Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hiến máu giúp giảm cholesterol?

Thay đổi trong bữa ăn và lối sống được chứng minh là những cách hiệu quả nhất để làm giảm cholesterol trong máu. Nhưng có nhiều bằng chứng cho rằng, hiến máu cũng có thể giúp bạn trong vấn đề này.

Khoa học chưa chính thức chứng minh rằng lợi ích của hiến máu là làm giảm cholesterol nhưng hiến máu là một việc nên làm vì ý nghĩa cao đẹp của việc làm này là có thể giúp đỡ người khác.

Mối lên hệ giữa hiến máu và cholesterol

Một giáo sư tim mạch của trường Đại học Kansas (Mỹ) đã đưa ra “giả thuyết về sắt”  (iron hypothesis), với nội dung là lượng sắt mất đi trong các chu kì kinh nguyệt hàng tháng của phụ nữ giúp cho họ có thể ngăn chặn sự hình thành cholesterol. Ông ấy muốn tìm hiểu trên những người đàn ông, rằng nếu họ tham gia hiến máu thường xuyên thì họ có thể có được tác dụng tương tự hay không. Và giáo sư đã thấy rằng, những người đàn ông tham gia hiến máu thường xuyên có tỉ lệ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn 30% so với những người khác. Thông kế này được thực hiện trên qui mô 3000 người đàn ông và phụ nữ sau mãn kinh.

Điều kiện tham gia hiến máu

Nếu bạn đạt được kết quả được đưa ra như trong giả thuyết trên, bạn có thể tham gia hiến máu toàn phần với khoảng cách giữa hai lần liên tiếp là 84 ngày. Người khỏe mạnh nặng trên 45kg (với nam) và 42 kg (với nữ), có độ tuổi trên 18 tuổi, chỉ số huyết áp bình thường có thể tham gia hiến máu. Nếu bạn đang mắc một số bệnh lý về nhiễm khuẩn  hay vấn đề về rối loạn đông máu, bạn sẽ không đủ điều kiện tham gia hiến máu. Khi bạn vừa thực hiện các thủ thuật cần truyền máu, hay mắc bệnh ung thư thì điều kiện hiến máu cũng không được đảm bảo. Một số các bệnh khác cũng khiến bạn không thể hiến máu được, đó là hội chứng mệt mỏi mãn tính, viêm gan do virus, HIV, giang mai hay có sử dụng thuốc tiêm qua đường tĩnh mạch.

Chế độ ăn và lối sống

Các tổ chức y tế đều không xếp hiến máu vào trong danh sách những phương pháp làm giảm cholesterol và bảo vệ cơ thể bạn chống lại các bệnh về tim. Nếu bạn tham gia hiến máu, bạn cũng không nên từ bỏ các phương pháp khác được khuyên thực hiện để bảo vệ trái tim khỏe mạnh. Một trong những cách mà bạn cần phải duy trì nếu muốn cải thiện lượng cholesterol trong cơ thể, đó là thay đổi trong chế độ ăn, hạn chế chất béo bão hòa, chất béo dạng -trans trong bữa ăn. Ăn càng ít đường càng tốt và bổ sung chất xơ trong khẩu phần ăn hàng này. Và, nếu bạn hút thuốc,thì hãy bỏ nó ngay!

Lời khuyên chung

Theo Mayoclinic.com, nếu muốn giảm cholesterl trong chế độ ăn từ 200 mg đến 300 mg thì bạn không nên ăn nội tạng động vật và không ăn nhiều hơn 1 quả trứng một ngày.  Bạn có thể giảm lượng chát béo bão hòa từ 16g đến 22g bằng cách ăn thịt nạc và giảm lượng thức ăn trong khẩu phần ăn. Khoảng  hơn 3 phần con gà không da chứa 1 g chất béo bão hòa, những chỉ có một nửa bánh hamburger chứa tới 16 g. Bạn giảm chất béo dạng trans 2g một ngày bằng sử dụng dầu ôliu thay vì bơ thực vật hoặc đơn giản hơn là dùng dầu thực vật. Và lượng đường ăn hàng ngày có thể điều chỉnh bằng cách tránh xa các đồ ăn nướng đã đóng gói - một nguồn lớn chất béo dạng -trans, và một loại đồ ăn nữa cần tránh là nước uống có đường,

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Livestrong)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm