Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bổ sung năng lượng trong giai đoạn cho con bú

Nếu bạn cho bé bú mẹ, chắc chắn bạn sẽ phải bổ sung đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết. Nhưng lượng calo bạn cần tăng thêm mỗi ngày là bao nhiêu?

Bổ sung năng lượng trong giai đoạn cho con bú

Nếu bạn không mang thai hoặc cho con bú, bạn cần ăn khoảng 1.800-2.000 calo mỗi ngày. Con số này phụ thuộc vào chiều cao, cân nặng và mức độ hoạt động của mỗi người.

Khi mang thai, bạn cần bổ sung thêm 300-500 calo mỗi ngày. Sau khi sinh, và bạn bắt đầu cho con bú, bạn vẫn cần bổ sung thêm lượng thức ăn vào bữa ăn của mình để có thể sản xuất thêm sữa và cung cấp dinh dưỡng cho trẻ.

Nếu bạn chỉ cho một bé bú sữa, bạn nên bổ sung thêm khoảng 500 calo mỗi ngày, nghĩa là cung cấp đủ 2.200-2.500 calo mỗi ngày do số lần bạn cho trẻ bú có thể lên tới 8-12 lần trong ngày khiến cơ thể bạn cần bổ sung thêm năng lượng. Sau khi kết thúc giai đoạn này, trẻ lớn hơn, bắt đầu ăn dặm, và ít bú hơn, bạn có thể giảm lượng calo cần “nạp” vào cơ thể.

Nếu bạn bị tiểu đường, ăn chay hoặc cho nhiều con bú hoặc cho con bú khi đang mang thai, bạn cần có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt hơn. Nếu bạn thuộc một trong những nhóm trên, bạn nên đến gặp bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để lên kế hoạch ăn uống chứa đủ calo và chất dinh dưỡng cần cho bạn và bé khỏe mạnh.

Bổ sung năng lượng có làm bạn tăng cân?

Bổ sung năng lượng vừa đủ nhu cầu cơ thể khi bạn cho con bú sẽ không gây tăng cân. Thông thường, bạn sẽ cần thêm 500 calo mỗi ngày với mỗi trẻ bạn đang cho bú. Cơ thể bạn sẽ đốt cháy những năng lượng bổ sung này để tạo sữa cho con bú.

Nếu bạn đang có chế độ ăn lành mạnh, cân đối, bạn sẽ giảm cân từ từ. Tuy nhiên, nếu bạn bổ sung năng lượng quá nhiều hoặc bằng cách ăn đồ ăn nhanh, bánh kem và đồ ăn nhiều mỡ, cân nặng sẽ không giảm mà còn tăng.

Bạn có thể cắt giảm calo để giảm cân?

Nhiều phụ nữ lo lắng về việc sẽ giảm cân thế nào sau khi sinh con. Điều quan trọng cần nhớ là trong khi bạn cho con bú, bạn không nên cắt giảm calo mỗi ngày để cố giảm cân trừ khi bạn được khuyến cáo bởi bác sĩ. Chế độ ăn lỏng, viên thuốc giảm cân hoặc không ăn trong thời gian dài sẽ có hại cho cơ thể và gây giảm tiết sữa.

Sẽ tốt hơn nếu bạn giảm cân từ từ. Nhớ rằng, bạn vừa trải qua 9 tháng để tăng cân, chính vì thế bạn cần cho cơ thể thời gian để giảm được cân. Hãy thực tế với mục tiêu khôi phục vóc dáng của mình. Ăn đồ ăn lành mạnh và phối hợp tập thể dục hằng ngày để giảm cân an toàn. Đảm bảo rằng bạn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập thể dục hay ăn theo một chế độ đặc biệt nào.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chế độ ăn uống khi cho con bú

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm