Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bảo vệ con gái bạn khỏi ung thư cổ tử cung

Tiêm phòng HPV có thể bảo vệ trẻ không bị mắc một số tuýp ung thư, bao gồm ung thư cổ tử cung.

Mỗi năm ở Mỹ, có 27.000 phụ nữ và nam giới được chẩn đoán bị mắc ung thư gây ra bởi HPV - trung bình, cứ mỗi 20 phút lại có một trường hợp nhiễm HPV mới! Khoảng 17.600 trường hợp là phụ nữ, và khoảng 4.000 người chết vì ung thư cổ tử cung mỗi năm ở Mỹ - cho dù đã được kiểm tra và điều trị.

Hầu hết những trường hợp ung thư này có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin HPV - chưa nói đến những trường hợp mà xét nghiệm xâm lấn và điều trị dự phòng HPV có thể ngăn ngừa. Mỗi năm ở Mỹ hơn 300.000 phụ nữ tiến hành những xét nghiệm và điều trị xâm lấn những tổn thương (những thay đổi trong tế bào) ở cổ tử cung mà có thể phát triển thành ung thư.

HPV là viết tắt của virus gây u nhú ở người, Human Papiloma Virus, một loại virus phổ biến có thể lây nhiễm cho cả phụ nữ và nam giới. Khoảng 79 triệu người ở Mỹ, chủ yếu là tuổi vị thành niên và 20 tuổi, bị nhiễm HPV. Mặc dù hầu hết những nhiễm trùng HPV đều khỏi, nhưng có những nhiễm trùng tiềm tàng có thể dẫn đến ung thư hoặc mụn cóc sinh dục.

Khi nào cho trẻ tiêm vắc xin?

Bé trai và bé gái nên hoàn tất các mũi tiêm vắc xin HPV trước khi 13 tuổi. Vắc xin HPV có hiêu quả nhất khi được tiêm vào độ tuổi khuyến cáo là từ 11 đến 12 tuổi.

Trẻ vị thành niên và thanh niên qua tuổi 26 mà chưa được tiêm phòng HPV nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc tiêm chủng ngay lập tức và có thể vẫn chưa quá muộn. Hãy thực hiện theo đúng lịch tiêm chủng bác sỹ đã khuyến cáo.

Tiêm chủng có an toàn không?

Vắc xin HPV đã được nghiên cứu rất kĩ lưỡng và hoàn toàn an toàn. Gần 80 triệu liều vắc xin HPV đã được phân phối sử dụng ở Mỹ, và không có một sự lo ngại nào về sự an toàn khi tiêm chủng HPV cả.

Giống như những dược phẩm khác, vắc xin có thể gây ra những phản ứng phụ. Những phản ứng phụ phổ biến nhất của vắc xin HPV thường nhẹ và tự biến mất, ví dụ như đau, đỏ ở cánh tay nơi tiêm. Đôi khi, bệnh nhân có thể choáng nhẹ sau khi tiêm. Sau khi tiêm chủng nên ngồi hoặc nằm nghỉ trong vòng 15 phút sau khi tiêm, điều này có thể giúp ngăn không bị choáng và bất kì chấn thương nào có thể xảy ra trong lúc choáng.

Lợi ích phòng ngừa ung thư do việc tiêm vắc xin HPV mang lại là rất lớn, lớn hơn nhiều so với những phản ứng phụ mà việc tiêm vắc xin có thể gây ra.

Vắc xin có hiệu quả như thế nào?

Vắc xin HPV hoạt động rất tốt. Từ lúc nó được giới thiệu vào năm 2006, tiêm chủng HPV đã giúp giảm tỉ lệ nhiễm HPV trong số những bé gái xuống một nửa. Những nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng kể từ khi vắc xin HPV được áp dụng, tỷ lệ mụn cóc sinh dục (gây ra bởi HPV) và tỷ lệ tiền ung thư cổ tử cung đã giảm xuống ở những phụ nữ trẻ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những hiểu lầm và sự thật về vacxin HPV

Bình luận
Tin mới
 • 06/10/2022

  Cô đơn làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường?

  Những tác hại tiềm ẩn của sự cô đơn và cô lập với xã hội lên sức khỏe đã được biết từ rất lâu. Thế nhưng, liệu cô đơn có liên quan gì đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường không?

 • 06/10/2022

  Thói quen tắm sau ăn tối ảnh hưởng thế nào đến hệ tiêu hóa của bạn?

  Tắm sau khi ăn tối đã trở thành lối sinh hoạt quen thuộc của không ít người, đặc biệt là giới trẻ. Tắm sau khi ăn ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bạn? Đây là lý do để bạn cần cải thiện điều đó.

 • 06/10/2022

  Giao mùa, cần nhớ 4 cách chăm sóc trẻ để phòng bệnh

  Thời tiết thay đổi thất thường, từ nóng chuyển sang lạnh, nắng chuyển sang mưa sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt ở trẻ em khi sức đề kháng của các con còn non yếu.

 • 06/10/2022

  Cách nhận biết hắt hơi, sổ mũi do cảm lạnh hay viêm mũi xoang

  Hắt hơi, chảy nước mũi, ho… là triệu chứng bệnh thông thường nhiều người hay gặp phải. Vậy đây là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hay viêm mũi xoang? Khi nào chúng ta cần đi khám?

 • 06/10/2022

  Bộ Y tế: Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

  Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không xét nghiệm tràn lan.

 • 06/10/2022

  Ăn rau sống: Lợi và hại

  Nhiều người cho rằng các vitamin trong rau sống thường được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán hay ngộ độc.

 • 06/10/2022

  Rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rửa thế nào cho đúng?

  Với rau, củ quả, cách duy nhất để làm sạch là rửa. Cách truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to, quả chín dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

 • 06/10/2022

  Teo não

  Teo não là tình trạng mất các tế bào thần kinh. Teo não là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau làm tổn thương não, bao gồm đột quỵ và bệnh Alzheimer. Khi bạn già đi, bạn sẽ dần mất một số tế bào não, nhưng quá trình sẽ xảy ra từ từ. Teo não liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra nhanh hơn và gây tổn hại nhiều hơn.

Xem thêm