Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích, hiểu lầm và sự thật về nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo cho bé trong 6 tháng đầu và những tháng về sau. Tuy nhiên có rất nhiều hiểu lầm về việc cho con bú, cũng như những lợi ích sức khỏe cho mẹ và bé.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lợi ích, hiểu lầm và sự thật về cho con bú. Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu nghĩ đến việc bạn sẽ nuôi con như thế nào.

Bạn có biết?

Sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo cho bé

Sữa mẹ bảo vệ bé khỏi bị nhiễm trùng và bệnh tật

Cho con bú cũng mang lại những lợi ích sức khoẻ cho mẹ

Sữa mẹ luôn sẵn sàng mỗi khi em bé đói

Cho con bú có thể tạo ra tình cảm gắn kết giữa mẹ và bé

Sử dụng sữa ngoài không cung cấp các kháng thể tự nhiên chống lại bệnh tật cho bé cũng như đem lại các lợi ích sức khỏe cho mẹ.

Lợi ích của sữa mẹ đối với bé

Nuôi con bằng sữa mẹ có lợi ích lâu dài cho con bạn, kéo dài ngay cả khi đến tuổi trưởng thành. Bạn cho con bú càng lâu, sự bảo vệ càng lâu dài và lợi ích sức khỏe mang lại càng lớn. Cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu (26 tuần). Sau đó, cho con bú sữa mẹ song song với cho bé ăn dặm.

Nuôi con bằng sữa mẹ làm giảm nguy cơ:

 • Nhiễm khuẩn
 • Tiêu chảy và nôn mửa, ít đi khám bệnh
 • Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS – sudden infant death syndrome)
 • Bệnh bạch cầu ở trẻ em
 • Tiểu đường type 2
 • Béo phì
 • Bệnh tim mạch ở tuổi trưởng thành

Lợi ích sức khoẻ đối với mẹ khi cho con bú

Bạn cho con bú càng nhiều, lợi ích mang lại càng lớn. Cho con bú làm giảm nguy cơ:

 • Ung thư vú
 • Ung thư buồng trứng
 • Loãng xương
 • bệnh tim mạch
 • Béo phì

Một số hiểu lầm về nuôi con bằng sữa mẹ

Hiểu lầm: "Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm cho ngực sệ xuống"

Sự thật: Nuôi con bằng sữa mẹ không làm cho ngực bạn sệ xuống, nhưng các hoocmon (hormone) trong thời kì bạn cho con bú có thể làm cho ngực to hơn do sự phát triển của tuyến sữa và ống dẫn sữa. Hãy lựa chọn loại áo ngực vừa vặn và thoải mái.

Hiểu lầm: "Mọi người không thích nhìn thấy phụ nữ cho con bú ở nơi công cộng."

Sự thật: Hầu hết mọi người không cho rằng như vậy. Khi mà việc cho con bú ở nơi công cộng càng trở nên phổ biến, nó sẽ càng trở nên bình thường.

Hiểu lầm: "Sữa ngoài cũng giống như sữa mẹ."

Sự thật: Hầu hết các loại sữa ngoài đều được làm từ sữa bò. Nó có thể chứa vi khuẩn, đó là lý do tại sao cần pha sữa với nước nóng trên 70℃ để tiêu diệt vi khuẩn. Sữa ngoài không có kháng thể tự nhiên bảo vệ bé khỏi bệnh tật như sữa mẹ.

Hiểu lầm: "Một số phụ nữ không có đủ sữa cho con bú."

Sự thật: Hầu hết phụ nữ đều đủ sữa cho con bú. Cho bé bú sớm và thường xuyên sẽ kích thích cơ thể bạn sản xuất đủ sữa cho bé.

Hiểu lầm: "Nếu tôi cho con bú thì tôi không thể quan hệ tình dục."

Sự thật: Không có lý do gì việc cho con bú lại khiến bạn phải ngừng quan hệ tình dục. Vú của bạn có thể tiết một ít sữa khi bạn quan hệ nhưng bạn có thể khắc phục bằng cách cho bé bú trước khi quan hệ hoặc mặc loại áo ngực có miếng dán ngực. Ngoài ra âm đạo của bạn cũng có thể khô hơn bình thường do tác dụng của hoocmon, bạn có thể sử dụng chất bôi trơn trong quá trình quan hệ tình dục

Hiểu lầm: "Cho con bú làm bạn bị đau."

Sự thật: Cho con bú là phương pháp nuôi con hoàn toàn tự nhiên của con người và không thể làm bạn tổn thương hay đau đớn, nếu bạn có tổn thương hay cảm thấy đau ở ngực và vú có thể do bạn đã không cho bé bú đúng cách, hãy tìm đến lời khuyên của bác sỹ hoặc các trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản để giải quyết vấn đề này.

Hiểu lầm: "Bé không cần bú sữa mẹ khi đã ăn dặm"

Sự thật: Cho con bú sữa mẹ vẫn mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ và bé sau 6 tháng. Sữa mẹ bảo vệ bé khỏi bị nhiễm trùng và có một số bằng chứng cho thấy sữa mẹ hỗ trợ tiêu hóa thực phẩm trong quá trình ăn dặm. Nó cũng đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng cho bé. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng tất cả trẻ sơ sinh nên được bú mẹ từ lúc sinh ra đến khi 2 tuổi hoặc lâu hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lợi ích tuyệt vời của việc cho con bú

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ NHS
Bình luận
Tin mới
Xem thêm