Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những xu hướng luyện tập phổ biến nhất 2018

Tổng hợp từ 4133 khảo sát trên 20 quốc gia ở các vùng châu lục khác nhau. Dưới đây là những xu hướng luyện tập phổ biến nhất

1. Luyện tập cường độ cao ngắt quãng

(High-intensity interval training. HIIT) bao gồm các đợt luyện tập cường độ cao ngắn xen kẽ với một khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn hồi phục, thời gian cả buổi tập thường dưới 30 phút (đôi khi thời gian có thể kéo dài hơn). HIIT chiếm vị trí số 1 trong cuộc khảo sát năm 2018 mặc dù có nhiều cảnh báo về những mối nguy hiểm tiềm tàng. Người ta cũng quan tâm đến tỷ lệ chấn thương cao ở loại hình luyện tập này. Những chuyên gia làm việc trong các trung tâm thể thao y tế cho biết họ muốn thử HIIT trên bệnh nhân nhưng sẽ thay thế luyện tập cường độ cao bằng cường độ thấp hơn.

2. Tập luyện sử dụng trọng lượng cơ thể

Tập luyện sử dụng trọng lượng cơ thể xuất hiện lần đầu tiên trong cuộc khảo sát xu hướng năm 2013 ở vị trí thứ 3 và đứng ở vị trí thứ 2 trong năm 2017. Trên thực tế, con người đã sử dụng trọng lượng cơ thể của chính mình trong nhiều thế kỷ như một hình thức luyện tập. Hiện nay loại hình luyện tập này phổ biến ở các phòng tập thể dục và câu lạc bộ sức khỏe trên khắp thế giới. Các bài tập sử dụng trọng lượng cơ thể điển hình sử dụng tối thiểu hoặc không sử dụng trang thiết bị hỗ trợ, điều này khiến nó trở thành một biện pháp với chi phí rẻ để luyện tập hiệu quả. Ví dụ điển hình về loại hình luyện tập này là các bài tập chống đẩy hay lên xà (push-up và pull-up) và còn nhiều hơn thế.

3. Luyện tập sức mạnh

Luyện tập sức mạnh vẫn phổ biến trong mọi lĩnh vực của chăm sóc sức khỏe, thể dục thể thao và phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Trong các phòng tập thể dục ngày nay, có rất nhiều người (nam và nữ, cao tuổi - thanh niên - trẻ em, bệnh nhân có bệnh mạn tính giai đoạn ổn định) có trọng tâm chính là sử dụng tập tạ để cải thiện hoặc duy trì sức mạnh. Nhiều chuyên gia sức khỏe hiện đại và sáng tạo kết hợp một số hình thức đào tạo sức mạnh vào thói quen tập thể dục toàn diện cho khách hàng của họ và cho bệnh nhân của họ. Nó không phải là không phổ biến cho tim mạch và phục hồi chức năng phổi hoặc các chương trình quản lý bệnh trao đổi chất để bao gồm đào tạo trọng lượng trong các chương trình tập thể dục cho bệnh nhân của họ.

4. Luyện tập chức năng (Functional fitness)

Loại hình luyện tập giúp cải thiện khả năng giữ thăng bằng, khả năng phối hợp, tăng cường sức mạnh và khả năng chịu đựng để nâng cao khả năng của một người thông qua các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Lồng ghép các bài tập hoặc các hoạt động thể chất vào thực tế cuộc sống hàng ngày,.

5. Yoga

Yoga có nhiều dạng luyện tập khác nhau bao gồm Power Yoga, Yogalates và Bikram Yoga. Các hình thức yoga khác bao gồm Yoga Iyengar, Ashtanga, Yoga Vinyasa, Yoga Kripalu, Yoga Anuara, Yoga Kundalini và Yoga Sivananda.  Điều làm nên sự phổ biến của yoga là yoga tự tái tạo và làm mới mỗi năm qua đó trở thành một hình thức tập luyện hấp dẫn.

6. Các thiết bị công nghệ có thể mang theo

Thiết bị công nghệ mang theo bao gồm bộ theo dõi hoạt động, đồng hồ thông minh, màn hình hiển thị nhịp tim, thiết bị định vị GPS và kính mắt thông minh (được thiết kế để hiển thị bản đồ và theo dõi vận động). Các thiết bị tiêu biểu Misfit, Apple iWatch, Garmin, EFOSMH, Pebble Time, Juboury, Samsung, Jawbone, Fitbit…

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thể thao và ảnh hưởng tích cực đến tâm lý và năng lực xã hội của trẻ

Bs. Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Journals
Bình luận
Tin mới
 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

 • 23/05/2024

  GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

  Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

 • 23/05/2024

  Ăn mặn hại "tứ bề"

  Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

 • 22/05/2024

  Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

  Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

 • 22/05/2024

  Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

  Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

 • 22/05/2024

  Những điều cần biết về nong mạch

  Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

 • 22/05/2024

  6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

  Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

Xem thêm