Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trẻ em và bệnh do virus viêm gan B

Mặc dù hầu hết trẻ em bị nhiễm viêm gan siêu vi B mạn tính trong suốt thời thơ ấu đều không có triệu chứng và ít biến chứng. Tuy nhiên, khi đến tuổi trưởng thành thì những biến chứng nghiêm trọng rất có nguy cơ xảy đến bao gồm cả xơ gan và ung thư gan. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về loại virus gây ra căn bệnh nguy hiểm này ở trẻ em.

Virus viêm gan B (hepatitis B - HBV) là gì

Virus viêm gan B là một loại virus có thể gây tổn thương gan. Bệnh này lây truyền qua đường máu khi người lành tiếp xúc với máu của người mang virus.

HBV không phải lúc nào cũng gây khởi phát bệnh song trẻ em hay người lớn cũng cần phải được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo gan vẫn hoạt động bình thường.

Hệ miễn dịch và virus viêm gan B

Hệ miễn dịch cũng giống như một đội quân bảo vệ trong cơ thể, chúng có chức năng tiêu diệt virus, vi khuẩn cũng như các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể. Khi hệ miễn dịch phải chiến đấu với virus (ví dụ như virus cúm), bạn thường sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi và bị ho hoặc sổ mũi. Một khi virus đã bị tiêu diệt, cơ thể bạn sẽ dần được hồi phục.

HBV có khả năng ẩn náu trong cơ thể rất tốt để thoát khỏi sự tấn công của hệ miễn dịch. Do hệ miễn dịch của con người không thể tìm và tiêu diệt toàn bộ virus nên chúng luôn tồn tại trong cơ thể.

Tại sao trẻ bị nhiễm virus viêm gan B

HBV tồn tại trong máu và các dịch cơ thể. Đường máu cũng là đường lây truyền phổ biến nhất đối với bệnh do HBV. Một số trẻ bị nhiễm virus viêm gan B từ người mẹ do sự trộn lẫn giữa máu mẹ và máu trẻ trong quá trình chuyển dạ.

Một số trẻ khác bị lây nhiễm HBV do chung sống với những thành viên trong gia đình cũng bị nhiễm loại virus này.

Một số trẻ có thể bị nhiễm HBV qua tiếp xúc với kim tiêm hoặc những dụng cụ bị nhiễm virus. Do vậy, cần lưu ý không được chạm vào đầu kim tiêm hoặc những vật nhọn tại nơi công cộng như vườn hoa, công viên…

Virus viêm gan B có dễ lây không

HBV chỉ lây qua đường máu và dịch thể, do vậy điều quan trọng là không được chạm vào máu của người khác hoặc nếu bản thân bị nhiễm virus thì không được để người khác chạm vào máu của mình.

Ngoài ra không được dùng chung bàn chải hay dao cạo râu với người khác do đôi khi đánh răng hay cạo râu có thể làm xây xước và chảy máu da và niêm mạc khiến những vật dụng này cũng bị nhiễm virus.

Trẻ không thể lây HBV cho bạn khi chơi đùa, ngồi cạnh nhau trong lớp, hoặc khi ôm hôn.

Liệu virus viêm gan B có thể hết hoàn toàn được không

Đối với đa số mọi người thì HBV thường sẽ không hoàn toàn hết hẳn. Chúng có thể tồn tại trong cơ thể bạn suốt đời. Để chung sống khỏe mạnh với HBV, bạn cần lưu ý chăm sóc cho trẻ bị nhiễm virus cũng như bảo vệ lá gan luôn khỏe mạnh.

Chăm sóc gan khỏe mạnh

Cách tốt nhất là ăn những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và sống lành mạnh. Đồng thời điều quan trọng là cần đi kiểm tra sức khỏe ít nhất 1 lần/năm. Các bác sỹ sẽ tiến hành xét nghiệm các chỉ số máu và siêu âm gan để đảm bảo rằng gan vẫn hoạt động bình thường. Ngoài ra, cần tránh xa những thứ có thể gây hại cho gan như rượu và một số loại thuốc.

Người nhiễm virus viêm gan B cần tránh làm gì

Trẻ không cần thiết phải tránh bất kỳ hoạt động gì, trẻ vẫn có thể đi học, tham gia các hoạt động ngoại khóa bình thường.

Nếu bị nhiễm virus viêm gan B thì cần thông báo với ai

Những đối tượng nên được biết về tình hình sức khỏe của người bị nhiễm virus viêm gan B đó là bác sỹ, y tá và nha sỹ. Cha mẹ và người thân của trẻ cũng là những người nên được biết.

Điều quan trọng là khi nói với bất kỳ ai về căn bệnh này bạn cũng nên giải thích cụ thể về nó để biết cách phòng tránh. 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm