Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khai mạc Hội nghị Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 13 với chủ đề phòng chống Thuốc lá

Ngày 3 – 4/9/2021, Hội nghị APACT lần thứ 13 đã tổ chức trực tuyến từ Bangkok, Thái Lan với Đại diện Việt Nam gồm các nhà khoa học về y tế do PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á, Chủ tịch Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam (THYHVN), Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế là trưởng đoàn tham dự Hội nghị trực tuyến này.

Châu Á - Thái Bình Dương là một khu vực lớn với tốc độ tăng trưởng và thay đổi nhanh chóng, tác động quan trọng đến các nền kinh tế và xã hội. Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có số lượng tiêu thụ thuốc lá cao nhất trên toàn cầu. Với tốc độ tăng trưởng nhanh cả về kinh tế lẫn nhân khẩu học, khu vực này đã trở thành một thị trường quan trọng và là mục tiêu hàng đầu của các ngành công nghiệp thuốc lá xuyên quốc gia về việc mở rộng kinh doanh. Tuy nhiên, “những nỗ lực” của ngành công nghiệp thuốc lá đã mang lại mối quan tâm sâu sắc và lo ngại những ảnh hưởng về sức khỏe. Trong khuôn khổ Hội nghị Thế giới về Thuốc lá và Sức khỏe, thành viên điều hành của APACT đã tổ chức các cuộc họp định kỳ 2 năm một lần mang tên Hội nghị Châu Á Thái Bình Dương về Thuốc lá và Sức khỏe (APACT).

Tiếp nối thành công của 12 kỳ Hội nghị trước, ngày 3 – 4/9/2021, Hội nghị APACT lần thứ 13 đã tổ chức trực tuyến từ Bangkok, Thái Lan. Đại diện Việt Nam gồm các nhà khoa học về y tế do PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á,  Chủ tịch Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam (THYHVN), Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế là trưởng đoàn tham dự Hội nghị trực tuyến này. Về phía đại biểu quốc tế có Giáo sư Ronnachai Kongsakon Chủ tịch APACT 2021 - Tổng thư ký của Liên minh Quốc gia Không Thuốc lá cùng gần 4.000 người tham gia tới từ 37 quốc gia trong khu vực và trên thế giới là các nhà khoa học, chuyên gia y tế, đại diện các tổ chức, nhóm cộng đồng và thanh niên trong các chương trình về sức khỏe…

PGs.Ts Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Hội y học các nước Đông Nam Á - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu trong phiên khai mạc của hội nghị ngày 3/ 9/ 2021.

Hội nghị APACT lần thứ 13 được tổ chức nhằm tìm giải pháp thúc đẩy việc thực hiện “Chung tay vận động vì xã hội không thuốc lá”, góp phần hiện thực hóa mục tiêu thống nhất và thực hiện các giải pháp tổng thể, tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ đối tác và chia sẻ các giải pháp tốt nhất với thách thức kiểm soát thuốc lá toàn cầu hướng tới việc chấm dứt “đại dịch thuốc lá”. Hội nghị được chia làm 34 phiên, tập trung vào các chủ đề sau:

  • Quá khứ, Hiện tại & Tương lai của Kiểm soát Thuốc lá ở Thái Lan & thế giới
  • Sự thật về thuốc lá điện tử
  • Tương lai không khói thuốc
  • Thông tin về Hệ thống phân phối Nicotine điện tử
  • Kinh nghiệm của Nhật Bản và các nước châu Á trong việc kiểm soát “thuốc lá làm nóng”

Thông tin về Hội nghị Châu Á – Thái Bình Dương về Thuốc lá và Sức khỏe:

  • Hội nghị Châu Á – Thái Bình Dương về Thuốc lá và Sức khỏe (APACT) là diễn đàn khu vực được tổ chức hai năm một lần để cùng xem xét và thảo luận về các chính sách, mô hình thành công trong khu vực liên quan đến thuốc lá và sức khỏe
  • APACT đã được tổ chức thành công 12 lần tại các nước trong khu vực: Trung Quốc (1989, 2001, 2007 và 2016), Hàn Quốc (1991 và 2004), Nhật Bản (1993 và 2013), Thái Lan (1995), Philippines (1998), Australia (2010), Indonesia (2018).
Bình luận
Tin mới
  • 19/09/2025

    5 loại trái cây giúp giảm acid uric trong cơ thể một cách tự nhiên

    Nhiều loại trái cây tươi mát, thơm ngon chứa các đặc tính dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp giảm nồng độ acid uric. Tìm hiểu một số loại trái cây giúp giảm acid uric một cách tự nhiên.

  • 19/09/2025

    Tuổi thọ người Việt đạt hơn 74 nhưng tuổi sống khoẻ thấp, mắc nhiều bệnh

    Tuổi thọ trung bình của người Việt đạt 74,7 tuổi, cao so với các quốc gia cùng mức sống. Tuy nhiên Việt Nam lại là một trong những quốc gia có tuổi sống khoẻ mạnh thấp, bởi từ 64 tuổi, người Việt thường có bệnh mãn tính và 10 năm sau, mỗi người gánh trung bình 3 bệnh đi kèm...

  • 19/09/2025

    Nguyên nhân gây khí hư âm đạo loãng

    Khí hư loãng là bình thường và có thể là dấu hiệu của âm đạo khỏe mạnh. Âm đạo tiết ra khí hư để tự làm sạch và cũng tiết ra nhiều khí hư hơn vào thời điểm rụng trứng. Tuy nhiên, nếu màu sắc hoặc độ nhớt (độ đặc) của khí hư thay đổi, hoặc khí hư trong, loãng kèm theo các triệu chứng khác như ngứa hoặc đau ở âm đạo, thì đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề mà bạn cần đến gặp bác sĩ.

  • 18/09/2025

    5 loại quả mùa thu tốt cho người bị táo bón

    Mùa thu mang đến cảm giác mát mẻ và hương vị ngọt ngào của nhiều loại quả chín mọng. Có một số loại quả mùa thu rất tốt cho người bị táo bón vì chúng chứa nhiều chất xơ, nước và các hợp chất tự nhiên tốt cho đường ruột.

  • 18/09/2025

    Viêm khớp dạng thấp: Dấu hiệu, biến chứng và phương pháp điều trị

    Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý tự miễn mạn tính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh không chỉ gây đau đớn ở các khớp mà còn có thể lan rộng đến các cơ quan khác như tim, phổi, mắt, và da.

  • 17/09/2025

    8 tác dụng của việc ăn một quả lựu mỗi ngày

    Quả lựu giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất có thể giúp tăng cường sức khỏe một cách đáng ngạc nhiên. Tìm hiểu những tác dụng của việc ăn một quả lựu mỗi ngày.

  • 17/09/2025

    6 Nguyên nhân gây teo dương vật và cách khắc phục

    Tình trạng dương vật bị teo nhỏ một chút khi bạn già đi do sự suy giảm sản xuất testosterone không hiếm gặp, nhưng có những nguyên nhân khác có thể xảy ra bao gồm béo phì, phẫu thuật tuyến tiền liệt, điều trị ung thư tuyến tiền liệt và các tình trạng như bệnh Peyronie. Mặc dù bạn không phải lúc nào cũng tránh được tình trạng teo dương vật nhưng có những điều bạn có thể làm để ngăn ngừa hoặc điều trị một số nguyên nhân nhất định.

  • 16/09/2025

    Trẻ trên 5 tuổi có cần bổ sung vi chất không?

    Với trẻ trên 5 tuổi, việc bổ sung vi chất vẫn vô cùng cần thiết, bởi đây là độ tuổi vàng để phát triển thể chất, trí tuệ và hình thành nền tảng sức khỏe lâu dài.

Xem thêm