Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khai mạc Hội nghị Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 13 với chủ đề phòng chống Thuốc lá

Ngày 3 – 4/9/2021, Hội nghị APACT lần thứ 13 đã tổ chức trực tuyến từ Bangkok, Thái Lan với Đại diện Việt Nam gồm các nhà khoa học về y tế do PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á, Chủ tịch Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam (THYHVN), Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế là trưởng đoàn tham dự Hội nghị trực tuyến này.

Châu Á - Thái Bình Dương là một khu vực lớn với tốc độ tăng trưởng và thay đổi nhanh chóng, tác động quan trọng đến các nền kinh tế và xã hội. Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có số lượng tiêu thụ thuốc lá cao nhất trên toàn cầu. Với tốc độ tăng trưởng nhanh cả về kinh tế lẫn nhân khẩu học, khu vực này đã trở thành một thị trường quan trọng và là mục tiêu hàng đầu của các ngành công nghiệp thuốc lá xuyên quốc gia về việc mở rộng kinh doanh. Tuy nhiên, “những nỗ lực” của ngành công nghiệp thuốc lá đã mang lại mối quan tâm sâu sắc và lo ngại những ảnh hưởng về sức khỏe. Trong khuôn khổ Hội nghị Thế giới về Thuốc lá và Sức khỏe, thành viên điều hành của APACT đã tổ chức các cuộc họp định kỳ 2 năm một lần mang tên Hội nghị Châu Á Thái Bình Dương về Thuốc lá và Sức khỏe (APACT).

Tiếp nối thành công của 12 kỳ Hội nghị trước, ngày 3 – 4/9/2021, Hội nghị APACT lần thứ 13 đã tổ chức trực tuyến từ Bangkok, Thái Lan. Đại diện Việt Nam gồm các nhà khoa học về y tế do PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á,  Chủ tịch Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam (THYHVN), Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế là trưởng đoàn tham dự Hội nghị trực tuyến này. Về phía đại biểu quốc tế có Giáo sư Ronnachai Kongsakon Chủ tịch APACT 2021 - Tổng thư ký của Liên minh Quốc gia Không Thuốc lá cùng gần 4.000 người tham gia tới từ 37 quốc gia trong khu vực và trên thế giới là các nhà khoa học, chuyên gia y tế, đại diện các tổ chức, nhóm cộng đồng và thanh niên trong các chương trình về sức khỏe…

PGs.Ts Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Hội y học các nước Đông Nam Á - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu trong phiên khai mạc của hội nghị ngày 3/ 9/ 2021.

Hội nghị APACT lần thứ 13 được tổ chức nhằm tìm giải pháp thúc đẩy việc thực hiện “Chung tay vận động vì xã hội không thuốc lá”, góp phần hiện thực hóa mục tiêu thống nhất và thực hiện các giải pháp tổng thể, tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ đối tác và chia sẻ các giải pháp tốt nhất với thách thức kiểm soát thuốc lá toàn cầu hướng tới việc chấm dứt “đại dịch thuốc lá”. Hội nghị được chia làm 34 phiên, tập trung vào các chủ đề sau:

 • Quá khứ, Hiện tại & Tương lai của Kiểm soát Thuốc lá ở Thái Lan & thế giới
 • Sự thật về thuốc lá điện tử
 • Tương lai không khói thuốc
 • Thông tin về Hệ thống phân phối Nicotine điện tử
 • Kinh nghiệm của Nhật Bản và các nước châu Á trong việc kiểm soát “thuốc lá làm nóng”

Thông tin về Hội nghị Châu Á – Thái Bình Dương về Thuốc lá và Sức khỏe:

 • Hội nghị Châu Á – Thái Bình Dương về Thuốc lá và Sức khỏe (APACT) là diễn đàn khu vực được tổ chức hai năm một lần để cùng xem xét và thảo luận về các chính sách, mô hình thành công trong khu vực liên quan đến thuốc lá và sức khỏe
 • APACT đã được tổ chức thành công 12 lần tại các nước trong khu vực: Trung Quốc (1989, 2001, 2007 và 2016), Hàn Quốc (1991 và 2004), Nhật Bản (1993 và 2013), Thái Lan (1995), Philippines (1998), Australia (2010), Indonesia (2018).
Bình luận
Tin mới
 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

 • 28/05/2024

  Đến trường trẻ tăng chiều cao, nghỉ hè trẻ nhanh tăng cân

  Tăng chiều cao là một phần quan trọng trong sự phát triển chung của trẻ. Trung bình mỗi năm, trẻ sẽ tăng khoảng 10-16 cm. Đáng chú ý là giai đoạn "mau lớn" này được ghi nhận nhiều nhất trong những tháng đi học. Vậy cha mẹ có thể làm gì để tối ưu hóa quãng thời gian phát triển này?

 • 28/05/2024

  Bí quyết tăng đề kháng cho bé để tránh các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

  Thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo mưa bất thường vào mùa hè là cơ hội cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển, gây ra các bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc…

 • 28/05/2024

  Uống nước chanh mật ong khi bụng đói có tốt không?

  Uống nước chanh mật ong khi bụng đói đã không còn xa lạ với nhiều người để hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, thói quen này liệu có an toàn cho tất cả mọi người

 • 27/05/2024

  Vì sao mùi cơ thể thay đổi khi mãn kinh?

  Không chỉ mồ hôi dẫn đến mùi cơ thể, mãn kinh cũng là một trong những yếu tố có liên quan đến hiện tượng này. Tìm hiểu rõ nguyên nhân giúp bạn có biện pháp để giảm thiểu những tác động.

 • 27/05/2024

  Những sai lầm dễ mắc phải khi bạn nỗ lực giảm cholesterol trong máu

  Tại sao cholesterol trong máu của bạn không giảm, dù đã nỗ lực điều chỉnh lại thói quen hàng ngày, thực hiện chế độ ăn lành mạnh, tập thể dục và cả sử dụng thuốc giảm mỡ máu? Hãy tìm hiểu 8 cản trở phổ biến, hay gặp và cách khắc phục đúng đắn nhất.

Xem thêm