Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 vấn đề sức khỏe tiết lộ từ tên nhóm máu của bạn

Tên các nhóm máu còn tiết lộ tình trạng sức khỏe của mỗi cá nhân, từ những vấn đề nhỏ như căng thẳng đến nghiêm trọng hơn là khả năng bị ung thư.

Nhóm máu là một trong những nguyên tắc phân loại bí ẩn của cơ thể. Có 4 nhóm máu chính là A, B, AB và O, đại diện cho bốn nhóm kháng nguyên trên bề mặt của các tế bào máu đỏ. Ngoài đặc điểm cho biết khả năng cho, nhận, tên cácnhóm máu còn tiết lộ tình trạng sức khỏe của mỗi cá nhân, từ những vấn đề nhỏ như căng thẳng đến nghiêm trọng hơn là khả năng bị ung thư.

Dưới đây là 4 điều mà nhóm máu tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn.

1. Gặp vấn đề về trí nhớ : Người thuộc nhóm máu AB có nguy cơ cao

Não của bạn và hệ thống mạch máu có nhiều điểm chung hơn bạn nghĩ. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người có loại máu AB có khả năng gặp khó khăn trong việc ghi nhớ, ngôn ngữ cao hơn 82% so với những người thuộc nhóm máu khác. Theo các nhà khoa học thì đó là do các protein đông máu quan trọng, được gọi là yếu tố đông máu VIII làm giảm chất lượng của lưu lượng máu đến não. Vì mức độ yếu tố VIII được liên kết chặt chẽ với nhóm máu, nên có thể là một kết nối quan hệ nhân quả giữa nhóm máu và suy giảm nhận thức. Những người có nhóm máu AB có yếu tố VIII cao hơn nên dễ gây ra các vấn đề về trí nhớ hơn.

Ảnh minh họa
 

2. Ung thư tuyến tụy: Người thuộc nhóm máu O có nguy cơ thấp hơn

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale đã tiến hành nghiên cứu trên vi khuẩn. Trong nghiên cứu được tiến hành cuối tháng bảy, các nhà khoa học từ Trung tâm Ung thư của Đại học đã nghiên cứu một loài phổ biến của vi khuẩn gọi là Helicobacter pylori, hoặc H. pylori, sống trong ruột của con người.

Họ nhận thấy những người có H. pylori có nhiều khả năng phát triển ung thư tuyến tụy, do cách kháng nguyên A và B giúp vi khuẩn phát triển mạnh. Những người có nhóm máu O không mang kháng nguyên này trên bề mặt của tế bào hồng cầu của họ nên họ có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn.

3. Bệnh tim : Người thuộc nhóm máu AB có nguy cơ cao

Một nghiên cứu từ Đại học Harvard năm 2012 nhận thấy những người không thuộc nhóm máu O cũng có thể tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Tuy nhiên, những người có loại máu AB là có rủi ro mắc bệnh cao hơn 23% so với những người thuộc nhóm máu O.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Lu Qi, một trợ lý giáo sư tại Khoa Dinh dưỡng của Đại học Harvard, cho biết nghiên cứu các kháng nguyên của người dân nên được đưa ra ở những người có cùng một trọng lượng, có liên quan cả đến yếu tố cholesterol và huyết áp. "Trong khi mọi người không thể thay đổi nhóm máu của mình, kết quả nghiên cứu của chúng tôi có thể giúp các bác sĩ hiểu rõ hơn những người có nguy cơ phát triển bệnh tim", Tiến sĩ Qi cho biết.

Ảnh minh họa

4. Căng thẳng : Người thuộc nhóm máu A có nguy cơ cao

Bởi vì nhóm máu này có nhiều khả năng liên hệ với loại máu nhất định có nhiều khả năng hợp xảy ra với mức độ khác nhau của kích thích tố trong cơ thể (ví dụ như cortisol, một loại hormone stress) nên các bác sĩ thường khuyến cáo người thuộc nhóm máu này cần điều chỉnh các hoạt động của họ để giảm căng thẳng. Các bài tập giảm stress như Thiền và Yoga có thể có lợi cho bạn trong việc giảm căng thẳng hơn hơn là chạy hoặc tạ một mình.

Khi tuyến thượng thận sản sinh ngày càng nhiều cortisol vào máu, phản ứng căng thẳng của bạn phát triển nghiêm trọng hơn. Những người có loại A trong máu thường lo lắng nhanh hơn và khó điều tiết cảm xúc của mình để lấy lại cân bằng.

Ngoài sống trên tế bào hồng cầu, các kháng nguyên thường được tìm thấy trong lớp lót của đường tiêu hóa của bạn - khoảng 80% dân số rơi vào trường hợp này. Phần lớn các vi khuẩn sống trong ruột của con người sử dụng các kháng nguyên làm thức ăn. Nghiên cứu trước đó đã ước tính, những người có loại máu B chứa vi khuẩn nhiều hơn đến 50.000 lần so với số lượng của các chủng vi khuẩn thân thiện ở những người có một trong hai loại A hoặc O máu.

Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 12/04/2024

  Làm thế nào để kích thích hormone tăng trưởng tăng tự nhiên?

  Thay đổi chế độ ăn uống, chẳng hạn như giảm lượng đường, tập thể dục thường xuyên và sử dụng một số chất bổ sung nhất định có thể giúp tăng mức độ hormone tăng trưởng một cách tự nhiên.

 • 12/04/2024

  5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy cơ thể cần bổ sung điện giải

  Chất điện giải có trong thực phẩm và đồ uống giúp bạn nạp năng lượng, giúp cơ bắp hoạt động và thậm chí có khả năng cải thiện hiệu suất hoạt động của bạn. Chú ý 5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy cơ thể bạn đang cần bổ sung điện giải.

 • 12/04/2024

  Cách tăng testosterone tự nhiên sau tuổi 40

  Ở nam giới, nồng độ testosterone đạt đỉnh ở độ tuổi 30, sau đó suy giảm dần theo thời gian. Quý ông tuổi 40 nên làm gì để tăng cường hormone sinh dục này một cách tự nhiên?

 • 12/04/2024

  Triệu chứng dị ứng mà bạn có thể gặp

  Hơn 60 triệu người Mỹ bị dị ứng mỗi năm. Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh này, dị ứng cũng là nguyên nhân gây bệnh mãn tính phổ biến hàng thứ sáu ở Hoa Kỳ.

 • 12/04/2024

  Cách khắc phục rụng tóc sau sinh

  Có tới 50% phụ nữ gặp tình trạng rụng tóc sau sinh. Tuy đây chỉ là vấn đề tạm thời và sẽ tự cải thiện sau vài tháng, chị em có thể áp dụng một vài biện pháp sau để khắc phục tình trạng rụng tóc.

 • 12/04/2024

  Chăm sóc sản khoa sau khi thai chết lưu

  Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về nguyên nhân, yếu tố nguy cơ và cách điều trị thai chết lưu.

 • 11/04/2024

  Mặt trái của bổ sung sắt – Tại sao thừa sắt lại gây hại?

  Thừa hoặc thiếu chất sắt trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả việc tăng nguy cơ nhiễm trùng cho cơ thể. Uống quá nhiều chất sắt cũng có thể gây độc tính và tổn thương nội tạng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về những tác động có hại của việc tiêu thụ quá nhiều chất sắt.

 • 11/04/2024

  5 cách đuổi muỗi hiệu quả bằng những nguyên liệu tự nhiên

  Muỗi không chỉ là côn trùng gây phiền toái mà còn là "kẻ thù" nguy hiểm, lây lan nhiều bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Thay vì sử dụng các loại thuốc xịt độc hại, hãy tận dụng sức mạnh của thiên nhiên để bảo vệ bản thân và gia đình với các cách đuổi muỗi hiệu quả bằng nguyên liệu tự nhiên.

Xem thêm