Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ưu, nhược điểm của chất tạo ngọt erythritol

Erythritol là chất tạo ngọt thay thế đường phổ biến hiện nay, xuất hiện trong nhiều thực phẩm và đồ uống. Bên cạnh ưu điểm không làm tăng đường huyết và calorie, loại đường ăn kiêng này cũng có một số nhược điểm bạn cần lưu ý.

Erythritol có khoảng 70% độ ngọt của đường và gần như không chứa calorie.

Ưu điểm khi dùng erythritol thay thế đường

Chất tạo ngọt erythritol thuộc nhóm carbohydrate có cấu trúc gần giống đường và rượu (như sorbitol, xylitol, maltitol). Trong tự nhiên, erythritol có trong trái cây và một số thực phẩm lên men. Tuy nhiên, erythritol dùng thay thế đường sẽ được sản xuất bằng quá trình lên men glucose từ lúa mì hoặc tinh bột ngô.

Theo BS John DiBaise – Khoa Gan và Tiêu hóa, hệ thống Mayo Clinic, quá trình chuyển hóa trong cơ thể người cũng tạo ra erythritol, nhưng ở nồng độ thấp hơn nhiều lần so với erythritol trong nước ngọt, thực phẩm đóng gói sẵn.

So với đường, erythritol có một vài ưu điểm như ít ảnh hưởng tới đường huyết và nồng độ insulin. Vì vậy, chất tạo ngọt này thường được người mắc đái tháo đường, đang kiểm soát đường huyết sử dụng.

Erythritol được ưa chuộng trong ngành công nghiệp thực phẩm, đặc biệt là những sản phẩm ít calorie, dành cho người ăn kiêng

Erythritol được ưa chuộng trong ngành công nghiệp thực phẩm, đặc biệt là những sản phẩm ít calorie, dành cho người ăn kiêng.

Ngoài ra, sử dụng erythritol cũng không gây hại cho răng. Các vi khuẩn gây sâu răng không thể chuyển hóa erythritol hiệu quả. Erythritol có thể giữ được vị ngọt dù chế biến ở nhiệt độ cao, nên thường được dùng để làm bánh và nấu ăn.

So với đường thông thường, erythritol chứa rất ít calorie. 1gr erythritol chỉ chứa khoảng 0,2 calorie, bằng xấp xỉ 5% so với lượng đường tương đương. Vì vậy, đây được coi là đường ăn kiêng cho người đang kiểm soát cân nặng và cắt giảm calorie trong chế độ ăn.

Erythritol có thực sự an toàn?

Tuy có nhiều ưu thế hơn so với đường thông thường, erythritol không phải chất tạo ngọt an toàn với tất cả mọi người. Erythritol có độ ngọt chỉ bằng 60-70% đường kính. Vì vậy, để đạt được độ ngọt ưng ý, nhiều thực phẩm chế biến sẵn sử dụng lượng erythritol lớn.

Dùng erythritol quá thường xuyên có thể gây ra nhiều vấn đề với hệ tiêu hóa với triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy… tùy từng cá nhân.

Người nhạy cảm với các loại rượu đường như erythritol còn có thể buồn nôn, mất nước khi dùng ở lượng quá lớn. Các chuyên gia khuyến cáo, người có sẵn bệnh lý tiêu hóa nên thận trọng khi dùng đường ăn kiêng erythritol.

Theo chuyên trang Health, liều lượng erythritol mỗi ngày an toàn cho sức khỏe là dưới 0,66gr/mỗi kg thể trọng với nam và 0,8gr với nữ. Ví dụ, một người phụ nữ nặng 50kg có thể dùng khoảng 40gr (tương đương 9 thìa cà phê) erythritol.

Erythritol được nhiều tổ chức, trong đó có Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) công nhận là lựa chọn an toàn để thay thế cho đường.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc hệ thống y tế Cleveland Clinic cảnh báo người cao tuổi, người mắc sẵn các bệnh lý tim mạch nên thận trọng với chất tạo ngọt này.

Nồng độ erythritol trong máu cao có mối liên hệ mật thiết với các biến cố tim mạch nguy hiểm như nhồi máu cơ tim và đột quỵ. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các chất làm ngọt nhân tạo sử dụng trong thực phẩm.

Quỳnh Trang - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 04/05/2024

    Bệnh gout có cần tránh ăn cá?

    Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?

  • 04/05/2024

    Giảm cân cấp tốc: Coi chừng loãng xương

    Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.

  • 04/05/2024

    Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn uống như thế nào

    Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

  • 04/05/2024

    Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây rụng tóc nội tiết tố androgen

    Tóc mỏng đi, phần trán rộng ra hoặc mảng hói ngày càng phát triển hơn, đó có thể là những dấu hiệu của tình trạng rụng tóc nội tiết tố androgen. Rụng tóc do nội tiết tố androgen, còn được gọi là hói đầu, là loại rụng tóc phổ biến nhất.

  • 04/05/2024

    3 cách giảm nghẹt mũi nhanh chóng

    Nhiều người gặp phải tình trạng nghẹt mũi do cảm lạnh, cảm cúm hoặc do nằm ngủ trong phòng có điều hòa. Bạn không nên cố gắng xì mũi mà cần áp dụng một vài mẹo thông mũi hiệu quả dưới đây.

  • 03/05/2024

    Tư thế ngủ ảnh hưởng đến sức khoẻ đường ruột thế nào?

    Giấc ngủ và sức khoẻ đường ruột có mối liên hệ chặt chẽ. Không chỉ chất lượng giấc ngủ, mà tư thế ngủ cũng có tầm quan trọng không kém để có hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.

  • 03/05/2024

    Bị rối loạn lo âu có tự khỏi được không?

    Rối loạn lo âu là một căn bệnh phổ biến và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với bất kỳ ai. Nhiều người thắc mắc rối loạn lo âu có tự khỏi được không và cách cải thiện bệnh thế nào?

  • 03/05/2024

    Phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày giảm cân có an toàn không?

    Béo phì hiện đang là mối lo ngại lớn ở nhiều quốc gia khi tỷ lệ mắc ngày càng gia tăng, kéo theo hàng loạt bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường type 2 và rối loạn mỡ máu... Một trong những phương pháp nhanh và hiệu quả để kiểm soát béo phì là phẫu thuật thu nhỏ dạ dày qua ống nội soi (Endoscopic sleeve gastroplasty - ESG).

Xem thêm