Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thắc mắc thường gặp về liều vaccine bổ sung và nhắc lại

Liều tiêm bổ sung khác liều nhắc lại như thế nào, khi nào thì nên tiêm; người già yếu nằm một chỗ làm sao để được tiêm... là những câu hỏi thường gặp.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM đã tổng hợp và giải đáp những thắc mắc này, khuyến khích người dân tiêm mũi 3.

Ai cần tiêm bổ sung vaccine Covid-19?

Người thuộc nhóm có hệ thống miễn dịch suy yếu, không đủ khả năng phòng bệnh dù đã tiêm chủng đủ liều vaccine cơ bản; người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng là người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng...

Việc cung cấp liều vaccine bổ sung có thể giúp nhóm này có đáp ứng miễn dịch tương tự như nhóm người bình thường khác. Ngoài ra, nếu đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vaccine của hãng Sinopharm hoặc Sputnik V thì cũng cần tiêm bổ sung vaccine Covid-19.

Lưu ý, những người có chỉ định tiêm liều bổ sung, sau khi đã tiêm liều bổ sung thì được coi là hoàn thành liều cơ bản.

Tiêm bổ sung bằng loại vaccine nào?

Có thể tiêm cùng loại với liều cơ bản đã tiêm trước đó hoặc vaccine mRNA (Moderna, Pfizer/BioNTech).

Khoảng cách tiêm liều bổ sung là bao lâu?

Tiêm một mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng.

Tiêm vaccine cho người dân phường Phú Hữu, TP Thủ Đức.

(Ảnh: Thành Nguyễn)

Ai cần tiêm nhắc lại vaccine Covid-19?

Tiêm nhắc lại áp dụng cho những người đã tiêm chủng đầy đủ liều vaccine, nhằm tăng cường hoặc khôi phục khả năng bảo vệ cơ thể của các liều cơ bản.

Cần tiêm nhắc nếu có ba điều kiện gồm từ 18 tuổi trở lên, đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, đã tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất được 3 tháng.

Tiêm nhắc lại bằng loại vaccine nào?

Nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vaccine thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA.

Nếu trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vaccine mRNA.

Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vaccine của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA hoặc vaccine vector virus (AstraZeneca).

Sau khi mắc Covid-19 bao lâu có thể tiêm vaccine?

Người đã mắc Covid-19 có thể tiêm vaccine ngay sau khi hồi phục và đã hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định. Vì vậy, sau khi khỏi bệnh, nên tiêm ngay khi đến lượt, kể cả liều cơ bản hoặc liều bổ sung hoặc liều nhắc lại.

Trường hợp nào chống chỉ định, tạm hoãn tiêm bổ sung và nhắc lại?

Chống chỉ định tiêm đối với những người đã có tiền sử rõ ràng phản vệ với vaccine phòng Covid-19 cùng loại (lần trước) hoặc có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

Người đang mắc bệnh cấp tính hoặc phụ nữ mang thai dưới 13 tuần sẽ được trì hoãn tiêm chủng.

Làm thế nào để đăng ký tiêm bổ sung hoặc nhắc lại?

Người đang khám, điều trị tại một cơ sở y tế thì liên hệ cơ sở y tế đó để đăng ký.

Người đang làm việc, học tập tại cơ quan, doanh nghiệp, trường học thì đăng ký tại nơi học tập, làm việc. Cơ quan, doanh nghiệp, trường học sẽ chủ động liên hệ UBND địa phương để có phương án tiêm chủng cho người lao động, sinh viên.

Ngoài ra, người dân, đặc biệt các trường hợp không thể di chuyển đến địa điểm tiêm, cần được hỗ trợ có thể liên hệ với Tổ trưởng dân phố, khu phố, ấp hoặc UBND phường, xã, thị trấn cư trú để đăng ký tiêm vaccine.

Hiện nguồn cung vaccine tại TP HCM đảm bảo đủ để tiêm nên người dân thành phố yên tâm đăng ký và chờ đến lượt hẹn tiêm. Sở Y tế đang huy động các bệnh viện công lập, tư nhân, phòng khám đa khoa, chuyên khoa, trạm y tế... thành lập nhiều đội tiêm, nhằm hoàn thành tiêm mũi 3 trước ngày 30/1/2022.

Theo Cổng thông tin Covid-19 TP HCM, thành phố đã tiêm hơn 15,6 triệu liều vaccine, trong đó gần 8 triệu mũi 1, gần 7 triệu mũi 2 và hơn 650.000 mũi 3.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Tầm quan trọng của việc tiêm vaccine nhắc lại cho trẻ.

Lê Phương - Theo vnexpress.net
Bình luận
Tin mới
Xem thêm