Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên nhân đau nhói và tê ở vai sau khi tập luyện

Những người tập tạ bị ngứa ran sau tập luyện và tê ở vai có thể gặp phải tình trạng tạm thời do quá nhiều áp lực lên dây thần kinh.

Thay đổi việc thực hiện các bài tập của bạn có thể giúp loại bỏ cảm giác đó, chẳng hạn khởi động và giãn cơ đúng cách trước buổi tập luyện. Tuy nhiên, nếu vẫn ngứa ran và tê cóng, thì có thể do nguyên nhân tiềm ẩn khác và bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Chấn thương thần kinh đám rối cánh tay

Các đám rối cánh tay là một mạng lưới thần kinh truyền tín hiệu từ tủy sống đến bàn tay, cánh tay và vai. Khi bị thương, các dây thần kinh này tạo ra các triệu chứng như ngứa ran, tê bì, yếu cánh tay và giảm kiểm soát cơ bắp. 

Rách hoặc bị kéo căng bất thường của đám rối cánh tay thường là kết quả của một chuyển động đột ngột và co cơ ở vai/đầu. Theo Viện Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ quốc gia Mỹ, loại chấn thương đám rối thần kinh phổ biến nhất xảy ra với các vận động viên được gọi là chứng đau thần kinh, hay chấn thương kéo giãn,  một dạng tổn thương nhẹ của chấn thương đám rối cánh tay, ức chế dẫn truyền tín hiệu nhưng không ảnh hưởng đến các dây thần kinh sâu bên dưới. 

Điều trị bao gồm nghỉ ngơi vai và cánh tay trong hai đến ba tuần.

Chèn ép thần kinh

Các dây thần kinh bị chèn ép do nâng tạ không đúng cách hoặc nâng tạ quá nặng có thể gây ngứa ran và tê bì ở vai.

Viêm gân chóp xoay ở vai dẫn đến hội chứng chạm mỏm cùng vai cũng có thể chèn ép dây thần kinh ở vai. Các bài tập nâng tạ kiểu military press  là một nguyên nhân gây ra chèn ép thần kinh, cũng như các bài tập cơ ngực xà kép và các bài tập vai cực nặng khác đều gây áp lực đến các dây thần kinh. Co giật cơ và khó nâng cánh tay là một triệu chứng khác của chèn ép thần kinh

Nếu các triệu chứng không biến mất sau khi ngừng tập thể dục trong vài tuần, hãy đến bác sĩ để loại trừ các tình trạng y tế khác có thể xảy ra.

Trật khớp vai

Trật khớp vai xảy ra khi xương cánh tay trên bị trật khỏi ổ chảo xương bả vai do chuyển động mạnh và đột ngột, chẳng hạn như kéo một vật cực kỳ nặng hoặc bị đập mạnh vào vai. Tê bì hoặc ngứa ran, đau, sưng và cứng khớp cực độ có thể xảy ra khi khớp vai bị trật hoặc rời ra. Sự co thắt cơ bắp có thể làm tăng đau do rối loạn thần kinh. 

Bạn nên đi khám bác sĩ ngay nếu bạn nghi ngờ tê vai và ngứa ran do trật khớp vai.

Điều trị tình trạng thần kinh bị chèn ép

  • Điều trị thường bao gồm nghỉ ngơi và bất động cho đến khi hết tê và ngứa ran và toàn bộ sức mạnh vai và cánh tay sẽ trở lại. 
  • Nẹp cánh tay hoặc treo tay có thể cần thiết nếu chấn thương dây thần kinh ở một vị trí cụ thể. 
  • Tham gia vào điều trị hoặc tập các bài tập phục hồi chức năng nếu cần thiết.
  • Uống thuốc giảm đau hoặc tiêm cortisone giúp giảm viêm cho đến khi dây thần kinh tự lành.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cần làm gì khi bị đau cơ sau tập luyện thể thao?

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm