Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 phương pháp điều trị tự nhiên cho chứng khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh

Khóc dạ đề là một tình trạng căng thẳng có thể xảy ra ngay sau khi em bé được sinh ra. Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ bật mí giúp bạn các cách giúp giảm tình trạng khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh trong bài viết dưới đây:

Trẻ khóc dạ đề thường sẽ khóc hơn ba giờ một ngày, khóc ít nhất ba ngày mỗi tuần, và kéo dài trong hơn ba tuần. Mặc dù nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng khóc dạ đề hiện chưa được xác định nhưng một số trẻ cảm thấy khó chịu về tiêu hóa cũng có thể sẽ khóc dạ đề

Không có phương pháp điều trị hoặc cách chữa trị chính thức nào cho chứng khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, có một số biện pháp tự nhiên có thể giúp làm giảm bớt phần nào tình trạng này.

 

Probiotic

Probiotic chứa một số chủng vi khuẩn giúp hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa. Ở người lớn, probiotic đã trở nên phổ biến dưới nhiều hình thức khác ngoài thực phẩm chức năng, chẳng hạn như sữa chua bổ sung probiotic.

Bạn chưa thể cho trẻ nhỏ ăn sữa chua, nhưng bạn có thể cân nhắc tìm hiểu cách bổ sung. Probiotics có sẵn ở dạng giọt để dễ dàng sử dụng. Tạp chí The Journal of Family Practice báo cáo lại rằng trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn được sử dụng probiotic đã giảm đáng kể thời gian khóc dạ đề.

Probiotic đã được chứng minh an toàn và có hiệu quả đối với trẻ sơ sinh nên nếu trẻ bị khóc dạ đề, phương pháp điều trị này chắc chắn đáng để thử. Nói chuyện với bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng probiotic dạng nhỏ giọt.

 

Hoa cúc

Hoa cúc đã được sử dụng trong y học như một loại thảo dược trong nhiều thế kỷ. Một nghiên cứu trên tạp chí Pediatrics in Review báo cáo rằng một thử nghiệm kéo dài bảy ngày sử dụng trà thảo mộc có chứa hoa cúc đã làm giảm các triệu chứng khóc dạ đề ở 56% trẻ sơ sinh tham gia nghiên cứu. Không có tác dụng phụ bất lợi nào được báo cáo.

Mặc dù trẻ sơ sinh chắc chắn chưa thể sử dụng được hoa cúc dưới dạng trà, nhưng bạn vẫn có thể thu được một số lợi ích của hoa cúc trong việc giảm tình trạng khóc dạ đề. Chỉ cần pha một tách trà hoa cúc nguyên chất tươi với nước sôi. Để trà nguội hoàn toàn trước khi cho vào bình sữa cho bé. Chỉ sử dụng trà không chứa caffeine, không được trồng trong vườn, vì đất vườn đôi khi có thể chứa bào tử gây ngộ độc.

 

Liệu pháp hương thơm

Bạn cũng có thể thử thoa hoa cúc La Mã và các loại thảo mộc làm dịu khác tại chỗ. Quá trình này còn được gọi là liệu pháp hương thơm. Ý tưởng ở đây là sử dụng các loại cây có mùi thơm nhất định để tác động đến sức khỏe khi người bệnh được hít những hương thơm này

Vì không chắc bạn có cây hoa cúc ở xung quanh, cách tốt nhất là tìm kiếm các loại tinh dầu chiết xuất từ ​​cây vì chúng có mùi hương mạnh hơn hương thơm tự nhiên. Bạn có thể kết hợp với hoa cúc, hoặc thậm chí hoa oải hương để làm dịu da. Tinh dầu cũng có sẵn trong các công thức kết hợp, một số được sử dụng để thúc đẩy sự thư giãn. Mặc dù tác dụng của dầu thơm chưa được nghiên cứu rộng rãi ở trẻ sơ sinh hoặc được chứng minh là giúp giảm tình trạng khóc dạ đề, nhưng nó có vẻ an toàn. Để ý xem trẻ có phát ban hoặc nhạy cảm với tinh dầu không.

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa trước khi sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào cho trẻ.

Thay đổi chế độ ăn cho bà mẹ đang cho con bú

Cho con bú không phải nguyên nhân gây khóc dạ đề ở trẻ. Nhưng một số loại thực phẩm bạn ăn có thể góp phần vào tình trạng này. Cẩn thận với các loại thực phẩm gây dị ứng, bao gồm:

 • Sản phẩm bơ sữa
 • Đậu nành
 • Quả hạch
 • Trứng

Bạn nên hạn chế những thực phẩm này trong tối đa hai tuần. Trong thời gian này, hãy quan sát xem các triệu chứng của bé có cải thiện hay không. Trẻ có thể bị nhạy cảm với thực phẩm, đặc biệt nếu gia đình bạn có người bị dị ứng thực phẩm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là con bạn chắc chắn sẽ bị dị ứng với bất kỳ loại thực phẩm nào sau này.

 

Hãy di chuyển bé

Các chuyển động nhẹ nhàng có thể giúp giảm bớt tình trạng khóc dạ đề của trẻ, đồng thời giúp giảm đau nhẹ nhàng. Nếu trẻ đã chán ngồi ghế bập bênh, bạn có thể thử các biện pháp khác như:

 • Đi dạo trong xe đẩy
 • Cho bé ngồi trong ghế rung của trẻ sơ sinh
 • Cho trẻ ra ngoài trên xe ô tô

 

Thử tiếng ồn xung quanh

Đối với một số trẻ sơ sinh, sự phân tâm của một số tiếng ồn xung quanh có thể giúp trẻ ngừng khóc. Bạn có thể thử:

 • Chơi nhạc với âm thanh thiên nhiên
 • Hát một giai điệu nhẹ nhàng
 • Hút bụi nhà
 • Giặt quần áo

Những loại tiếng ồn ổn định này có thể làm cho con bạn ít khóc hơn. Mặt khác, một số em bé phản ứng tốt hơn trong môi trường yên tĩnh. Do vậy, bạn có thể xem xét việc bế và đung đưa con trong phòng tối yên tĩnh.

Mỗi em bé đều khác nhau, vì vậy bạn có thể cần thử một vài phương pháp trong số những phương pháp này để xem cách nào hiệu quả nhất.

Massage

Massage nhẹ nhàng có thể có tác dụng kỳ diệu trong việc làm dịu tình trạng đau bụng. Ôm con vào lòng và nhẹ nhàng xoa cổ và lưng cho con. Trẻ cũng có thể đáp ứng với các động tác xoa bóp nhẹ nhàng quanh thái dương và dái tai. Ngay cả khi bạn chỉ ôm em bé của bạn cũng giúp mang lại cảm giác thoải mái cho bé.

Không có giải pháp hoặc phương pháp điều trị khóc dạ đề nào phù hợp với tất cả trẻ sơ sinh. Bất kỳ phương pháp điều trị đau bụng nào nên được tiếp cận trên cơ sở thử và sai, với sự hiểu biết rằng chúng có thể có hiệu quả hoặc không.

Bạn cũng có thể nói chuyện với bác sĩ nhi khoa về các phương pháp này để xem phương pháp nào là tốt nhất. Họ có thể không khuyến khích sử dụng các biện pháp thảo dược như hoa cúc vì nguy cơ phản ứng dị ứng.

Thời gian có lẽ là người chữa lành tốt nhất. Hầu hết trẻ sơ sinh bị khóc dạ đề sẽ thuyên giảm khi được 3 hoặc 4 tháng tuổi. Nhưng nếu bạn nhận thấy bé có những biểu hiện ngoài triệu chứng này, bạn nên đến gặp bác sĩ nhi khoa để được đánh giá.

Hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn có thể tự cho mình nghỉ ngơi. Mặc dù đôi khi bạn có thể cảm thấy bất lực, nhưng hãy biết rằng việc trẻ khóc dạ đề không phải do lỗi của bạn. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè và người thân, những người có thể chăm sóc em bé của bạn, ngay cả khi chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Bạn càng có khả năng chăm sóc bản thân nhiều hơn, thì bạn càng được trang bị tốt hơn để dỗ con qua những cơn khóc dạ đề.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tại sao trẻ lại quấy khóc vào buổi tối? 

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm