Cân nặng khi sinh là cân nặng đầu tiên của em bé, được đo ngay sau khi sinh. Thông thường, cân nặng khi sinh của trẻ sinh đủ tháng dao động trong khoảng 2,9kg – 3,5kg. Trẻ có cân nặng sơ sinh cao có nguy cơ được sinh ra từ mẹ bị tiểu đường thai kỳ, dẫn đến trẻ có nguy cơ bị hạ đường huyết sau sinh và mắc các vấn đề về hô hấp, vàng da…
Nguyên nhân trẻ có cân nặng sơ sinh cao
Một số yếu tố khác dẫn đến cân nặng sơ sinh của trẻ cao bao gồm:
Đọc thêm bài viết: Tiểu đường thai kỳ và những biến chứng ở mẹ và bé
Cân nặng sơ sinh cao ảnh hưởng đến quá trình sinh nở như thế nào?
Trẻ có cân nặng cao khi sinh có nguy cơ:
Nếu bác sĩ sản khoa cho rằng kích thước của em bé có thể gây ra các biến chứng khi sinh thường, bạn có thể phải lên lịch sinh mổ.
Các biến chứng khi trẻ sơ sinh có cân nặng sơ sinh cao
Cân nặng sơ sinh cao có thể gây ra các biến chứng cho cả mẹ và bé. Các vấn đề với người mẹ bao gồm:
Các vấn đề với em bé có thể phát sinh bao gồm:
Đọc thêm bài viết: Tiểu đường thai kỳ – Làm thế nào để ngăn ngừa?
Trẻ sinh ra có cân nặng sơ sinh lớn có nguy cơ mắc các bệnh ở tuổi trưởng thành:
Trẻ cũng có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Nhóm tình trạng này bao gồm huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, mỡ thừa quanh eo và mức cholesterol bất thường. Khi trẻ lớn hơn, hội chứng chuyển hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường và bệnh tim.
Bác sĩ sản khoa có thể đề nghị sinh mổ khi cần thiết để đảm bảo sinh nở khỏe mạnh. Kích thích chuyển dạ sớm để em bé chào đời trước ngày dự sinh được cho là không có hiệu quả. Trẻ sinh ra to cần được theo dõi các tình trạng sức khỏe như béo phì và tiểu đường khi chúng lớn lên. Bằng cách quản lý các tình trạng sẵn có và sức khỏe tổng thể trong thời kỳ mang thai, bạn có thể ngăn ngừa các biến chứng có thể phát sinh từ chứng cân nặng khi sinh cao.
Nếu bạn mang thai, hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức dinh dưỡng khoa học và phù hợp với thể trạng để giúp mẹ khỏe, bé phát triển tốt suốt 9 tháng thai kỳ. Nếu muốn được tư vấn bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm, hãy tới Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam. Liên hệ đặt lịch TẠI ĐÂY hoặc tại Hotline: 0935183939 hoặc 02436335678
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cân nặng hợp lý trước, trong và sau thai kì
Tắm là nhu cầu vệ sinh cơ bản và cần thiết của mỗi con người. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi tắm thường mắc phải một số sai lầm dẫn đến tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe làn da.
Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.
Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.
Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.
Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?
Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?
Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.
Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.