Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

F0 khỏi bệnh có miễn dịch được bao lâu?

Một công bố khoa học của Tổ chức Y tế thế giới vào tháng 5/2021 nêu rõ 90-99% người nhiễm SARS-CoV-2 sẽ phát triển các kháng thể trung hòa trong vòng 2-4 tuần sau khi nhiễm virus. Những người này miễn dịch có thể tồn tại đến 11 tháng sau khi khỏi bệnh.

Ảnh: Hằng ngày F0 khỏi bệnh này chăm sóc từng bệnh nhân mắc COVID và quan tâm chia sẻ động viên họ

Ảnh: Hằng ngày F0 khỏi bệnh này chăm sóc từng bệnh nhân mắc COVID và quan tâm chia sẻ động viên họ.

Một công bố khoa học của Tổ chức Y tế thế giới vào tháng 5/2021 nêu rõ 90-99% người nhiễm SARS-CoV-2 sẽ phát triển các kháng thể trung hòa trong vòng 2 - 4 tuần sau khi nhiễm virus. Những người này miễn dịch có thể tồn tại đến 11 tháng sau khi khỏi bệnh.

Ths.BS Lâm Hoàng Cát Tiên- Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TPHCM, cho biết nghiên cứu đăng trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm thuộc Hội Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ của tác giả Valeria De Giorgi và cộng sự vào tháng 6/2021 kết luận, miễn dịch tự nhiên có được sau nhiễm SARS-CoV-2 có thể tồn tại đến 11 tháng.

Cụ thể, các tác giả đã phân tích, theo dõi huyết tương của 228 người nhiễm bệnh và nhận thấy, tại thời điểm trung bình 47,5 ngày sau khi bắt đầu có dấu hiệu cải thiện triệu chứng thì có tới 97% người nhiễm bệnh có kháng thể kháng SARS-CoV-2 và 91,4% bệnh nhân có nồng độ IgG trên ngưỡng phát hiện đến 11 tháng sau khi phục hồi.

Do đó, các tác giả kết luận, hầu hết cá nhân bị nhiễm SARS-CoV-2 đều có sự miễn dịch trong năm đầu tiên sau nhiễm và tình trạng miễn dịch này có thể tồn tại đến 11 tháng sau khi khỏi bệnh.

Về sự tái nhiễm SARS-CoV-2, trên thực tế các trường hợp tái nhiễm đã bắt đầu được báo cáo vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, hầu hết tình trạng bệnh của các trường hợp tái nhiễm đều ít nghiêm trọng hơn rất nhiều so với lần đầu do cơ thể có trí nhớ miễn dịch.

F0 khỏi bệnh có miễn dịch được bao lâu? ảnh 1

Một F0 sau khi khỏi bệnh đã tình nguyện ở lại giúp các F0 khác tại Bệnh viện Điều trị COVID-19 Củ Chi.

Tương tự, một công bố khoa học của Tổ chức Y tế thế giới vào tháng 5/2021 cũng nêu rõ 90-99% người nhiễm SARS-CoV-2 sẽ phát triển các kháng thể trung hòa trong vòng 2-4 tuần sau khi nhiễm virus. Tuy nhiên, WHO vẫn lưu ý các biến thể phức tạp của SARS-CoV-2 vẫn có khả năng "trốn thoát" miễn dịch sau khi nhiễm bệnh tự nhiên hoặc sau tiêm chủng.

Trong những ngày qua, tại TPHCM một số F0 có miễn dịch với virus SARS-CoV-2 đã tình nguyện ở lại bệnh viện sau khi hỏi bệnh để hỗ trợ các y, bác sỹ chăm sóc người bệnh khác, góp phần giảm tải công việc cho lực lượng tuyến đầu. Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh- Chuyên gia bệnh truyền nhiễm ở TPHCM các trường hợp F0 đã được điều trị khỏi bệnh thì nguy cơ tái nhiễm không cao, ít nhất là trong vòng 6 tháng sau khi khỏi bệnh. Do đó, việc họ tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch là điều đáng khuyến khích và cần nhân rộng.

Với tâm nguyện gây quỹ hỗ trợ kinh phí cho các F0 đã khỏi bệnh có việc làm, thu nhập trong thời kỳ khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra, tạo cơ hội để các bệnh nhân F0 tri ân đội ngũ y, bác sĩ, Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam kêu gọi các mạnh thường quân, các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ và đóng góp cho Chương trình “ATM F0” chống dịch.

Theo ông Đặng Hồng Anh- Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam, các F0 sau khi khỏi bệnh có mong muốn tham gia chương trình sẽ được tập huấn cấp tốc về kiến thức và kỹ năng chăm sóc bệnh nhân COVID-19 và được phân bổ về các cơ sở y tế, bệnh viện, khu cách ly để hỗ trợ đội ngũ y, bác sĩ.

“Số tiền ủng hộ của các tổ chức, cá nhân sẽ được dùng để hỗ trợ các F0 tình nguyện tham gia chương trình”- ông Anh nói và cho biết, dự kiến các F0 tham gia sẽ nhận 6-8 triệu đồng/người/tháng để có thêm thu nhập để trang trải cho chi phí sinh hoạt hàng ngày, giảm thiểu phần nào tình trạng di dân đang diễn ra hiện nay tại TPHCM.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Favipiravir (Avigan) có tiềm năng điều trị COVID-19 ở mức độ nào?

Theo Báo tiền phong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm