Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh Celiac có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn

Nghiên cứu cho thấy bệnh Celiac- đặc biệt là bệnh Celiac không được chẩn đoán có thể ảnh hưởng nhiều mặt đến sức khỏe sinh sản của bạn.

Phụ nữ chịu nhiều rối loạn sinh dục liên quan đến bệnh Celiac, bao gồm tăng nguy cơ vô sinh, sảy thai và những vấn đề thai nghén khác. Mặc dù đến nay rất ít nghiên cứu được thực hiên để chỉ ra những ảnh hưởng của bệnh Celiac đến sức khỏe sinh sản của nam giới, một vài nghiên cứu đã chỉ ra tình trạng vô sinh ở nam giới cao hơn trong số những người mắc bệnh Celiac không được chẩn đoán.

Nhưng bệnh Celiac không được chẩn đoán có ảnh hưởng thế nào đến giới tính và tình dục? Mặc dù những nghiên cứu là không đủ, câu trả lời vẫn là có.

Ảnh hưởng của bệnh Celiac đến tình dục bao gồm tần suất và sự thỏa mãn

Một nghiên cứu về bệnh Celiac và tình dục xem xét hành vi tình dục ở những bệnh nhân chỉ được chẩn đoán mắc bệnh Celiac, và sau đó quay lại thăm họ sau một năm để xem nếu có bất kì điều gì thay đổi. Những nhà nghiên cứu cũng so sánh những người mắc bệnh Celiac và những đối tượng kiểm soát không mắc Celiac.

Những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh Celiac không tuân theo chế độ ăn không gluten có tần suất quan hệ thấp hơn những người được kiểm soát. Họ cũng ghi lại họ rằng kém hài lòng với cuộc sống tình dục.

Tuy nhiên, giống như nhiều triệu chứng và biến chứng khác của bệnh Celiac, những vấn đề về tình dục đảo ngược lại khi cá nhân bắt đầu tuân theo chế độ ăn không gluten; một năm sau chẩn đoán, những đối tượng của nghiên cứu cho thấy tần suất các hoạt động tình dục tăng lên đáng kể, thêm vào đó là sự tăng khoái cảm khi quan hệ.

Mối quan hệ tương tự giữa bệnh Celiac và tình dục

Một nghiên cứu khác, chú trọng vào những đứa trẻ mắc bệnh Celiac, cũng cho thấy mối liên hệ tương tự giữa bệnh Celiac và tình dục.

Các nhà nghiên cứu khảo sát 3 nhóm người trẻ tuổi và người trưởng thành, tất cả đều có mẫu sinh thiết gợi ý bệnh Celiac trong thời thơ ấu. Một số tuân theo chế độ ăn không gluten từ khi được chẩn đoán lúc còn bé, một số thực hiện chế độ ăn này khoảng 1 năm hoặc hơn sau khi chẩn đoán nhưng sau đó lại chuyển sang chế độ ăn có chứa gluten, và một số chưa bao giờ tuân theo chế độ ăn không gluten này.

Những người trong nhóm không bao giờ ăn chế độ ăn không gluten có sự giảm tần suất quan hệ- ít hơn 6 lần một tháng, so với 7 lần một tháng với nhóm theo chế độ ăn không gluten liên tục và 9 lần một tháng với nhóm chỉ tuân theo chế độ ăn chuyển tiếp.

Nhóm chưa bao giờ theo chế độ ăn không gluten cho thấy giảm mức độ thích thú khi quan hệ- 18% nói rằng họ giảm hứng thú khi quan hệ, so với 13% trong nhóm theo chế độ ăn không gluten và 11% nhóm tuân theo chế độ ăn chuyển tiếp.

Cả 3 nhóm có khoảng 3% số người cảm thấy khó đạt được khoái cảm và ít hơn 1% số người thấy đau khi quan hệ. Tổng cộng có khoảng 72% số người trong nhóm theo chế độ ăn không gluten liên tục, 71% nhóm chưa bao giờ tuân theo và 89% số người trong nhóm có chế độ ăn chuyển tiếp nói rằng họ hài lòng với cuộc sống tình dục của mình.

Chế độ ăn không gluten có thể hỗ trợ cuộc sống tình dục của bạn

Tất cả những nghiên cứu này chỉ ra rằng ham muốn tình dục của bạn sẽ được cải thiện và bạn muốn quan hệ thường xuyên hơn nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh Celiac và tuân theo chế độ ăn không gluten.

Đương nhiên bệnh Celiac có thể cản trở cuộc sống tình dục của bạn theo những cách khác, một số có thể dập tắt tính tự nhiên của tình dục (và có thể cả ham muốn tình dục của bạn). Ví dụ, bạn không thể hôn những người dùng son môi chứa gluten và điều đó là thông minh khi yêu cầu đối phương ăn gluten hãy đánh răng trước khi hôn bạn.

Tuy nhiên, đưa ra lựa chọn giữa cảm giác mệt mỏi liên tục và không có ham muốn tình dục, và có một kế hoạch để có màn chuyển giao lãng mạn thì chắc hẳn những người mắc Celiac sẽ chọn cách lên kế hoạch.

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo verywell
Bình luận
Tin mới
 • 06/12/2023

  Testosterone: Mọi điều bạn cần biết

  Khám phá tầm quan trọng của testosterone đối với sức khỏe nam giới và vai trò của nó trong việc điều chỉnh các chức năng cơ thể khác nhau sau tuổi dậy thì.

 • 05/12/2023

  7 "bí quyết" trẻ lâu của phụ nữ Indonesia

  Các phương pháp giúp trẻ lâu hiệu quả này có nguồn gốc và quy trình cổ xưa đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ của phụ nữ Indonesia.

 • 05/12/2023

  Muốn bé khỏe và thông minh, hãy bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng có vai trò thiết yếu trong sản xuất năng lượng, tham gia hoạt động của nhiều cơ quan và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sức khỏe, sự phát triển và trí thông minh của trẻ.

 • 05/12/2023

  Nên uống trà gì tốt cho sức khỏe?

  Các loại trà tăng cường miễn dịch có chứa các đặc tính có lợi giúp bảo vệ bạn tránh khỏi bệnh nhiễm khuẩn như cảm lạnh, cảm cúm.

 • 05/12/2023

  Viêm amidan mạn tính

  Viêm amidan là một bệnh nhiễm trùng, thường kéo dài khoảng 1 tuần. Nếu tình trạng bệnh kéo dài hơn 14 ngày thì được coi là viêm amidan mạn tính. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin xoay quanh căn bệnh này.

 • 04/12/2023

  7 loại trái cây và rau quả ngừa cảm cúm, tăng cường sức khỏe trong mùa lạnh

  Người có miễn dịch kém rất dễ mắc cảm cúm, cảm lạnh, đặc biệt trong mùa lạnh. Thường xuyên ăn một số loại trái cây, rau củ này sẽ giúp tăng cường sức khỏe ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.

 • 04/12/2023

  Dùng đúng cách men vi sinh và men tiêu hóa

  Hiện nay, còn khá nhiều người nhầm men vi sinh và men tiêu hóa là cùng một loại. Nhưng đây là hai chế phẩm hoàn toàn khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Nếu nhầm lẫn giữa hai loại men này và sử dụng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

 • 04/12/2023

  Chuyên gia phân tích về lợi ích sức khỏe của trái cây so với nước ép trái cây

  Trái cây rất ngon, tươi mát và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn nên ăn trái cây trực tiếp hay uống dưới dạng nước ép sẽ tốt hơn.

Xem thêm