Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 triệu chứng nguy hiểm của ung thư bàng quang mà phụ nữ cần biết

Nhiều triệu chứng của ung thư bàng quang rất dễ bị bỏ qua, vì vậy nếu bạn nhận thấy bạn có bất kì dấu hiệu nào trong số chúng, bạn cần phải đặc biệt lưu tâm.

10 triệu chứng nguy hiểm của ung thư bàng quang mà phụ nữ cần biết

Bàng quang là một cơ quan hình bóng, nằm ở tiểu khung có chức năng tích trữ nước tiểu, nó có thể bị ung thư hóa như các cơ quan khác trong cơ thể.

Với phụ nữ, chúng ta biết rằng xuyên suốt cuộc đời, một loại ung thư mà chúng ta cần cảnh giác, đó là ung thư vú.

Nhiều người trong chúng ta biết rằng nên chú ý với bất kì thay đổi nào trong vú của chúng ta, như xuất hiện một khối bất thường hay ban đỏ và một số trong chúng ta thậm chí còn biết làm thế nào để kiểm tra vú của chính mình.

Vấn đề ở đây là ngoài ung thư vú, còn nhiều loại ung thư khác mà phụ nữ nên biết, trong đó có ung thư bàng quang.

May mắn rằng, ung thư bàng quang có thể phát hiện sớm vì có nhiều triệu chứng đáng chú ý.

Vậy ung thư bàng quang là gì?

Ung thư bàng quang bắt đầu phát triển từ những tế bào thuộc lớp trong của thành bàng quang.

Thông thường, ung thư bàng quang hay xuất hiện ở người lớn tuổi, nhưng chúng cũng có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào.

Hầu hết các trường hợp ung thư bàng quang được chẩn đoán sớm, khi ung thư có thể điều trị tốt. Tuy nhiên, không may rằng ung thư bàng quang lại hay tái phát, thậm chí ở giai đoạn sớm.

Vì lẽ đó mà những người sống sót phải trải qua rất nhiều biện pháp để theo dõi

Dưới đây là 10 triệu chứng hay gặp nhất của ung thư bàng quang:

1.Đi tiểu ra máu

Hội ung thư Hoa Kỳ cho biết rằng triêu chứng đầu tiên mà nhiều người bị ung thư bàng quang hay gặp phải là có máu trong nước tiểu.

Lượng máu trong nước tiểu rất khác nhau dẫn đến máu sắc nước tiểu khác nhau. Có lần thì rất nhiều máu, có lần thì thậm chí không nhận thấy được.

Thường thì máu ở trong nước tiểu sẽ bị thải ra ngoài sau mỗi lần đi tiểu, nhưng bạn nên mang một lượng nước tiểu có chứa máu đó cho bác sĩ nếu bạn thấy nước tiểu của mình có máu.

Cho dù điều này là một nguy cơ rằng có máu trong nước tiểu của bạn nghĩa là bạn bị ung thư bàng quang, tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân khác khiến nước tiểu của bạn có máu như nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi bàng quang , sỏi thận hay khối u lành tính.

2. Tiểu nhiều lần

Thông thường, không phải là luôn có. Ung thư bàng quang sẽ gây ra sự thay đổi thói quen đi tiểu của bạn hay gây kích thích bàng quang.

Một sự thay đổi mà một số người hay gặp là đi tiểu nhiều lần hơn

Một số người cũng cảm thấy họ cần phải đi tiểu ngay lập tức, ngay cả khi bàng quang còn chưa đầy nước tiểu.

3. Cảm giác đau hoặc nóng rát khi đi tiểu.

Đau và cảm thấy nóng rát khi đi tiểu là một triệu chứng khác của ung thư bàng quang.

Mặt khác, ngoài ung thư bàng quang còn có những nguyên nhân khác gây đau hoặc nóng rát khi đi tiểu. tuy nhiên bạn cần phải nói cho bác sĩ để tìm ra lý do tại sao bạn cảm thấy khó chịu như vậy.

4. Tiểu khó

Vì hầu hết mọi người không gặp khó khăn khi đi tiểu lúc cảm thấy họ cần phải đi, triệu chứng này sẽ là một hồi chuông báo cho bạn cần phải đi gặp bác sĩ.

Nếu bạn thấy gặp khó khăn khi đi tiểu hoặc dòng tiểu yếu thì bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

5. Đau vùng lưng dưới một bên

Đau lưng dưới có thể là một triệu chứng của nhiều vấn đề về sức khoẻ - từ thoát vị, đau do đến kì kinh nguyệt. Nhưng nếu bạn thấy đau đặc biệt ở một bên thì bạn cần lưu ý.

Đau lưng dưới ở một bên có thể không gây ra mối lo ngại ngay lập tức, nhưng nếu bạn gặp triệu chứng này cùng bất kỳ triệu chứng nào khác, bạn nên đi gặp bác sĩ.

6. Cảm thấy mệt hoặc yếu

Nếu đột ngột bạn cảm thấy bản thân mình mệt mỏi hoặc yếu nhưng lại không nghĩ bất kì hoàn cảnh sống nào gây ra nó thì hãy nói với bác sĩ của bạn.

Mặc dù có nhiều lí do gây ra tình trạng trên, bên cạnh vấn đề thể chất hay tinh thần thì nó có thể là một dấu hiệu của ung thư bàng quang tiến triển.

7. Giảm cảm giác thèm ăn, sụt cân

Mất cảm giác thèm ăn trong một thời gian ngắn có lẽ không quan trọng. Nhưng nếu bạn thấy triệu chứng này vẫn tồn tại trong một khoảng thời gian, bạn có thể cần phải để ý đến nguyên nhân sâu xa gây ra tình trạng trên

Nếu bạn mất cảm giác thèm ăn kết hợp với việc giảm cân không mong muốn, hãy nói tìm đến với bác sĩ - họ có thể kiểm tra bạn về nhiều vấn đề cơ bản, bao gồm ung thư bàng quang.

8. Phù chân

Hầu hết chúng ta có bàn chân phù lên khi đang mang thai hoặc dành rất nhiều thời gian đi dạo xung quanh.

Nếu bạn nhận thấy bàn chân của bạn phù không có lý do rõ ràng, nó có thể là do ung thư bàng quang, đặc biệt là nếu bạn đang gặp bất kỳ các triệu chứng khác trong bài viết này.

9. Đi tiểu không tự chủ

So với việc đi tiểu khó không hoàn toàn là triệu chứng thì đi tiểu không tự chủ là một bằng chứng rõ ràng hơn của ung thư bàng quang.

Nếu tình trạng đi tiểu của bạn trở nên tồi tệ đến mức không để đi tiểu thì nó có thể là một dấu hiệu của ung thư bàng quang tiến triển.

10. Đau vùng chậu

Nếu có người nào hỏi bạn những triệu chứng gì khiến bạn nghĩ đến ung thư bàng quang. Bạn có thể nghĩ đến đau vùng chậu.

Đau vùng chậu hoặc đau ở các xương khác có thể là triệu chứng của ung thư bàng quang.

Khi ung thư tiến triển ở giai đoạn muộn hơn, nó có thể lan đến các vùng khác của cơ thể, nó có thể gây đau xương ở các vị trí khác nhau.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều cần biết về ung thư bàng quang ở phụ nữ

CTV Cảnh Linh

 

Cảnh Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Littlethings)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm