Một nghiên cứu mới của CDC đã phát hiện ra rằng việc tiêm phòng COVID-19 không làm tăng nguy cơ sinh non hoặc trẻ sinh ra bị nhẹ cân. Kể từ khi vaccine COVID-19 được ra đời, các bác sĩ đã đặc biệt khuyến khích những người mang thai tiêm phòng COVID-19 để bảo vệ không chỉ bản thân mà cả trẻ sơ sinh của họ.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mang thai có nguy cơ phát triển bệnh nặng và biến chứng do COVID-19 cao hơn so với những người không mang thai. Những người mang thai không được tiêm phòng cũng có nhiều khả năng bị sinh non và có kết quả sinh nở xấu hơn những người mang thai đã được tiêm phòng. Một nghiên cứu từ các nhà nghiên cứu tại Đại học New York (NYU) đã phát hiện ra một lợi ích khác của việc tiêm phòng: Trẻ sơ sinh có mẹ được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech hoặc Moderna COVID-19 có lượng kháng thể cao. Chuyên gia đã khẳng định khi phụ nữ mang thai được chủng ngừa, trẻ sơ sinh có kháng thể bảo vệ chống lại COVID. Tiêm vaccine COVID là đôi bên cùng có lợi cho mẹ và bé.
Một báo cáo mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã khẳng định thêm rằng vaccine COVID-19 an toàn trong thời kỳ mang thai. Nghiên cứu trên 40.000 phụ nữ mang thai, không tìm thấy mối liên hệ nào giữa vaccine và sinh non hoặc đẻ con nhẹ cân.
Tiêm phòng có khả năng bảo vệ trẻ sơ sinh như thế nào?
Báo cáo năm 2021 từ Đại học New York đã đo mức độ kháng thể ở 36 trẻ sơ sinh có mẹ đã được tiêm một trong các loại vaccine RNA thông tin (mRNA) (Pfizer-BioNTech hoặc Moderna). Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tất cả trẻ sơ sinh đều có lượng kháng thể cao. Bác sĩ nhi khoa cho biết miễn dịch sẽ được truyền cho thai nhi qua dây rốn.
Lợi ích của việc tiêm phòng cho người mang thai
Những người mang thai đối mặt với nguy cơ biến chứng do COVID-19 tăng lên so với dân số chung. Chuyên gia cho rằng mang thai làm giảm trạng thái miễn dịch, do vậy, khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tiêm vắc-xin vào bất kỳ giai đoạn nào. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ mang thai bị nhiễm coronavirus có nhiều nguy cơ phải nhập viện, đặt ống nội khí quản, tiền sản giật, sinh non và tử vong mẹ. Trong những tuần gần đây, khi biến thể Omicron rất dễ lây lan được lưu hành, những người mang thai có nhiều nguy cơ phát triển COVID-19 hơn. Bằng chứng cho thấy rằng cả vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna đều an toàn và hiệu quả ở người mang thai cũng như ở người không mang thai. Chuyên gia khẳng định tiêm vaccine ngừa COVID-19 không liên quan đến bất kỳ biến chứng nguy hiểm nào như sẩy thai hoặc vô sinh như một số người lầm tưởng.
Tóm lại, trẻ sơ sinh có mẹ đã được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech hoặc Moderna có lượng kháng thể cao ngay sau khi sinh ra. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định tiêm vaccine là an toàn với phụ nữ mang thai.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tiêm vaccine phòng COVID-19 ở phụ nữ mang thai – Những bằng chứng khoa học
Sự thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ tuổi mãn kinh không chỉ dẫn đến các triệu chứng được nhiều người biết đến như bốc hoả, thay đổi tâm trạng,…mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe xương, tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương.
Xu hướng dậy thì sớm ngày càng gia tăng. Một số ít có thể là biểu hiện của bệnh lý, cần được điều trị đặc biệt.
Một nghiên cứu mới cho thấy, ngay cả khi bạn hút thuốc lá điện tử không chứa nicotine vẫn có tác động tiêu cực đến lưu lượng máu của cơ thể.
Khi bạn già đi, làn da cũng như các cơ quan khác sẽ bị lão hóa như một lẽ tự nhiên. Hãy cùng nhau tìm hiểu những điều xảy ra với làn da khi già đi qua bài viết dưới đây.
Tiêu hóa là một chức năng vô cùng quan trọng đảm bảo cho sự phát triển của cơ thể trong mọi giai đoạn, đặc biệt là năm đầu tiên của cuộc đời.
Tự ý cho trẻ dùng thuốc kháng sinh khi trẻ gặp triệu chứng ho, sốt do viêm phế quản là sai lầm các bậc phụ huynh cần tránh.
Nước ta tuy là nước có khí hậu nhiệt đới, có nhiều ánh sáng mặt trời nhưng còi xương vẫn là một bệnh khá phổ biến. Bên cạnh đó, chế độ ăn chưa đúng cũng là một nguyên nhân khiến trẻ còi xương.
Chế độ ăn uống trong suốt thai kỳ là yếu tố quan trọng với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho con, bà bầu nên hạn chế, kiêng ăn những thực phẩm, đồ uống có nguy cơ ngộ độc cao, gây hại cho sức khỏe.