Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tư thế ngủ có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào

Bàn về tư thế ngủ có vẻ khá buồn cười, nhưng trên thực tế chúng còn quan trọng hơn những gì bạn nghĩ. Nếu bạn ngủ với một tư thế có thể ảnh hưởng đến các chức năng và hoạt động của cơ thể thì bất kể là bạn ngủ bao nhiêu tiếng, bạn vẫn sẽ thức dậy với một cơ thể hết sức mệt mỏi như thể hôm qua vừa tiệc tùng thâu đêm.

Một trong những vấn đề quan trọng nhất khi đề cập đến tư thế ngủ đó là duy trì sự toàn vẹn của cột sống. Một bác sỹ trị liệu cột sống có thể chỉ cho bạn rằng cột sống được nối trực tiếp với mỗi cơ quan trong cơ thể như thế nào. Nếu cột sống của bạn bị tổn thương và có một yếu tố nào đó làm gián đoạn thông tin giữa não bộ và cơ thể của bạn thì rất có thể bạn sẽ gặp phải một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào đó.

Có rất nhiều tư thế ngủ khác nhau nhưng cơ bản có 3 tư thế.  Hãy xem những tư thế cơ bản này có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào.

1. Tư thế nằm ngửa

Nhiều chuyên gia nói rằng tư thế nằm ngửa là lý tưởng nhất khi ngủ do một số lý do. Thứ nhất, cột sống của bạn sẽ được thoải mái và dễ chịu nhất khi nằm ở tư thế này. Bạn cũng sẽ ít gặp phải những vấn đề về tiêu hóa như trào ngược acid trong tư thế này. Ngoài ra, đối với những người có thói quen sử dụng mỹ phẩm thì nằm ngửa sẽ cho phép da mặt của bạn được hít thở, do vậy bạn sẽ ít có nguy cơ bị mụn trứng cá và các nếp nhăn xuất hiện sớm.

Nhược điểm của tư thế ngủ này đó là bạn sẽ có nguy cơ cao ngáy ngủ và bị chứng ngưng thở lúc ngủ. Điều này một phần là do khi chúng ta nằm ngửa, trọng lực sẽ làm cho phần đáy lưỡi dễ bị đè lên các ống dẫn khí, gây cản trở quá trình hô hấp bình thường. Một lý do khác nữa là đối với những người có phần họng khá yếu thì nằm ngửa sẽ cổ họng bị đóng lại trong khi ngủ. Đối với một số người bị thừa cân, béo phì, phần mỡ tập trung trong và xung quanh họng có thể cắt giảm nguồn cung cấp không khí. Giảm bớt phần mỡ thừa và ngủ ở một tư thế khác có thể giúp khắc phục tình trạng này.

2. Tư thế nằm sấp

Tư thế nằm sấp được coi là tư thế nằm ngủ của trẻ em. Đặt một đứa trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ là một vấn đề gây khá nhiều tranh cãi ngày nay. Chuyên gia nghiên cứu về phát triển trẻ em Václav Vojta cho rằng nằm sấp có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Thông qua các nghiên cứu trong 50 năm, tiến sỹ Vojta nhận thấy rằng có một số điểm áp lực đặc biệt trên cơ thể chúng ta có khả năng kích hoạt hệ thống thần kinh khi chúng ta còn ở độ tuổi sơ sinh. Những điểm áp lực này sẽ được liên kết với nhau khi nằm sấp và tạo ra những chuyển động tinh tế trong khi trẻ ngủ.

Xét ở đối tượng người trưởng thành, nhiều người cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn khi được nằm sấp. Giống như nằm ngửa, nằm sấp cũng có những lợi ích và nguy cơ nên nếu bạn có thói quen này thì hãy nằm đúng tư thế.

Nằm úp mặt với hai chân thẳng và hai tay để dọc theo thân có lẽ là một tư thế không ổn chút nào. Tư thế này sẽ ảnh hưởng xấu đến lưng do làm mất đi độ cong tự nhiên của cột sống. Ở khía cạnh tốt, một số nghiên cứu chỉ ra rằng nằm sấp có thể giúp giảm tình trạng ngáy và một số triệu chứng ngưng thở khi ngủ.

3. Tư thế nằm nghiêng một bên

Hầu hết mọi người đều nói rằng họ thích nằm ngủ nghiêng về một bên bởi một số lý do. Nằm nghiêng sang bên vốn là tư thế ngủ tự nhiên khi con người còn ở trong bào thai và nó giúp kích thích sự phát triển tốt nhất. Ngoài ra, ngủ nghiêng thậm chí còn giúp bảo vệ bộ não của bạn.

Nằm nghiêng còn là tư thế giúp bạn không còn ngáy lúc ngủ và có thể giúp cải thiện hô hấp so với khi nằm ngửa. Hơn thế nữa, nằm ngủ nghiêng sang bên (đặc biệt là bên trái) đã được chứng minh có thể làm giảm các triệu chứng trên tiêu hóa như trào ngược acid hay ợ nóng.

Nhược điểm của tư thế này chắc hẳn ai cũng biết, đó là tình trạng tê cứng của cánh tay lẫn ngón tay. Nằm nghiêng đè lên cánh tay quá lâu có thể làm giảm lưu thông máu và chức năng thần kinh. Tuy nhiên, mẹo nhỏ này có thể giúp bạn phần nào: Hãy đảm bảo rằng đầu bạn không bị gối quá cao, bạn cần dùng gối hỗ trợ phần cổ để duy trì tư thế cong tự nhiên của cột sống nhưng không nên dùng gối quá cao.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm