Theo hãng thông tấn CNN, uống 3 - 4 ly cà phê có chất caffeine hay không có chất này có thể giảm nguy cơ bị bệnh gan mạn tính, thậm chí tử vong.
Theo một nghiên cứu được đăng trong tạp chí y tế cộng đồng BMC, uống cà phê sẽ giúp giảm 21% trường hợp bệnh gan mạn tính, 20% nguy cơ bị bệnh gan do béo phì và 49% tử vong do bệnh gan mạn tính nếu so với người không uống cà phê.
Tiến sĩ Oliver Kennedy thuộc khoa y của Đại học Southampton ở Anh cho biết: “Cà phê là thức uống phổ biến, lợi ích của thức uống này có thể ngăn ngừa tình trạng ung thư gan mạn tính. Thức uống này sẽ giúp ích cho các quốc gia có thu nhập thấp hay cơ sở y tế chưa cao. Đặc biệt là các nơi có số bệnh nhân mắc bệnh gan mạn tính cao nhất”.
Vì sao ung thư gan ngày càng phổ biến?
Nguyên nhân gây bệnh gan bao gồm uống rượu, béo phì, tiểu đường, hút thuốc, viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C và nhiễm chất béo gây bệnh gan không phải do đồ uống có cồn.
Hội Ung thư Mỹ khẳng định tỷ lệ ung thư gan tăng gấp ba lần từ năm 1980 đến nay, tỷ lệ tử vong lại tăng gấp đôi.
Chẩn đoán ung thư gan đã có khuynh hướng tăng trong nhiều thập kỷ. Một nghiên cứu vào năm 2018 cho thấy xu hướng này tăng khắp toàn cầu 75% từ năm 1990 đến năm 2015.
Tổ chức Nghiên cứu về Ung thư toàn cầu nhấn mạnh ung thư gan là bệnh ung thư phổ biến đứng thứ sáu toàn cầu, 83% ca bệnh thường xuất hiện nhiều ở Châu Á và Châu Phi. Tỷ lệ sống sót do ung thư gan rất thấp do không phát hiện triệu chứng sớm. Do đó, nhiều ca bệnh ung thư gan bị chẩn đoán muộn.
Cà phê giúp giảm nguy cơ nhiều bệnh mạn tính
Cà phê giảm nguy cơ tiểu đường type 2, bệnh Parkinson, ung thư tiến tuyền liệt, Alzheimer, bệnh đa xơ cứng, melanoma và các bệnh ung thư da khác. Chúng cũng giảm tình trạng canxi tích tụ ở động mạch vành. Một nghiên cứu khác do Kennedy phát hiện cho hay uống cà phê giúp giảm nguy cơ ung thư tế bào gan.
Nghiên cứu chuyên về y tế của Đại học Harvard (1986) và Nghiên cứu y tế (1976) đã theo dõi theo quen uống cà phê ở nam nữ trong nhiều thập kỷ.
Tiến sĩ Rob van Dam thuộc khoa y tế trường Đại học Harvard nói: “Chúng tôi thấy việc dùng cà phê và tăng nguy cơ tử vong không có mối liên hệ gì với nhau: chết vì ung thư hay bệnh tim”.
Coi chừng nghiện cà phê
Đa số nghiên cứu chú trọng đến việc uống cà phê đen. Tuy nhiên, nhiều người lại thêm sữa, đường, các loại kem béo hay không béo chứa nhiều calories vào cà phê. Hiệp hội tim mạch Mỹ cho rằng cách làm trên sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Một ly cà phê chỉ có 8 ounce, tiêu chuẩn của ly cà phê bán ngoài quán có thể lên đến 16 ounce.
Chất cafeeine có thể nguy hiểm nếu nhiều người tiêu thụ. Một nghiên cứu vào năm 2017 cho thấy uống 4 ly cà phê khi mang thai sẽ khiến trẻ bị thiếu cân, sinh non và thai chết lưu.
Nghiên cứu trước đây yêu cầu người mất ngủ hay không kiểm soát được bệnh tiểu đường nên gặp bác sĩ để tư vấn trước khi thêm caffeine vào bữa ăn của mình.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 cách để cải thiện sức khoẻ gan.
Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.
Vaccine Qdenga đang được khuyến nghị tiêm cho trẻ em trên 4 tuổi và người lớn để phòng chống sốt xuất huyết, cùng tìm hiểu về loại vaccine này qua bài viết sau đây.
Vitamin D (còn được gọi là calciferol) là một loại vitamin tan trong dầu, có mặt trong một số thực phẩm tự nhiên. Vitamin D cũng được sản xuất nội sinh khi tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da và kích thích quá trình tổng hợp vitamin D.
Về định nghĩa, thừa cân là tình trạng cân nặng vượt quá cân nặng “nên có” so với chiều cao. Còn béo phì là tình trạng tích lũy mỡ ở mức vượt quá và không bình thường một cách cục bộ hay toàn thể tới mức ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.
Suy thận ở trẻ em tuy hiếm gặp nhưng lại là bệnh lý cần phải được điều trị tích cực ở trẻ. Có 2 loại suy thận là cấp tính và mạn tính. Dấu hiệu nào để nhận biết suy thận ở trẻ? Cùng Bác sĩ của Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Viêm thực quản ái toan là tình trạng mạn tính của hệ miễn dịch, do dị ứng thực phẩm gây ra, biểu hiện với nhiều triệu chứng khác nhau. Ở một số người, viêm thực quản ái toan không được kiểm soát có thể gây ho. Những người bị viêm thực quản ái toan chủ yếu ho do dị ứng hoặc hen suyễn, đồng thời cũng có thể do trào ngược axit.
Vitamin K2, một dưỡng chất ít được biết đến nhưng có vai trò vô cùng quan trọng, đối với sức khỏe của trẻ em, đặc biệt là trong sự phát triển của xương và tim mạch. Thiếu hụt vitamin K2 có thể gây nên nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là trong giai đoạn tăng trưởng quan trọng của trẻ em. Mặc dù vậy, việc thiếu hụt Vitamin K2 còn chưa được chú ý đúng mức với cộng đồng và ngay cả giới chuyên môn nhi khoa.