Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trả giá vì thói quen con gì cũng ăn tuốt

Người Trung Quốc thường khoe sẵn sàng ăn “tất cả những gì có bốn chân trừ cái bàn, những gì bơi được trừ tàu thuyền, những gì bay được trừ máy bay”. Những loài động vật hiếm cũng được săn lùng vì tin rằng có dược tính. Tuy nhiên, thói quen ăn uống này đang phải trả giá thậm chí bằng cả tính mạng.

112 loại động vật sống trên thực đơn

Gao Fu - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết, các nhà chức trách tin rằng virus có khả năng đến từ động vật hoang dã tại chợ hải sản Vũ Hán dù thông tin vẫn tiếp tục được xác định. Mặc dù Trung Quốc cấm buôn bán một số loài động vật hoang dã hoặc yêu cầu giấy phép đặc biệt nhưng những quy định lại quá lỏng lẻo với một số loài nếu chúng được nuôi với mục đích thương mại. Hoạt động buôn bán này diễn ra rất thường xuyên cho đến khi khu chợ bị đóng cửa cuối tháng 1 để khử trùng ngay sau khi dịch bệnh bùng phát. Chợ hải sản Huanan ở trung tâm thành phố Vũ Hán, đã bị kiểm tra mới đây sau khi các quan chức Trung Quốc cho biết chủng virus Corona mới có thể có nguồn gốc từ một loại động vật hoang dã được bày bán tại các cửa hàng thực phẩm tại đây.

Rắn được biết đến là loài vật mang Coronavirus.

Khu chợ này đã bị đóng cửa và chính quyền địa phương xác nhận đây là nơi khởi điểm của loại virus nguy hiểm này. Thậm chí nhiều người Trung Quốc cũng ngạc nhiên khi thấy động vật hoang dã được bày bán ở Huanan, Vũ Hán. Có đến 112 loại động vật trong thực đơn ở đây. Những tấm biển quảng cáo “Mới giết mổ, được đông lạnh và sẽ giao đến tận nhà” được treo nhan nhản để thu hút khách hàng.

Và sự trả giá…

Trong dịch SARS diễn ra năm 2002-2003, dơi được cho là động vật mang chủng virus nguy hiểm đã giết chết hàng trăm người ở châu Á, chủ yếu là Trung Quốc. SARS cũng được tìm thấy trong cầy hương ở các chợ động vật hoang dã ở Trung Quốc và nhiều nhà khoa học tin rằng virus có ở dơi đã lây nhiễm các sinh vật giống mèo và sau đó, con người đã ăn chúng. Sau SARS, Trung Quốc đã đàn áp việc mua bán và tiêu thụ cầy hương cùng một số loài khác nhưng vẫn không triệt để.

Sự bùng phát SARS-CoV-2 ở Trung Quốc bắt đầu tại chợ  hải sản Huanan ở Vũ Hán. Ảnh: dailymail

Việc buôn bán thịt rừng đi kèm với việc phá hủy không gian sinh tồn của thú rừng khiến con người ngày càng tiếp cận nhiều hơn với các loại virus có trong thú hoang. Chúng có thể lan tràn nhanh chóng trong môi trường siêu kết nối của chúng ta (theo giải thích của Peter Daszak - Chủ tịch EcoHealth Alliance - một tổ chức phi chính phủ chuyên về phòng chống các loại bệnh dễ lây nhiễm).

“Tuy nhiên, thói quen “con gì cũng xơi tuốt” tiềm ẩn những nguy cơ cho sức khỏe con người”,   Christian Walzer - Hiệp hội Sinh thái Mỹ Wildlife Conservation Society cảnh báo. Theo ông, 70% bệnh lây nhiễm là từ động vật hoang dã và các ngôi chợ là môi trường lý tưởng của virus để truyền bệnh sang người.

Theo một nghiên cứu về di truyền học được công bố mới đây, chủng Coronavirus mới có thể sinh ra từ loài dơi. Một bài viết trên Journal of Medical Virology khẳng định loài rắn cũng có thể là vật trung gian truyền bệnh sang con người. Theo dự án Global Virome với mục đích cải thiện cung cách đối phó với dịch bệnh, hiện nay, trong động vật hoang dã có đến 1,7 triệu loài virus chưa được nhận diện, trong đó gần phân nửa có hại cho sức khỏe con người. Ông Daszak khẳng định với AFP: “Các loại dịch bệnh sẽ xảy ra thường xuyên hơn, chúng ta ngày càng tiếp xúc nhiều hơn với các loại thú là vật chủ của virus”. May thay, không phải kịch bản thảm họa lúc nào cũng diễn ra, tuy nhiên, số lượng virus từ thú vật lây sang người khiến người ta phải cân nhắc. Thú rừng là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh truyền nhiễm được ghi nhận từ những năm 80. Ngay cả gà, vịt và trâu bò cũng có thể là nguyên nhân của các loại bệnh như cúm gà và bệnh bò dại (Creutzfeldt-Jacob).

Diana Bell - chuyên gia sinh học dịch tễ và bảo tồn thực vật, động vật hoang dã thuộc Trường đại học Eat Anglia (Anh) kêu gọi: “Vì tương lai các loài thú hoang và vì sức khỏe loài người, chúng ta cần giảm tiêu thụ thịt rừng”. Theo ông, các nhân tố gây bệnh có thể truyền sang con người khi bắt giữ, vận chuyển hay giết thịt thú hoang, đặc biệt nếu trong điều kiện vệ sinh không tốt hoặc không có trang thiết bị bảo hộ.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Các nghiên cứu công bố: Tác hại nghiêm trọng của Covid-19 lên đa tạng, phải mất tới 15 năm để phục hồi

Nguyễn Thị Minh Nguyễn - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
  • 14/11/2025

    Những sai lầm khi ăn rau giảm cân khiến bạn mãi không gầy

    Ăn nhiều rau từ lâu đã được xem là chìa khóa vàng giúp kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, không phải cứ ăn càng nhiều rau thì càng gầy. Nhiều người dù ăn rau hằng ngày vẫn không giảm được cân, thậm chí còn gặp vấn đề tiêu hóa. Nguyên nhân nằm ở những sai lầm dưới đây...

  • 14/11/2025

    Những tác dụng phụ nguy hiểm nhất của thuốc tránh thai

    Mặc dù biện pháp tránh thai thường an toàn khi sử dụng, nhưng vẫn có những tác dụng phụ tiềm ẩn gây nguy hiểm cho sức khỏe ngoài những tác dụng phụ phổ biến như tăng cân hoặc chảy máu bất thường (rong kinh). Cùng tìm hiểu những tác dụng phụ nguy hiểm nhất của thuốc tránh thai qua bài viết sau đây!

  • 13/11/2025

    Ăn trứng vào lúc nào tốt nhất để giảm cân?

    Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu protein có thể giúp chúng ta no lâu hơn và tăng cường trao đổi chất. Vậy ăn trứng vào thời điểm nào giúp tăng hiệu quả giảm cân?

  • 13/11/2025

    Hiểu về chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn 0

    Ung thư phổi giai đoạn 0, được gọi là ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC), có nghĩa là các tế bào bất thường đã được tìm thấy trong niêm mạc đường thở trong một khối u duy nhất, không xâm lấn. Các tế bào này có khả năng lây lan và phát triển thành ung thư.

  • 12/11/2025

    Nhận biết dấu hiệu sớm và cách bảo vệ trái tim khỏe mạnh

    Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu. Tại Việt Nam, thống kê cho thấy khoảng 30% các trường hợp tử vong liên quan đến các vấn đề về tim mạch. Điều đáng lo ngại là bệnh không chỉ xuất hiện ở người cao tuổi mà còn ngày càng phổ biến ở giới trẻ do lối sống thiếu lành mạnh. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo và áp dụng các biện pháp phòng ngừa là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ và duy trì chất lượng cuộc sống tốt hơn.

  • 12/11/2025

    Thời điểm ăn sáng tốt nhất để giảm cân

    Ăn sáng sớm phù hợp với nhịp sinh học của cơ thể và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Vậy thời điểm ăn sáng có tác động quan trọng đối với quá trình giảm cân không?

  • 12/11/2025

    Tại sao nách bạn lại đau?

    Buổi sáng ngủ, dậy tự nhiên thấy nách bị đau, là một dấu hiệu cảnh báo rằng có điều gì đó không ổn. Nguyên nhân cũng có thể đơn giản là do bị căng cơ, chỉ cần chườm đá và nghỉ ngơi là sẽ hết đau, cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng hoặc nặng hơn như một số bệnh ung thư.

  • 11/11/2025

    Workshop Dinh dưỡng: Ăn dặm khoa học, bé khỏe mẹ nhàn

    Làm cha mẹ, ai cũng mong con ăn ngoan, lớn khỏe. Nhưng hành trình ăn dặm của trẻ lại chưa bao giờ “dễ như hướng dẫn trên mạng”. Bé biếng ăn, mẹ lo lắng; bé tăng cân chậm, cả nhà sốt ruột. Vậy đâu là cách ăn dặm đúng – đủ – khoa học để con thật sự phát triển khỏe mạnh?

Xem thêm