Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hiến máu trong thời kì cho con bú có an toàn không?

Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp góp phần giúp đỡ cộng đồng và cứu sống nhiều người bệnh.

Một đơn vị máu hiến đi có thế cứu giúp 3 người bệnh. Tất cả những người tham gia hiến máu cần tuân thủ các điều kiện để có thể đủ điều kiện hiến máu.  Bà mẹ cho con bú nếu đã làm theo các hướng dẫn cụ thể và đảm bảo các yêu cầu có thể tham gia hiến máu an toàn và thành công. Nếu bạn đang cho con bú, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi hiến máu để có những lời khuyên thích hợp.

Hướng dẫn của trung tâm tiếp nhận máu

Các bác sĩ khuyến khích tất cả những ai có sức khỏe ổn định đều có thể tham gia hiến máu để cứu sống những người khác.

Bởi vì nhu cầu dinh dưỡng của cả  mẹ và bé cũng những thay đổi về lượng sắt trong máu cũng như  lượng máu trong cơ thể khi mang thai, nên các trung tâm tiếp nhận máu không cho phép phụ nữ mang thai tham gia hiến máu. Tuy nhiên, khi đã sinh con, bà mẹ cho con bú có thế chờ 6 tuần  sau khi sinh để hiến máu miễn là bạn tuân thủ đúng các yêu cầu dành riêng cho đối tượng này. Hiến máu có thể gây buồn ngủ, chóng mặt, đau đầu nhẹ hay mất nước. Vì vậy, bạn nên hết sức cẩn thận khi tham gia hiến máu.

Khuyến cáo

Một lưu ý quan trọng cần thiết mà phụ nữ cho con bú cần thực hiện đó là phải giữ nước cho cơ thể. Bởi vì sữa mẹ được tạo bởi 87% là nước, và khi hiến máu sẽ mất khoảng 400ml nước. Tất cả những người hiến máu được khuyên nên ăn nhiều trước khi hiến máu và uống thật nhiều nước sau khi hiến máu. Hơn nữa, bác sĩ không khuyến khích người hiến máu nâng nhấc những vật thể lạ bằng tay vừa lấy máu để tránh chảy máu. Điều này có nghĩa là mẹ cần cần nhắc và cẩn thận khi bế con của mình.

Hướng dẫn bổ sung

Theo qui định, người hiến máu phải đủ 18 tuổi hoặc đủ 16 tuổi nếu được sự cho phép của bố mẹ, nặng ít nhất 42kg trở lên, sức khỏe hoàn toàn ổn định và có thể thực hiện các hoạt động bình thường. Việc sử dụng thuốc, việc mắc những bệnh trước đây hoặc  hiện tại , hay những tình trạng  bệnh lý khác, lối sống thường ngày và tiền sử bệnh có thể ảnh hưởng đến khả năng htham gia hiến máu của bạn. Khoảng cách giữa hai lần hiến máu gần nhất tối thiểu là 84 ngày. Hãy nói chuyện với bác sĩ để có những lời khuyên tốt nhất cho cả mẹ và bé, mà vẫn có thể tham gia hiến máu cứu người khi khỏe mạnh.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm