Cuộc tranh luận về nội dung trên đã được khơi lại theo một nghiên cứu quy mô lớn, được đánh giá ngang hàng ở Pháp. kết quả nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo (còn gọi là chất tạo ngọt tổng hợp hay đường hóa học) có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.
Các nhà nghiên cứu Pháp đã nghiên cứu thói quen ăn uống và sức khỏe của hơn 100.000 tình nguyện viên trong suốt một thập kỷ. Kết quả phân tích thống kê được công bố trên tạp chí PLOS Medicine cho thấy, những người tiêu thụ lượng lớn chất làm ngọt nhân tạo, đặc biệt là aspartame (chất làm ngọt nhân tạo không chứa đường saccharide được sử dụng như một chất thay thế đường trong một số thực phẩm và đồ uống) và acesulfame-K, thường được sử dụng trong nước giải khát, có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn, đặc biệt là bệnh ung thư vú và béo phì.
Charlotte Debras, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Nghiên cứu quy mô lớn mang tính tiềm năng này cho thấy rằng, chất làm ngọt nhân tạo được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống ở Pháp và trên khắp thế giới có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Bà Debras lưu ý rằng, những phát hiện này phù hợp với các nghiên cứu thực nghiệm trước đây cho thấy, chất tạo ngọt nhân tạo có thể có tác dụng gây ung thư trên loài gặm nhấm.
Chất làm ngọt nhân tạo được tìm thấy trong nhiều đồ uống và sản phẩm thực phẩm trên toàn thế giới và được hàng triệu người tiêu thụ bởi mỗi ngày. Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ và Viện Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh lại cho rằng, chất tạo ngọt nhân tạo không gây ung thư.
Chất làm ngọt nhân tạo có thể không giúp giảm cân nhưng có thể gây hại cho sức khỏe.
(Ảnh: CBN News)
Trên toàn Liên minh châu Âu, việc sử dụng chúng được quy định bởi Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA). Cơ quan này hiện đang hoàn thành việc đánh giá lại tất cả các chất phụ gia thực phẩm được phép bán trên thị trường EU, bao gồm cả chất tạo ngọt nhân tạo, một phát ngôn viên của EFSA nói với Euronews Next.
Người phát ngôn cho biết: "Nghiên cứu mới này sẽ được xem xét như một phần của quá trình đánh giá lại".
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu đối với 102.865 người trưởng thành tham gia vào nghiên cứu NutriNet-Santé của Pháp từ năm 2009 đến năm 2021.
Các tình nguyện viên đã tự báo cáo lịch sử y tế, dữ liệu xã hội học và hoạt động thể chất, cũng như thông tin về lối sống và sức khỏe của họ.
Trong quá trình nghiên cứu, những tình nguyện viên đã cung cấp thông tin chi tiết về lượng thức ăn của họ bằng cách gửi cho các nhà khoa học hồ sơ đầy đủ về những gì họ đã tiêu thụ trong khoảng thời gian 24 giờ, bao gồm cả tên và nhãn hiệu của sản phẩm.
Điều đáng chú ý là 78,5% những người tham gia nghiên cứu là phụ nữ, 37% trong số họ cho biết đã tiêu thụ chất tạo ngọt nhân tạo. Nước giải khát chiếm hơn một nửa lượng chất tạo ngọt nhân tạo, trong khi chất tạo ngọt trên bàn ăn chiếm 29% và sữa chua hoặc phô mai tươi 8%.
Sau đó, các nhà nghiên cứu so sánh việc tiêu thụ những chất làm ngọt này với tỷ lệ ung thư ở những người tham gia, đồng thời điều chỉnh các yếu tố khác có thể xảy ra như tuổi tác, chỉ số khối cơ thể, hút thuốc, chế độ ăn uống kém, hoạt động thể chất và tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư.
Nghiên cứu cho thấy, những người tham gia tiêu thụ lượng chất tạo ngọt nhiều nhất có nguy cơ ung thư tăng 13% so với những người không tiêu thụ: "Cụ thể hơn, lượng aspartame có liên quan đến việc gia tăng các bệnh ung thư liên quan đến béo phì và ung thư vú".
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tuyên bố rõ ràng rằng, phát hiện của họ không thiết lập mối liên hệ nhân quả giữa chất làm ngọt nhân tạo và ung thư, và cần có các nghiên cứu sâu hơn.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chất tạo ngọt nhân tạo aspartam có an toàn hay không?
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.