Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khi nào trẻ sẽ bắt đầu tập bò?

Tập bò là một mốc phát triển quan trọng của trẻ và sẽ là bước phát triển sau khi trẻ đã biết ngồi.

Có bao giờ bạn băn khoăn: không biết khi nào trẻ sẽ tập bò nhỉ? Trẻ sẽ tập bò như thế nào? Có thể giúp gì cho trẻ không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời tất cả những câu hỏi này.

Tập bò là bước phát triển đầu tiên của trẻ để dần dần đạt tới sự không lệ thuộc vào bố mẹ và có thể di chuyển loanh quanh mà không cần ai giúp đỡ. Thông thường, đầu tiên, trẻ sẽ tự tìm ra cách giữ thăng bằng bằng hai tay khi mới bắt đầu tập bò và sau đó sẽ tập chuyển động sử dụng hai đầu gối. Toàn bộ những cử động này sẽ giúp trẻ xây dựng được những khối cơ cần thiết cho quá trình tập đi sau này.

Khi nào trẻ sẽ bắt đầu tập bò?

Đa số các trẻ sẽ bắt đầu tập bò khi bước sang tháng thứ 7. Tuy nhiên, một số trẻ sẽ không tập bò cho đến khi đủ 10 tháng. Ngoài việc bò, trẻ cũng có thể sẽ di chuyển bằng nhiều hình thức khác nhau, ví dụ như lăn hoặc trườn.

Và cho dù trẻ di chuyển bằng cách nào cũng không quan trọng. Vào giai đoạn phát triển này của trẻ, di chuyển là vấn đề đáng quan tâm, nhưng nếu trẻ dường như có ý muốn tự di chuyển xung quanh thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Bò không phải là kỹ năng mà mọi trẻ đều phải trải qua, một vài trẻ sẽ "trốn bò", bắt đầu đi và đứng mà không tập bò một ngày nào cả.

Khi nào bạn nên lo lắng?

Nếu trẻ không thể hiện bất cứ dấu hiệu nào cho thấy trẻ đang phát triển kỹ năng vận động và thậm chí tỏ vẻ không muốn sử dụng chân và tay để di chuyển, kể cả khi trẻ đã đủ 12 tháng, thì đó là lúc bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ.

Tuy nhiên, bạn nên ghi nhớ rằng, một số trẻ dường như phát triển muộn hơn những trẻ khác và có thể trẻ sẽ cần nhiều thời gian hơn trước khi trẻ tập bò. Ngoài ra, những trẻ sinh non cũng sẽ không tập bò nhanh như những trẻ bình thường và có thể sẽ phát triển những kỹ năng khác muộn hơn.

Trẻ tập bò như thế nào?

Dưới đây là những mốc thời điểm quan trọng trong quá trình tập bò của trẻ:

6- 7 tháng: Trước khi bắt đầu tập bò, trẻ cần phải được luyện tập để làm khỏe các nhóm cơ vùng bụng. Khi trẻ đủ 6 tháng, trẻ sẽ bắt đầu tự nâng người dậy bằng việc chống hai bàn tay xuống đất. Động tác “chống đẩy mini” này sẽ giúp trẻ làm khỏe các cơ cần cho quá trình tập đi. Trong vài ngày đầu, trẻ có thể chỉ nâng được người lên rồi nhanh chóng nằm xuống. Nhưng sau đó, trẻ sẽ có thể di chuyển tiến về phía trước, sử dụng cánh tay, giống như những người lính đặc công tí hon vậy. Sau cùng, trẻ có thể sẽ nâng được toàn bộ người lên, sử dụng đầu gối và cánh tay để di chuyển dễ dàng hơn.

8-10 tháng: Khi trẻ bước sang tháng thứ 8, các cơ bắp của trẻ cần phải đủ khỏe để hỗ trợ cho toàn bộ trong lượng cơ thể và trẻ có thể sẽ bắt đầu ngồi xổm được. Trẻ sẽ tự học được rằng, di chuyển xung quanh bằng cả 2 tay và 2 chân sẽ dễ dàng hơn việc bò như lính đặc công. Vào giai đoạn này, trẻ cũng bắt đầu nhận ra rằng, vận động dễ dàng hơn trẻ nghĩ và trẻ sẽ di chuyển đầu gối nhiều hơn để cải thiện khả năng vận động. Bò ngược cũng có thể sẽ phát triển trong giai đoạn này.

1 tuổi: Vào thời điểm này, trẻ sẽ tự tin hơn trong khả năng bò của mình và có thể trẻ sẽ muốn được “leo cầu thang”.

Bạn có thể giúp trẻ bò như thế nào?

Nếu bạn muốn trẻ bắt đầu bò sớm hơn, bạn nên khuyến khích trẻ nằm sấp. Trẻ nhỏ nằm sấp sẽ bắt đầu bò sớm hơn so với những trẻ khác. Dưới đây là những mẹo nhỏ để giúp trẻ học bò:

Khuyến khích trẻ nằm sấp: Để khuyến khích trẻ bò, bạn nên cố gắng giúp trẻ làm khỏe các cơ ở chân và cánh tay. Bạn có thể làm việc này bằng cách cho trẻ tập nằm sấp trong khoảng thời gian ngắn khi trẻ đủ 3 tháng tuổi. Thỉnh thoảng, bạn cũng nên để trẻ tự chống đẩy để giúp trẻ đạt được sức mạnh cơ phù hợp chuẩn bị cho việc tập bò.

Sử dụng đồ chơi để khuyến khích trẻ: Nằm sấp có thể là việc trẻ sẽ không thích thú lắm. Để khuyến khích trẻ bò trong khi nằm sấp, hãy để các món đồ chơi yêu thích của trẻ ở trước mặt trẻ và nói với trẻ rằng hãy tới và lấy chúng đi bằng cách bò tới.

Đặt chướng ngại vật trên đường: Bạn có thể khiến việc tập bò của trẻ trở nên thú vị hơn bằng cách đặt các chướng ngại vật trên đường bò của trẻ. Khuyến khích trẻ vượt qua những tấm nệm hoặc gối mềm mà bạn đã đặt trên sàn làm chướng ngại vật. Nên nhớ luôn ở gần trẻ và theo dõi trẻ chặt chẽ khi trẻ đang bò để trẻ không gặp phải bất cứ vấn đề gì nguy hiểm.

Cho phép trẻ bò liên tục: Nếu trẻ đã bắt đầu biết bò và trẻ muốn bò mọi lúc, thì bạn không nên cấm trẻ bò hoặc hạn chế thời gian bò của trẻ, bởi đây là một hình thức luyện tập tốt và sẽ giúp trẻ có được sức mạnh cơ bắp cần thiết cho việc tập đi trong tương lai.

Chú ý và thận trọng khi trẻ tập bò

Hãy áp dụng các biện pháp bảo vệ

Khi trẻ bắt đầu tập bò, thì trẻ có thể sẽ rất muốn bò loanh quanh để khám phá nhiều hơn và có thể sẽ gặp phải một số tai nạn không mong muốn. Để tránh những tình huống này, bạn nên đảm bảo rằng bạn đã có những biện pháp bảo vệ cần thiết ở trong nhà, ví dụ như có cửa hoặc rào chắn trước cầu thang để giữ trẻ an toàn.

Hạn chế trẻ leo lên cầu thang

Không gì hấp dẫn những trẻ đang tập bò hơn những bậc cầu thang cả. Ngay khi trẻ vừa biết bò, trẻ có thể đã muốn bò lên cầu thang. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, bạn không nên để trẻ bò lên cầu thang vì trẻ rất dễ sẽ làm tổn thương chính mình. Khi trẻ đã biết bò, trẻ cũng sẽ muốn rời khỏi giường/cũi của mình ngay sau khi thức dậy. Để tránh tình trạng trẻ leo ra khỏi cũi/lăn từ trên giường xuống, ban không nên để các loại đồ chơi có thể hỗ trợ trẻ leo ra ngoài trong cũi.

Để trẻ đi chân trần

Khi trẻ tập bò, bạn không cần phải mua giày cho trẻ. Trẻ không cần phải đi giày hoặc dép cho tới khi trẻ có thể tự bước đi một cách vững vàng. Để chân trần là cách tốt cho trẻ khi trẻ bắt đầu tập bò vì việc này sẽ giúp trẻ làm khỏe các cơ ở chân và cơ ở lòng bàn chân. Trẻ cũng sẽ học được cách tự giữ thăng bằng nếu trẻ được đi chân trần trong nhà.

Giữ sàn nhà sạch

Khi trẻ bắt đầu tập bò, tốt nhất là bạn nên giữ những khu vực trẻ có thể bò tới càng sạch càng tốt. Trẻ có thể sẽ cầm bất cứ thứ gì nằm trên sàn và đưa vào miệng. Do vậy, hãy quét dọn và hút bụi sạch sàn nhà trước khi thả trẻ bò ở đó.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Kết nối yêu thương với em bé sơ sinh

Ths.Bs Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 25/02/2024

  4 lợi ích khi dùng nước hầm xương thường xuyên

  Nước hầm xương thường được làm từ xương gà, lợn, bò... được nhiều người sử dụng trong nấu nướng. Không những tạo vị ngọt ngon cho món ăn, loại nước này còn mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ.

 • 25/02/2024

  Giúp trẻ kiểm soát tác dụng phụ từ việc điều trị bệnh Leukemia

  Trẻ em là đối tượng dung nạp thuốc hóa trị tốt hơn so với người lớn nhưng vì cơ thể vẫn đang tăng trưởng và phát triển nên chúng phải đối mặt với những thách thức và tác dụng phụ đặc biệt trong quá trình điều trị bệnh Leukemia. Dưới đây là một số tác dụng phụ phổ biến mà con bạn có thể gặp phải trong quá trình điều trị bệnh Leukemia và những gì bạn có thể làm để kiểm soát chúng.

 • 24/02/2024

  Cải thiện giấc ngủ tuổi mãn kinh

  Tình trạng trằn trọc, mất ngủ thường xuất hiện khi chị em bước sang tuổi mãn kinh. Nguyên nhân là hormone thay đổi, gây ra cơn bốc hỏa và nhiều vấn đề cản trở giấc ngủ của phụ nữ

 • 24/02/2024

  Các dấu hiệu u xơ tử cung thường gặp

  U xơ tử cung khá phổ biến ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, các dấu hiệu u xơ tử cung ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

 • 24/02/2024

  Nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai

  Những thay đổi về thể chất và nội tiết tố xảy ra trong thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ.

 • 24/02/2024

  Lưu ý các thành phần khi chọn sản phẩm dưỡng môi

  Son dưỡng hoạt động như một lớp màng khóa ẩm cho môi, từ đó hạn chế tình trạng thoát hơi ẩm khi gặp thời tiết khô. Tuy nhiên, không ít người thoa son dưỡng mãi nhưng môi vẫn khô. Vậy khi chọn sản phẩm này cần lưu ý gì?

 • 24/02/2024

  9 điều nên và không nên làm khi mắc bệnh vảy nến

  Cho dù bạn mới bắt đầu điều trị bệnh vẩy nến hay đang tìm kiếm các liệu pháp hiệu quả hơn cho các triệu chứng của mình, hãy nhớ một số vấn đề quan trọng cần làm và cần tránh sau đây.

 • 23/02/2024

  Thực phẩm nên ăn khi bị nghẹt mũi

  Khi màng mũi bị kích thích hoặc viêm, cơ thể sẽ tiết ra chất nhầy để loại bỏ chất gây kích ứng, dễ dẫn đến nghẹt mũi. Để giảm nhanh sự khó chịu này, bạn nên thêm những thực phẩm được gợi ý dưới đây vào chế độ ăn uống thường ngày.

Xem thêm