Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự kỳ diệu của giọng nói người mẹ

Giọng nói của người mẹ có thể đánh thức một tổ chức đặc biệt độc nhất trọng hệ thống não của riêng con mình. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu thêm về những điều lý thú này

Sự kỳ diệu của giọng nói người mẹ

Trong một căn phòng đông nghịt người, mẹ gọi tên bạn và chỉ trong vài phàn trăm giây, não bạn được đánh thức và nhận ra giọng mẹ như một phản xạ bẩm sinh.

Vậy, điều gì có thể giải thích cho hiện tượng kích thích nơ - ron này và điều đó có thể chứng minh cho ta thấy gì về sự giao tiếp kỳ diệu này ở những đứa trẻ?

Nhóm nghiên cứu đến từ Trung tâm Y tế Đại học Stanford là những người đầu tiên tìm ra những gì đã xảy ra trong bộ não của một đứa trẻ trong khoảnh khắc nghe thấy tiếng mẹ. Nghiên cứu này đăng trên Proceedings of the National Acedemy of the Sciences đã tiết lộ sự quan trọng của việc nghe thấy tiếng mẹ trong vòng vài giây sau sinh.

Theo nghiên cứu mới của Vinod Menon, chuyên gia tâm thần học và khoa học hành vi thì: “Không ai thực sự đã nhìn được vào mạch máu não khi nó làm việc. Chúng tôi muốn biết: liệu có phải chỉ có vùng thính giác và vùng chọn lọc giọng nói đáp ứng khác nhau, hay còn rộng hơn về thành phần tham gia, phản ứng cảm xúc và phát hiện tác nhân kích thích”?

Để xem hoạt động bên trong của não trẻ, những nhà nghiên cứu sẽ tiến hành chụp cộng hưởng từ MRI 24 trẻ khỏe mạnh trong lứa tuổi là 10. Trong khi họ tiến hành chụp, những đứa trẻ được nghe một đoạn clip ngắn ghi âm những từ không có ý nghĩa – một số là của mẹ chúng, số khác là của những người phụ nữ khác chưa từng gặp chúng. Mặc dù những clip này chỉ kéo dài chưa đến 1 giây, những đứa trẻ vẫn có thể nhận ra tiếng của mẹ với tính chính xác gần như hoàn hảo, khoảng 97%.

Theo Menon, “Sự kích thích các vùng não làm việc thật sự gây ngạc nhiên. Ở lứa tuổi này, khi mà đa số trẻ có những kỹ năng ngôn ngữ tốt, chúng tôi không muốn dùng những từ có nghĩa vì chúng có thể gây kích thích những vùng khác của não”. Khi một đứa trẻ nghe tiếng mẹ mình, điều đó kích hoạt một phần của não đáp ứng về cảm xúc hoặc vùng vỏ não thính giác sơ cấp. Một vùng não khác cũng được kích hoạt chịu trách nhiệm về xử lý và nhận diện thông tin này. Nhưng khi đứa trẻ nghe được giọng của 2 người phụ nữ lạ kia thì những vùng đó không bị kích hoạt.

Ở một số trẻ, não còn biểu hiện sự kết nối mạnh mẽ hơn giữa các vùng được kích hoạt, có thể chúng giao tiếp tốt hơn so với những đứa trẻ có sự kết nối với cường độ yếu hơn, Menon giải thích> Kết quả của nghiên cứu này đóng một vai trò quan trọng trong việc đặt nền móng tìm ra những vấn đề trong giao tiếp xã hội của trẻ bị bệnh, ví dụ như tự kỷ.

Trưởng nhóm nghiên cứu Daniel Abrams, chuyên gia tâm thần học và khoa học hành vi, cho biết: “có rất nhiều những sự phát triển về xã hội, ngôn ngữ và cảm xúc của chúng ta được hình thành khi nghe tiếng nói của mẹ. Chúng ta biết rằng việc nghe giọng nói của mẹ có thể là một nguồn hình thành cảm xúc quan trọng cho trẻ. Nhưng ngạc nhiên hơn khi ít người biết được về cách não bộ tự sắp xếp những nguồn xử lý âm thanh quan trọng xung quanh nhau. Chúng ta không nhận ra rằng giọng nói của mẹ có thể gửi một tín hiệu cực nhanh tới nhiều vùng của não đến như vậy”.

Những nhà nghiên cứu đã biết rằng một đứa trẻ đã nhận thức sâu sắc được giọng của mẹ từ khi sinh ra. Nhưng đây là lần đầu tiên họ chứng minh được cách những giọng nói này cộng hưởng với sự hoạt động của mạng lưới thần kinh của não.

Theo Menon, ông và nhóm nghiên cứu dự định sẽ khai thác sâu hơn, cả với những đứa trẻ tự kỷ và người trưởng thành để có thể so sánh sự kích hoạt não bộ trong những nhóm khác nhau. Bởi vì, giọng nói là một trong những tín hiệu giao tiếp xã hội quan trọng nhất. Thật thú vị khi biết được rằng tiếng vọng của giọng mẹ đã đọng lại trong hệ thống não bộ của trẻ nhiều như thế nào!

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cuộc sống sau khi sinh của mẹ như thế nào?

Ths.Bs.Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Medical Daily
Bình luận
Tin mới
 • 01/12/2023

  Biện pháp khắc phục táo bón do đa xơ cứng

  Nếu bạn bị đa xơ cứng, tình trạng rối loạn chức năng ruột thần kinh có thể xảy ra, có nghĩa là một vấn đề về thần kinh đang ngăn cản ruột hoạt động bình thường. Táo bón chính là vấn đề ruột phổ biến nhất đối với người bị đa xơ cứng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc 7 cách khắc phục tại nhà giúp giải quyết, thậm chí là ngăn ngừa tình trạng táo bón.

 • 30/11/2023

  Nha sĩ cảnh báo những thói quen xấu gây hại cho răng

  Thói quen sinh hoạt ảnh hưởng lớn tới sức khỏe răng miệng. Các nha sĩ khuyến cáo một số thói quen xấu gây hại cho răng bạn nên bỏ càng sớm càng tốt.

 • 30/11/2023

  Màu sắc răng tiết lộ điều gì về sức khỏe?

  Màu sắc răng không chỉ tạo nên nụ cười tỏa sáng, mà nó còn ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh và sức khỏe của mỗi người.

 • 30/11/2023

  Nguyên nhân và cách giảm sẹo lồi tại nhà

  Sẹo lồi là tình trạng nhiều người gặp phải do quá trình chữa lành vết thương bất thường của cơ thể. Điều đáng lo ngại là sẹo lồi thường không mất đi, mà tiến triển dần theo thời gian, thay đổi dần về kích thước và màu sắc,

 • 30/11/2023

  Mối liên hệ giữa tiêm vắc-xin HPV và bệnh đa xơ cứng

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc mối liên hệ giữa tiêm vắc-xin HPV và bệnh đa xơ cứng.

 • 29/11/2023

  2 sai lầm nguy hiểm cần tránh nếu trẻ bị sốt

  Thực tế vẫn có nhiều sai lầm tai hại mà nhiều cha mẹ mắc phải khi chăm sóc con bị sốt khiến cho bệnh tình của trẻ không những không được cải thiện mà còn trở nặng hơn.

 • 29/11/2023

  Cách chăm sóc sức khỏe đường ruột trong mùa Đông

  Ngoài các vấn đề hô hấp, đau khớp hay da liễu, sức khỏe đường ruột cũng có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh. Dưới đây là một số biện pháp giúp đường ruột khỏe mạnh trong mùa Đông.

 • 29/11/2023

  Bí quyết thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho cơ thể

  Cân nặng, tuổi tác, tỷ trọng cơ và mỡ của cơ thể chỉ quyết định 10% tốc độ trao đổi chất. Bạn có thể thúc đẩy, tăng tốc quá trình chuyển hóa năng lượng nhờ những thói quen lành mạnh hàng ngày.

Xem thêm