Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vaccine phòng COVID-19: những quốc gia nào đã tiêm chủng cho trẻ em trên 12 tuổi

Cuộc chạy đua tiêm phòng vaccine COVID-19 đang tập trung vào nhóm người cao tuổi và những người dễ bị tổn thương về mặt y tế. Trong báo cáo mới nhất của Liên minh Châu Âu, 75.6% dân số là người trưởng thành tại các quốc gia trong khối này đã được tiêm chủng và với các quốc gia còn lại tại châu Âu, con số cũng là tương tự. Vậy, câu hỏi được đặt ra là, tiếp theo sẽ đến đối tượng nào được tiêm chủng?

Mục tiêu hiện nay đang được chuyển sang việc tiêm chủng được cho càng nhiều trẻ em càng tốt để cố gắng làm giảm sự lây lan của dịch bệnh và các biến thể của virus trong cộng đồng. Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã chấp nhận sử dụng vaccine Pfizer cho trẻ em 12-15 tuổi vào tháng 5 năm 2020 và vaccine này trở thành vaccine đầu tiên được chấp thuận sử dụng cho trẻ em tại EU. Quyết định này được dựa trên nghiên cứu trên 2259 trẻ em trong độ tuổi 12-15, cho thấy đáp ứng miễn dịch của trẻ em nhóm này cũng tương tự như nhóm 16-25 tuổi. Không có bất cứ trẻ em nào trong nhóm được tiêm chủng bị nhiễm COVID-19, so sánh với 16 trẻ nhiễm COVID trong nhóm được tiêm giả dược. EMA cũng dã chấp nhận sử dụng vaccine Moderna cho trẻ 12-17 tuổi trong tháng 6. Vào thời điểm đó, nghiên cứu trên 3732 trẻ em trong nhóm tuổi này cho thấy không có bất cứ trẻ nào trong nhóm tiêm vaccine nhiễm bệnh. Con số này trong nhóm tiêm giả dược là 4 trẻ.

Trẻ em có nên được tiêm vaccine COVID-19 không?

Có rất nhiều cuộc tranh luận về giá trị và lợi ích của việc tiêm chủng đối với trẻ em khỏe mạnh, không có các bệnh lý tiềm ẩn, do khả năng trẻ em phát triển bệnh COVID-19 nặng là rất thấp. Nguy cơ này cần được cân bằng với tác dụng phụ và tiềm ẩn của vaccine có thể đem lại cho trẻ em. EMA kết luận rằng do hạn chế của cả 2 nghiên cứu nên hiện tại chưa thể phát hiện được các tác dụng phụ hiếm gặp của vaccine với trẻ em. Tuy nhiên, EMA cho rằng lợi ích của vaccine đối với trẻ em là nhiều hơn so với các nguy cơ của việc tiêm vaccine đem lại.

Cũng có một số lo ngại về các trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vaccine dạng mARN. Một bài báo tại Harvard vào tháng 7 báo cáo lại rằng có khoảng 1000 ca bị viêm màng ngoài tim và viêm cơ tim sau khi tiêm vaccine Pfizer và Moderna trong tổng số 300 triệu liều vaccine được tiêm tại Mỹ. Đa số trong số các trường hợp này là trẻ em và thanh thiếu niên. Bài báo này cũng ghi lại rằng, 79% số trường hợp ở trẻ em đều có diễn biến nhẹ.

Mặc dù vaccine đã được chấp thuận sử dụng ở trẻ 12-18 tuổi bởi EMA nhưng không phải tất cả chính phủ và cơ quan y tế tại EU đều tuân theo khuyến nghị này. Tuy nhiên, càng ngày càng có nhiều quốc gia bắt đầu mở rộng chương trình tiêm chủng của họ với trẻ em 12-18 tuổi. Dưới đây là một số quốc gia như vậy

 

Anh

Chương trình tiêm chủng cho người dưới 18 tuổi tại Vương quốc Anh (UK) chỉ mới bắt đầu được triển khai tại một số khu vực. Chính phủ tại 4 khu vực triển khai chương trình này cũng đã có những cách tiếp cận khác nhau.

Tất cả trẻ em 16-17 tuổi ở nước Anh (England) đã bắt đầu được tiêm vaccine từ ngày 23/8, trong khi trẻ từ 12-15 tuổi thuộc đối tượng dễ bị tổn thương bởi COVID-19 hoặc sống cùng người nhà có nguy cơ cao bị tổn thương nặng bởi virus mới được tiêm vaccine trong tuần vừa qua.

Ở phía bác Ireland, trẻ 16-17 tuổi mới được triển khai tiêm vaccine trong vòng một vài tuần trở lại đây.

Đối với nhóm trẻ 12-15 tuổi không thuộc nhóm dễ bị tổn thương bởi COVID-19, Vương quốc Anh (UK) đi theo một hướng khác so với nhiều quốc gia khác tại châu Âu. Ủy ban hỗn hợp về Vaccine và miễn dịch khuyến cáo rằng không nên tiêm chung cho trẻ 12-15 tuổi do chưa có đủ bằng chứng để mở rộng tiêm chủng cho nhóm đối tượng này. Ủy ban này kết luận rằng chỉ có 2 trên 1 triệu trẻ em cần điều trị tích cực do COVID-19, do vậy, lợi ích của vaccine là chưa đủ để hình thành một khuyến nghị chung toàn cầu.

Tuy nhiên, Ủy ban này cũng đang để ngỏ một con đường khác. Họ nói rằng việc xem xét ảnh hưởng của COVID-19 đến các ban ngành khác như giáo dục không nằm trong quyền hạn xem xét của họ, nên các bộ trưởng thuộc các ban ngành này có thể xin thêm khuyến nghị từ các cơ quan khác. Bộ Y tế và chăm sóc Xã hội (DHSC) của 4 quốc gia tại Vương quốc Anh hiện đang xem xét vấn đề này và sẽ hi vọng vào một chính sách tiêm chủng rộng rãi hơn tại Vương quốc Anh trong tuần tới.

Ý

Mục tiêu của Ý là sẽ tiêm chủng cho phần lớn thanh thiếu niên trước khi trở lại nhập học vào tháng 9. Theo báo cáo của chính phủ Ý về tình hình tiêm vaccine vào ngày 24/8 vừa qua, có khoảng 49.86% số thanh thiếu niên đã được tiêm 1 mũi và 28.39% số thanh thiếu niên đã được tiêm đủ 2 mũi. Từ ngày 16/8, thanh thiếu niên 12-18 tuổi đã được tiêm vaccine tại Ý mà không cần hẹn trước để tăng số lượng trẻ được tiêm. Tại Ý, vaccine Pfizer đã được chấp thuận sử dụng cho trẻ 12-15 tuổi vào hồi cuối tháng 5 và đa số các khu vực đã bắt đầu nhận đăng ký tiêm chủng vào đầu tháng 7 vừa qua. Trong khi đó, vaccine Moderna đã được chấp nhận sử dụng cho nhóm trẻ 12-17 tuổi vào đầu tháng 8.

Đức

Ban đầu, tại Đức, vaccine chỉ được khuyến cáo cho trẻ em có các bệnh lý tiềm ẩn, nhưng với sự lây lan mạnh mẽ của biến thể Delta, Đức quyết định sẽ tiêm chủng cho tất cả trẻ em trên 12 tuổi vào ngày 16/8 vừa qua.

Ủy ban STIKO – cơ quan cố vấn cho chính phủ Đức về việc tiêm vaccine – khẳng định rằng, quyết định này tại Đức dựa trên các dữ liệu mới về độ an toàn của vaccine, đặc biệt là dữ liệu từ Mỹ, sau khi đã tiêm chủng cho khoảng 10 triệu thanh thiếu niên. Cơ quan này khẳng định rằng lợi ích mà vaccine đem lại là lớn hơn so với các phản ứng phụ hiếm gặp mà vaccine có thể đem lại.

Có một số mối quan ngại về việc biến chứng viêm cơ tim có liên quan đến tiêm vaccine, đặc biệt là ở nam giới trẻ tuổi. Tuy nhiên STIKO nói rằng, đa số các trường hợp gặp phải biến chứng này nhập viên đều được điều trị thành công. Và nếu bị nhiễm COVID-19, thì ảnh hưởng đến hệ tim mạch sẽ còn lớn hơn nhiều.

Ireland

Ireland có tỷ lệ người trưởng thành được tiêm vaccine khá cao. Có khoảng hơn 90% người trên 18 tuổi tại quốc gia này đã được tiêm 1 mũi và 84% đã được tiêm chủng đầy đủ. Chiến dịch tiêm chủng vẫn đang tiếp diễn, đặc biệt là ở nhóm người trẻ tuổi hơn, đặc biệt là khi chiến dịch này mới được mở rộng hơn trong một vài tuần trở lại đây.

Ireland hiện đang bắt đầu xem xét việc tiêm vaccine cho trẻ em. Cổng thông tin đăng ký tiêm chủng cho trẻ em 12-15 tuổi đã được mở vào ngày 11/8 vừa qua và đã tiếp nhận hơn 100.000 cuộc hẹn đăng ký tiêm, trong số đó có hơn 75.000 đơn đăng ký chỉ trong vòng 48 giờ. Theo thống kê, có khoảng 248.000 trẻ em ở nhóm tuổi này tại Ireland. Trong tuần tiêm chủng đầu tiên có khoảng 30.000 trẻ đã được tiêm chủng. Và chiến dịch này vẫn đang được tiếp tục.

Ba Lan

Theo Tổ chức Y tế thế giới, có 19.008.598 người tại Ba Lan đã được tiêm ít nhất 1 mũi và có 18.410.561 người đã được tiêm chủng đầy đủ. Con số này chỉ là “non nửa” so với dân số tại Ba Lan. Pfizer và Moderna đều đã được chấp thuận sử dụng cho trẻ em trên 12 tuổi tại Ba Lan từ khoảng tháng 6. Trong số nhóm trẻ 12-17 tuổi, 685.277 trẻ đã được tiêm ít nhất một liều tính đến ngày 16/8 và 577.562 trẻ đã được tiêm chủng đầy đủ, theo thống kê của cơ quan y tế tại Ba Lan.

Pháp

Pháp là một trong số những quốc gia đầu tiên mở rộng chiến dịch tiêm chủng cho trẻ trên 12 tuổi vào ngày 15/6. Có hơn 56% số trẻ 12-17 tuổi tại quốc gia này đã được tiêm chủng ít nhất 1 mũi vaccine (thống kê đến ngày 19/8) trong khi đó có 32.4% số trẻ đã được tiêm chủng đầy đủ. Từ cuối tháng 9 này, Pháp sẽ triển khai sử dụng thẻ sức khỏe đối với cả những người dưới 18 tuổi. Thẻ sức khỏe sẽ là căn cứ chứng minh tình trạng vaccine hoặc xác nhận rằng chủ thẻ đã được xét nghiệm trong vòng 72 giờ qua và thẻ sẽ được sử dụng để vào các địa điểm như rạp chiếu phim hoặc nhà hàng.

 

Tây Ban Nha

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Y tế Tây Ban Nha vào ngày 20/8, có 55.4% trong tổng số 3.9 dân số từ 12-19 tuổi ở Tây Ban Nha đã được tiêm 1 mũi vaccine phòng COVID-19. Quyết định về việc có tiêm vaccine cho những người dưới 18 tuổi hay không là do chính quyền khu vực quyết định. Do đó, mỗi khu vực sẽ bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm vaccine cho trẻ em vào một thời điểm khác nhau.

Đan Mạch

Chính phủ Đan Mạch thu thập các con số thống kê theo một cách khác, họ thu thập dữ liệu cho nhóm tuổi rộng hơn là từ 10-19 tuổi. Ở nhóm tuổi này, khoảng 58.2% số trẻ đã được tiêm 1 mũi và 43.6% số trẻ đã được tiêm chủng đầy đủ. Cơ quan y tế Đan Mạch đã cho phép tiêm vaccine cho trẻ 12-15 tuổi vào tháng 6 vừa qua và chiến dịch được bắt đầu triển khai vào tháng 7.

Thụy Sỹ

Thụy Sỹ đã chấp nhận sử dụng vaccine Pfizer cho trẻ em trên 12 tuổi vào hồi đầu tháng 6. Theo số liệu mới nhất cập nhật tại Thụy Sỹ vào ngày 22/8, quốc gia này có khoảng 150.000 trẻ từ 10-19 tuổi và 17.9% dân số trong nhóm này đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine COVID-19. Con số này ở nhóm 20-29 tuổi là 42.85%.

Thụy Điển

Thụy Điển chỉ mới bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em vào tháng 8 vừa qua và chỉ chấp nhận với trẻ 16-18 tuổi, và chính quyền tại 21 khu vực tại Thụy Điển cũng sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm cho trẻ em vào tháng 9 này. Trẻ 12-15 tuổi tại Thụy Điển chỉ được phép tiêm chủng nếu thuộc vào nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, như thuộc nhóm nguy cơ cao hoặc sống với những người dễ bị tổn thương.  

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Khi nào trẻ em dưới 12 tuổi có thể tiêm vaccine COVID-19?

Ths. Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo euronews.com) -
Bình luận
Tin mới
 • 25/07/2024

  Những thực phẩm, đồ uống đẩy nhanh tốc độ lão hóa

  Chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng tới cân nặng, sức khỏe tinh thần mà còn tác động tới tốc độ lão hóa. Thói quen sử dụng quá nhiều thực phẩm, đồ uống sau đây có thể làm bạn nhanh già trước tuổi.

 • 24/07/2024

  6 loại rau củ giúp giảm viêm nhiễm và làm chậm lão hóa

  Các nhà khoa học cho rằng, tình trạng viêm mạn tính liên quan chặt chẽ đến quá trình lão hóa. Vì vậy, chống viêm cũng có nghĩa là giúp làm chậm quá trình lão hóa. Ngăn ngừa tình trạng viêm mạn tính bao gồm việc ăn uống lành mạnh và tránh lối sống ít vận động.

 • 24/07/2024

  Tìm hiểu về bệnh bạch hầu

  Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Mặc dù tỷ lệ mắc hiện nay đã giảm đáng kể song những người mắc bệnh có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí gây chết người.

 • 24/07/2024

  9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

  Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

 • 24/07/2024

  Trẻ bị thiếu vitamin B12 có nguy hiểm không?

  Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng thiết yếu đối với sự phát triển những chức năng và cơ quan của trẻ. Cùng tìm hiểu ảnh hưởng của thiếu vitamin B12 đối với sức khoẻ của trẻ em cũng như cách bổ sung.

 • 24/07/2024

  Mưa lũ hoành hành, đừng để bệnh tật tấn công

  Mùa mưa lũ không chỉ mang đến những cơn mưa xối xả và cảnh ngập lụt mà còn là thời điểm thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus và ký sinh trùng sinh sôi, gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

 • 23/07/2024

  Lý do phụ nữ nên bổ sung kẽm và calci trước khi mang thai

  Nghiên cứu cho thấy, thực hiện chế độ ăn lành mạnh, đặc biệt là giàu kẽm và calci trước khi thụ thai giúp phụ nữ giảm nguy cơ gặp biến chứng do tăng huyết áp trong thai kỳ.

 • 23/07/2024

  Cháy nắng - "Kẻ thù thầm lặng" của làn da: Nguy cơ ung thư da và cách phòng tránh hiệu quả

  Mùa hè đến, ánh nắng mặt trời trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ẩn sau vẻ đẹp rực rỡ của ánh nắng chính là một "kẻ thù thầm lặng" có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho làn da, thậm chí dẫn đến ung thư da.

Xem thêm