Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tập thể thao sau khi tiêm vaccine COVID-19: nên hay không?

Đại dịch COVID-19 đã có những ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của tất cả mọi người trong vòng 2 năm vừa qua. Một trong số những thay đổi mà đại dịch COVID đã tạo ra là tạo ra nhiều phương pháp tập luyện online, trực tuyến và dễ tiếp cận hơn.

Ngày nay, với việc đẩy mạnh tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 để đạt được miễn dịch cộng đồng, chúng ta đang dần được quay lại trở về trạng thái bình thường trong cuộc sống hàng ngày. Với nhiều người, điều này đồng nghĩa với việc sẽ quay trở lại với phòng gym hoặc bể bơi. Nhưng nhiều người cũng sẽ có câu hỏi liệu có thể tập luyện sau khi vừa tiêm vaccine COVID-19 được hay không và nên tập luyện với cường độ như thế nào? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu.

Luyện tập sau khi tiêm vaccine COVID-19 có an toàn hay không?

Câu trả lời ngắn gọn là: nhìn chung là an toàn. Chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng việc luyện tập sau khi tiêm vaccine COVID là có hại cả. Điều duy nhất bạn cần cân nhắc là phản ứng của cơ thể với vaccine.

CDC Hoa Kỳ đã liệt kê các phản ứng phụ của việc tiêm vaccine bao gồm:

  • Đau, đỏ và sưng tại vị trí tiêm
  • Mệt mỏi
  • Đau đầu
  • Đau cơ
  • Ớn lạnh
  • Sốt
  • Buồn nôn

Thực ra, CDC khuyến nghị rằng bạn nên luyện tập phần cánh tay để giúp làm giảm cảm giác khó chịu tại vị trí tiêm. Nếu các phản ứng sau tiêm bạn gặp phải là nhỏ, thì việc luyện tập sau khi tiêm mũi đầu tiên sẽ không gây ra bất cứ vấn đề gì. Theo kết quả của các nghiên cứu, các phản ứng phụ sau khi tiêm mũi thứ 2 thường sẽ nặng hơn so với mũi 1. Tuy nhiên, các nghiên cứu không nhắc đến các nguy cơ liên quan đến việc luyện tập thể thao sau khi tiêm mũi 2.

Nguy cơ của việc luyện tập sau khi tiêm vaccine COVID?

Có khoảng 50% số người được tiêm vaccine sẽ gặp phải các phản ứng phụ sau tiêm, thường là sau mũi thứ 2. Mệt mỏi là phản ứng phụ phổ biến nhất. Luyện tập thể thao có thể sẽ khiến các phản ứng sau tiêm nặng hơn. Tuy nhiên, không có nguy cơ thực sự nào của việc luyện tập thể thao sau khi tiêm vaccine COVID-19.

Khi nào nên tránh luyện tập sau khi tiêm vaccine?

Bạn nên tránh luyện tập cường độ trung bình hoặc cường độ mạnh ngay sau khi tiêm vaccine nếu bạn có phản ứng dị ứng với vaccine. Các phản ứng dị ứng phổ biến với vaccine bao gồm: mề đay, sưng và khò khè. Những triệu chứng này thường xảy ra trong vòng 4 tiếng sau khi tiêm vaccine. Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng này, hãy gọi cho bác sĩ. Tuy nhiên, nếu các phản ứng này nghiêm trọng, bạn nên gọi cấp cứu ngay.

Nếu bạn có tiền sử bị hen suyễn hoặc các vấn đề về hô hấp, bạn nên tránh luyện tập cường độ cao cho đến khi bạn biết rõ cơ thể mình phản ứng với vaccine như thế nào. Ngoài ra, bạn cũng có sẵn các loại thuốc bạn đang dùng trong tay khi bạn luyện tập trở lại, ví dụ như thuốc hít hen suyễn, hoặc thuốc tiêm insulin.

Sau khi tiêm vaccine COVID nên luyện tập như thế nào?

Không có bất cứ một loại bài tập nào được khuyến nghị cụ thể để luyện tập sau khi tiêm vaccine COVID cả. Tuy nhiên, luyện tập thể thao nói chung đã được chứng minh có thể giúp tăng cường chức năng miễn dịch hiệu quả và có thể làm tăng hiệu quả của vaccine.

Nghiên cứu năm 2021 về tập thể thao và hệ miễn dịch đã nhấn mạnh rằng luyện tập cường độ trung bình đến nặng sẽ làm giảm 31% nguy cơ mắc các bệnh cộng đồng và giảm 37% nguy cơ tử vong do các bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, luyện tập cũng đã được chứng minh là có thể làm tăng hiệu quả của vaccine bằng cách làm tăng số lượng kháng thể. Kết quả này không đặc hiệu với vaccine COVID-19 nhưng cũng cho thấy phần nào lợi ích của việc luyện tập. Trong nghiên cứu này, các bài tập như chạy, đạp xe và các bài tập có kháng lực phối hợp với nhau đều có lợi.

Cân nhắc

Bạn nên uống nhiều nước sau khi tiêm vaccine, đặc biệt là nếu bạn bị sốt. Nghiên cứu năm 2003 chỉ ra rằng uống nhiều nước ở có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các đáp ứng miễn dịch ở người bị sốt xuất huyết.

Nếu bạn bị sốt, tăng cường uống nước sẽ giúp dự phòng tình trạng mất nước, mặc dù việc uống nước sẽ quan trọng hơn ở những người bị sốt cao hoặc ở những người có phản ứng phụ kéo dài lâu hơn.

Nếu việc luyện tập khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn nên giảm cường độ luyện tập. Ví dụ, bạn có thể đi bộ, thay vì chạy bộ. Các phản ứng sau tiêm sẽ biến mất trong vòng vài ngày sau khi tiêm vaccine. Nếu các phản ứng không biết mất, bạn nên đến gặp bác sĩ. Nếu bạn nhận thấy tình trạng sốt, mệt mỏi hoặc khó thở tăng lên khi luyện tập thể thao, hãy dừng luyện tập và đến gặp bác sĩ. CDC khuyến cáo bạn có thể sử dụng các loại thuốc chống viêm không cần kê đơn như aspirin, ibuprofen, acetaminophen và các thuốc kháng histamine để kiểm soát các phản ứng phụ của vaccine. Tuy nhiên, khuyến cáo này chỉ nên áp dụng nếu những loại thuốc này không làm nặng thêm các bệnh lý nền mà bạn đang mắc phải.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Đi siêu thị mùa COVID: nên mua gì và không mua gì?

Ths. Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm