Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự khác biệt giữa cà phê pha máy và cà phê pha phin

Mỗi cách pha cà phê đều có những ưu nhược điểm nhất định. Hương vị giữa hai cách pha bằng phin và bằng máy cũng có sự khác biệt tương đối. Do việc sử dụng loại cà khác nhau, cà phê phin thường dùng Robusta, máy thường dùng Arabica.

Cà phê phin là thức uống quen thuộc với người Việt Nam và được coi như một nét văn hóa đặc trưng. Cùng với sự du nhập từ nước ngoài, cà phê pha máy Espresso được cộng đồng yêu cà phê trong nước đón nhận tích cực trong những năm gần đây. Vậy có sự khác nhau thế nào giữa hương vị của ly cà phê với hai cách pha chế khác nhau thế này?

Cà phê pha phin được pha chế bởi chuyên gia.

Sự khác nhau về cách chiết xuất

Về nguyên lý, máy Espresso là loại máy sử dụng nước nóng nén dưới áp suất cao để chiết xuất tinh chất và hương thơm thuần túy, nguyên bản của hạt cà phê trong thời gian ngắn, chỉ khoảng 25 - 30 giây.

Trong khi đó, cà phê phin lại dùng nguyên lý thẩm thấu, chiết xuất bằng cách dùng nước nóng chảy chậm qua bột cà phê trong phin, dưới đáy phin có nhiều lỗ nhỏ để nước cà phê đi qua. Vì vậy, thời gian để pha cà phê phin cũng dài hơn, khoảng 7 - 10 phút. Pha phin là cách pha cà phê đơn giản, thân thuộc với người Việt. Với nhiều người, nhâm nhi một ly cà phê phin là việc không thể thiếu mỗi sáng.

Để pha chế một ly Espresso thường sẽ giới hạn trong khoảng 25-30 giây và còn phụ thuộc vào loại máy sử dụng. Trong khi đó, để có được một ly cà phê phin thì sẽ cần một khoảng thời gian từ 7 - 10 phút.

Nhưng cũng bởi khoảng thời gian chờ đợi từng giọt đắng rơi xuống ly, được hít hà hương thơm nồng nàn của từng giọt cà phê lại là cảm giác mà nhiều tín đồ cà phê yêu thích.

Cũng chính lý do này mà cà phê phin được nhiều người gọi là thức uống dành cho người thích sự mộc mạc, chậm rãi và nhẹ nhàng. Trong khi đó cà phê Espresso lại dành cho những người chuộng sự nhanh chóng và tiện lợi.

Cảm nhận về vẻ ngoài và hương vị

Khi sử dụng 2 phương pháp chiết xuất này ly cà phê cũng có những khác biệt về vẻ ngoài và hương vị nhất định.

Espresso được chiết xuất từ hạt cà phê Arabica, sau khi chiết xuất sẽ có một lớp crema màu nâu caramel trên bề mặt, được tạo ra bởi áp suất, C02 và các hợp chất khác. Một ly Espresso hoàn hảo có hương thơm quyết rũ, vị chua thanh tao, đắng nhẹ đặc trưng của hạt Arabica, khi nuốt thì để lại hậu vị ngọt nơi cuống lưỡi.

Đối với cà phê phin thường sẽ sử dụng nguyên liệu là hạt cà phê Robusta, sau khi chiết xuất cà phê bạn sẽ không thể thấy lớp crema như cà phê được chiết xuất bằng máy. Ly cà phê thành phẩm có màu nâu đậm, sánh đặc.

Cà phê phin có vị đắng nổi trội hơn vì được sử dụng hạt Robusta là chính. Nhưng khi nuốt xuống rồi, những gì còn sót lại là dư vị ngọt vương vấn cuối vòm họng. Khi thưởng thức thì thường cho thêm đá, đường hoặc sữa đặc để vị đắng được giảm bớt.

Mặc dù có sự khác biệt tương đối ở nhiều mặt, song cà phê pha phin và cà phê Espresso vẫn có được những điểm đặc trưng riêng biệt sẵn sàng chiều lòng mọi tín đồ say mê cà phê. Bạn nên dành một lần thử thưởng thức cả hai loại để biết gu cà phê của mình và cảm nhận sự khác biệt thú vị giữa hai ly cà phê này nhé.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết:  Sự khác nhau giữa espresso và cà phê thông thường.

Ngọc Linh - Theo Dân trí
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

  • 28/03/2024

    Thực phẩm, đồ uống nên hạn chế khi đang bị nghẹt mũi

    Dấu hiệu nghẹt mũi thường gặp khi bạn bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng hoặc viêm đường hô hấp. Một số thực phẩm, đồ uống có thể khiến triệu chứng này trầm trọng hơn, cản trở việc hít thở của bạn.

  • 28/03/2024

    Chấn thương sọ não có hồi phục được không?

    Chấn thương sọ não luôn được coi là một trong những thương tổn nghiêm trọng nhất có thể xảy ra với con người. Tuy nhiên, với những tiến bộ mới trong lĩnh vực y tế và phục hồi chức năng, ngày càng có nhiều hy vọng để người bệnh chấn thương sọ não có thể phục hồi và hồi phục các chức năng quan trọng.

  • 27/03/2024

    Những triệu chứng và biến chứng điển hình của bệnh sởi

    Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng do virus sởi gây ra, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhận biết sớm các dấu hiệu và triệu chứng như sốt cao, ho, chảy nước mũi và phát ban da đặc trưng là rất quan trọng để điều trị kịp thời. Hiểu rõ các triệu chứng sởi còn giúp phòng ngừa sự lây lan của căn bệnh này.

  • 27/03/2024

    5 loại thảo mộc giúp tăng cường sức khoẻ hô hấp

    Khi gặp các vấn đề hô hấp, nhiều người có xu hướng tìm các giải pháp từ thiên nhiên để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu cũng như tăng cường sức khoẻ đường thở. Dưới đây là 5 loại thảo mộc bạn có thể thử áp dụng.

Xem thêm