Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chơi thể thao giúp sống lâu hơn – nghiên cứu chứng minh trên các vận động viên chuyên nghiệp

Theo một báo cáo chuyên sâu mới đây cho thấy, các vận động viên thể thao chuyên nghiệp có thể sống lâu hơn 13% so với dân số nói chung, và điều này cho thấy thể thao mang lại sức khỏe tốt trên tất cả các khía cạnh của sức khỏe.

Vận động viên chuyên nghiệp sống lâu hơn người bình thường

Nghiên cứu chuyên sâu của các nhà khoa học tại Anh dựa trên hồ sơ trong suốt 180 năm tại quốc gia này cho thấy, sự khác biệt lớn nhất về tuổi thọ của các vận động viên chuyên nghiệp là ở các môn thể thao như bóng đá, cricket, bóng bầu dục, tenis, gôn, quyền anh và đua ngựa. Sự khác biệt cũng chỉ yếu ở nam giới, và được so sánh với phần dân số cùng sinh trong một năm.

Theo nghiên cứu, các chuyên gia giải thích rằng các vận động viên chuyên nghiệp trong bộ môn cricket, bóng bầu dục, gôn và tenis là những người có sự gia tăng tuổi thọ cao nhất – trong khi các võ sĩ quyền anh và các tay lái đua xe có khả năng sống ngắn hơn. Ngoài ra, trong số những vận động viên chuyên nghiệp còn sống ở thời điểm hiện tại, có 36% số người đã từng vào chung kết Wimbledon – giải tenis danh giá hàng đầu thế giới. Con số này ở các giải chung kết bóng bầu dục là 16%, cricket là 14% hay vô địch Gôn mở rộng là 9%. Điều này cho thấy sự khác biệt về tuổi thọ dài hơn ở các môn thể thao là khác nhau, liên quan đến từng môn thể thao nhất định với các yếu tố như mức độ rủi ro do chấn thương, sự khác biệt về tình trạng kinh tế - xã hội có liên quan, trình độ học vấn và phẩm chất lãnh đạo trong thể thao.

Một số kết quả khác từ nghiên cứu như:
  • Quyền anh là môn thể thao nguy hiểm nhất, dù đã có những quy tắc và luật lệ tiến bộ để giảm nguy cơ chấn thương lâu dài. Các vận động viên quyền anh chuyên nghiệp có tuổi thọ thường ngắn hơn 25% so với các vận động viên đỉnh cao ở các môn khác.
  • Các vận động viên tenis có tuổi thọ cao hơn trung bình 25%.
  • Cầu thủ bóng đá có nhiều khả năng có tuổi thọ ngắn hơn trong những năm đầu thập niên 90 (do mặt sân lầy, bóng nặng và các trận đấu chuyên nghiệp nhiều hơn gây chấn thương nhiều hơn)

Thể thao không chỉ mang lại sức khỏe thể chất và tinh thần, mà còn là tuổi thọ cao hơn

Chơi thể thao được xác định là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe – điều này là không thể bàn cãi. Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ ảnh hưởng của chơi thể thao đến tuổi thọ ở mức độ nào, và các vận động viên chuyên nghiệp có thể sống đến bao lâu.

Việc một vận động viên quyền anh có tuổi thọ ngắn hơn bình thường có thể dễ hiểu đối với nhiều người, nhưng sẽ có nhiều người thắc mắc rằng vì sao các vận động viên tenis lại có thể có tuổi thọ cao như vậy, trong khi các vận động viên bóng đá lại ít có khả năng đó. Một số yếu tố cũng cần được đánh giá như yếu tố xã hội, kinh tế và trình độ học vấn…

Các chuyên gia cho rằng việc chơi một số môn thể thao nhất định làm tăng cơ hội sống lâu hơn ở bất cứ ai, không cứ phải là vận động viên chuyên nghiệp. Điều này khuyến khích tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính hãy tiếp tục các hoạt động thể chất trong suốt cuộc đời. Hoạt động thể chất với các môn thể thao không đơn thuần là rèn luyện sức khỏe, nó còn giúp gắn kết mọi người lại với nhau, xây dựng tính đoàn kết, sự hòa nhập và chia sẻ trong cộng đồng.

Tập luyện thể thao – nâng cao sức khỏe

Có rất nhiều môn thể dục thể thao như cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền, đi bộ... có thể phù hợp với tất cả mọi người, và các chuyên gia khuyến nghị mọi người nên tích cực hưởng ứng và tham gia đều đặn các hoạt động này. Bên cạnh đó, việc gây dựng các phong trào tập luyện cũng cần duy trì và nên trở thành nhu cầu không thể thiếu hàng ngày đối với bất cứ ai.

Với các môn thể thao được lựa chọn, một người không cần phải đặt mục tiêu quá cao cho bản thân vì cơ bản chúng ta không cần phải là một vận động viên chuyên nghiệp. Thay vào đó, chỉ cần vài phút luyện tập mỗi ngày là đủ để tạo nên sự khác biệt tích cực cho cơ thể. Theo các nhà khoa học, mỗi người lớn nên tham gia các hoạt động thể chất ít nhất 30 phút/ngày vào hầu hết các ngày trong tuần và nên dành ra những khoảng thời gian đều đặn, chất lượng để vận động cơ thể và chơi thể thao mỗi ngày.

Tổng kết

Rèn luyện thể thao không chỉ mang đến sức khỏe thể chất và tinh thần, nó còn giúp chúng ta kéo dài tuổi thọ. Các nghiên cứu trên vận động viên chuyên nghiệp cho thấy duy trì thể thao mang đến những khác biệt về tuổi thọ khi so với người bình thường. Tất nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng bắt buộc cần phải tập luyện và hoạt động khắt khe như các vận động viên, song các chuyên gia cho rằng việc tập thể thao là phù hợp với tất cả mọi người và những lợi ích của nó không phải chỉ dành cho cá nhân nào riêng biệt. Hãy tập thể thao hàng ngày, phù hợp với năng lực bản thân và biến nó trở thành thói quen, điều đó sẽ giúp duy trì sức khỏe trên tất cả các khía cạnh.

Tham khảo thêm thông tin tại: Những lợi ích tinh thần tuyệt vời của thể thao

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm