Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiêm phòng COVID-19 khi đang mang thai có thể giúp truyền kháng thể cho trẻ sơ sinh?

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mang thai có nguy cơ phát triển bệnh nặng và biến chứng do COVID-19 cao hơn so với những người không mang thai. Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy một lợi ích khác của việc tiêm phòng: trẻ sơ sinh được sinh ra với lượng kháng thể cao hơn so với những trẻ mẹ không tiêm phòng COVID-19 khi mang thai.

Một nghiên cứu mới của CDC đã phát hiện ra rằng việc tiêm phòng COVID-19 không làm tăng nguy cơ sinh non hoặc trẻ sinh ra bị nhẹ cân. Kể từ khi vaccine COVID-19 được ra đời, các bác sĩ đã đặc biệt khuyến khích những người mang thai tiêm phòng COVID-19 để bảo vệ không chỉ bản thân mà cả trẻ sơ sinh của họ.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mang thai có nguy cơ phát triển bệnh nặng và biến chứng do COVID-19 cao hơn so với những người không mang thai. Những người mang thai không được tiêm phòng cũng có nhiều khả năng bị sinh non và có kết quả sinh nở xấu hơn những người mang thai đã được tiêm phòng. Một nghiên cứu từ các nhà nghiên cứu tại Đại học New York (NYU) đã phát hiện ra một lợi ích khác của việc tiêm phòng: Trẻ sơ sinh có mẹ được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech hoặc Moderna COVID-19 có lượng kháng thể cao. Chuyên gia đã khẳng định khi phụ nữ mang thai được chủng ngừa, trẻ sơ sinh có kháng thể bảo vệ chống lại COVID. Tiêm vaccine COVID là đôi bên cùng có lợi cho mẹ và bé.

Một báo cáo mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã khẳng định thêm rằng vaccine COVID-19 an toàn trong thời kỳ mang thai. Nghiên cứu trên 40.000 phụ nữ mang thai, không tìm thấy mối liên hệ nào giữa vaccine và sinh non hoặc đẻ con nhẹ cân. 

Tiêm phòng có khả năng bảo vệ trẻ sơ sinh như thế nào?

Báo cáo năm 2021 từ Đại học New York đã đo mức độ kháng thể ở 36 trẻ sơ sinh có mẹ đã được tiêm một trong các loại vaccine RNA thông tin (mRNA) (Pfizer-BioNTech hoặc Moderna). Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tất cả trẻ sơ sinh đều có lượng kháng thể cao. Bác sĩ nhi khoa cho biết miễn dịch sẽ được truyền cho thai nhi qua dây rốn.

Lợi ích của việc tiêm phòng cho người mang thai

Những người mang thai đối mặt với nguy cơ biến chứng do COVID-19 tăng lên so với dân số chung. Chuyên gia cho rằng mang thai làm giảm trạng thái miễn dịch, do vậy, khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tiêm vắc-xin vào bất kỳ giai đoạn nào. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ mang thai bị nhiễm coronavirus có nhiều nguy cơ phải nhập viện, đặt ống nội khí quản, tiền sản giật, sinh non và tử vong mẹ. Trong những tuần gần đây, khi biến thể Omicron rất dễ lây lan được lưu hành, những người mang thai có nhiều nguy cơ phát triển COVID-19 hơn. Bằng chứng cho thấy rằng cả vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna đều an toàn và hiệu quả ở người mang thai cũng như ở người không mang thai. Chuyên gia khẳng định tiêm vaccine ngừa COVID-19 không liên quan đến bất kỳ biến chứng nguy hiểm nào như sẩy thai hoặc vô sinh như một số người lầm tưởng.

Tóm lại, trẻ sơ sinh có mẹ đã được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech hoặc Moderna có lượng kháng thể cao ngay sau khi sinh ra. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định tiêm vaccine là an toàn với phụ nữ mang thai.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tiêm vaccine phòng COVID-19 ở phụ nữ mang thai – Những bằng chứng khoa học

 

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 30/05/2023

  Điều trị viêm họng liên cầu khuẩn

  Viêm họng liên cầu khuẩn là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến cổ họng và amidan. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và biện pháp phòng bệnh qua bài viết sau đây.

 • 30/05/2023

  Có nên bổ sung vitamin khi đói?

  Uống vitamin vào buổi sáng có thể là một cách tốt để duy trì thói quen uống thuốc, nhưng dùng vitamin khi bụng đói có thể có một số nhược điểm. Đọc bài viết sau để biết cách mà bạn có thể tối đa hóa lượng vitamin của mình và tránh bị đau bụng.

 • 30/05/2023

  Thói quen vừa tắm vừa đánh răng có tốt không?

  Đánh răng khi tắm có thể giúp bạn tiết kiệm được vài phút trong chu trình vệ sinh cá nhân hàng ngày. Nhưng liệu đây có phải là ý tưởng tốt nhất mang lại hiệu quả vệ sinh cho bạn?

 • 29/05/2023

  Phân biệt dịch tiết âm đạo và rò rỉ nước tiểu

  Nước tiểu thường có màu vàng và lượng thường khá nhiều so với dịch tiết âm đạo. Bên cạnh đó, dịch tiết âm đạo ra thường có màu trắng và đặc hơn so với nước tiểu. Tiết dịch âm đạo quá nhiều và rò rỉ nước tiểu có nguyên nhân cơ bản khác nhau và bạn sẽ cần được thăm khám để chẩn đoán, cũng như điều trị sớm.

 • 29/05/2023

  Ung thư cổ tử cung tế bào nhỏ

  Đọc bài viết sau để khám phá thêm về ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ. Bài viết này sẽ đề cập đến các triệu chứng, yếu tố rủi ro cũng như cách chẩn đoán và điều trị bệnh.

 • 29/05/2023

  Nguyên nhân phát ban hình tròn

  Nguyên nhân gây phát ban hình tròn có thể do các vấn đề về da. Thông thường, người ta nghi ngờ phát ban hình tròn có thể là bệnh hắc lào (một tình trạng nấm da), nhưng phát ban có thể có hình dạng như hắc lào nhưng lại có một số đặc điểm khác biệt.

 • 28/05/2023

  Các loại chấn thương khi sinh

  Cùng tìm hiểu chấn thương khi sinh là gì và cần làm gì để đối phó với bệnh này qua bài viết sau đây.

 • 28/05/2023

  Thuốc làm tăng lượng đường máu

  Một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn phổ biến có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Mỗi loại thuốc có thể làm tăng đường huyết theo nhiều cơ chế khác nhau, nhưng kết quả cuối cùng là có thể gây ra bệnh tiểu đường hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh.

Xem thêm