẫn đến ung thư hoặc mụn cóc sinh dục.

Khi nào cho trẻ tiêm vắc xin?

Bé trai và bé gái nên hoàn tất các mũi tiêm vắc xin HPV trước khi 13 tuổi. Vắc xin HPV có hiêu quả nhất khi được tiêm vào độ tuổi khuyến cáo là từ 11 đến 12 tuổi.

Trẻ vị thành niên và thanh niên qua tuổi 26 mà chưa được tiêm phòng HPV nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc tiêm chủng ngay lập tức và có thể vẫn chưa quá muộn. Hãy thực hiện theo đúng lịch tiêm chủng bác sỹ đã khuyến cáo.

Tiêm chủng có an toàn không?

Vắc xin HPV đã được nghiên cứu rất kĩ lưỡng và hoàn toàn an toàn. Gần 80 triệu liều vắc xin HPV đã được phân phối sử dụng ở Mỹ, và không có một sự lo ngại nào về sự an toàn khi tiêm chủng HPV cả.

Giống như những dược phẩm khác, vắc xin có thể gây ra những phản ứng phụ. Những phản ứng phụ phổ biến nhất của vắc xin HPV thường nhẹ và tự biến mất, ví dụ như đau, đỏ ở cánh tay nơi tiêm. Đôi khi, bệnh nhân có thể choáng nhẹ sau khi tiêm. Sau khi tiêm chủng nên ngồi hoặc nằm nghỉ trong vòng 15 phút sau khi tiêm, điều này có thể giúp ngăn không bị choáng và bất kì chấn thương nào có thể xảy ra trong lúc choáng.

Lợi ích phòng ngừa ung thư do việc tiêm vắc xin HPV mang lại là rất lớn, lớn hơn nhiều so với những phản ứng phụ mà việc tiêm vắc xin có thể gây ra.

Vắc xin có hiệu quả như thế nào?

Vắc xin HPV hoạt động rất tốt. Từ lúc nó được giới thiệu vào năm 2006, tiêm chủng HPV đã giúp giảm tỉ lệ nhiễm HPV trong số những bé gái xuống một nửa. Những nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng kể từ khi vắc xin HPV được áp dụng, tỷ lệ mụn cóc sinh dục (gây ra bởi HPV) và tỷ lệ tiền ung thư cổ tử cung đã giảm xuống ở những phụ nữ trẻ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những hiểu lầm và sự thật về vacxin HPV

Bình luận
Tin mới
 • 01/02/2023

  7 biện pháp tự nhiên để giảm đau do viêm xoang

  Một số biện pháp tại nhà đáng để thử trước khi bạn chuyển sang dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng xoang.

 • 31/01/2023

  Lạc nội mạc tử cung ở ngực

  Lạc nội mạc tử cung ở ngực là một dạng lạc nội mạc tử cung rất hiếm gặp. Cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về lạc nội mạc tử cung ở ngực trong bài viết dưới đây:

 • 31/01/2023

  Làm gì khi bệnh vẩy nến không cải thiện?

  Bệnh vẩy nến là một tình trạng mãn tính kéo dài. Đa số mọi người sẽ trải qua các vòng xoắn không triệu chứng – triệu chứng nặng hơn, thường là do một tác nhân gây bệnh phổ biến. Khi tình trạng vẩy nến của bạn tiến triển nặng hơn, bạn sẽ cần làm một số việc để kiểm soát các triệu chứng của mình.

 • 31/01/2023

  Bạn nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?

  Rất nhiều người thắc măc nên ăn trước hay sau khi tập thể dục. Đây là tất cả những gì bạn cần biết về việc ăn uống trước hoặc sau khi tập luyện:

 • 30/01/2023

  Bạn biết gì về ung thư tinh hoàn?

  Cùng tìm hiều thông tin về ung thư tinh hoàn trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Bỏng lạnh phải làm gì?

  Bỏ túi các bước xử lý khi bị bỏng lạnh được gợi ý trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Có thực sự cần dùng men vi sinh sau khi uống kháng sinh?

  Bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên dùng men vi sinh sau khi dùng kháng sinh hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 29/01/2023

  Sử dụng thuốc chống đông máu trong thời gian dài

  Thuốc chống đông máu để giúp làm loãng máu và ngăn hình thành cục máu đông nếu bạn có nguy cơ bị rung nhĩ. Thuốc chống đông cần phải sử dụng lâu dài, vì vậy loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn

Xem thêm