Tác dụng sức khỏe của hoa chuối
Hoa chuối được thái thành các sợi nhỏ chế biến thành nhiều món ăn có tác dụng tốt cho sức khỏe
Trị nhiễm trùng
Một trong những chức năng tốt nhất của hoa chuối là điều trị các bệnh nhiễm trùng. Hoa chuối có chứa ethanol, một hợp chất có thể ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn gây bệnh và giúp chữa lành vết thương tự nhiên.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Hoa chuối có hàm lượng kali rất phong phú. Kali một khoáng chất thiết yếu giúp bảo vệ chống lại chứng tăng huyết áp, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Trị thiếu máu
Hoa chuối rất giàu sắt. Sắt là nguồn khoáng chất chính cần để duy trì việc sản sinh các tế bào máu khỏe mạnh. Vì vậy, hoa chuối có thể kích thích sản sinh các tế bào hồng cầu, từ đó ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
Hỗ trợ rối loạn kinh nguyệt
Theo các nghiên cứu phát hiện ra rằng, ăn hoa chuối có thể điều chỉnh hormone để thúc đẩy kinh nguyệt đều hơn.
Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường
Theo một nghiên cứu năm 2013 chỉ ra rằng, thêm hoa chuối trong chế độ ăn hàng ngày có thể làm giảm sự hình thành một loại protein đặc biệt trong cơ thể, yếu tố thúc đẩy đường huyết tăng cao ở người bệnh đái tháo đường.
Lượng chất xơ cao của hoa chuối ức chế sự hấp thụ quá nhiều glucose, do đó bảo vệ chống lại sự đột biến của lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Điều hòa giấc ngủ
Hoa chuối rất giàu magiê, khoáng chất này thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn giúp các cơ và não bộ được nghỉ ngơi, từ đó hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, magiê cũng giúp cơ thể duy trì mức GABA – một loại dẫn truyền thần kinh có nhiệm vụ đưa cơ thể vào trạng thái nghỉ.
Ngăn ngừa lão hóa
Hoa chuối chứa hợp chất phenolic như tannin và flavonoil có chức năng chống oxy hóa. Các hợp chất này giúp giảm căng thẳng và viêm, 2 lý do có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa tự nhiên.
Cách sơ chế hoa chuối
Hoa chuối được chế biến thành nhiều món ăn ngon hàng ngày
Thành phần:
- 1 hoa chuối
- 4 cốc nước lạnh
- 1 muỗng muối hoặc 1/4 cốc nước chanh.
Cách sơ chế:
- Chuẩn bị một thau nước to cho thêm 1/2 muỗng muối và nước cốt chanh tươi vào, khuấy đều cho tan.
- Trước khi thái bạn dùng tay tước bỏ phần bẹ già phía ngoài, gỡ từng lớp khi tới phần non khó gỡ của hoa chuối thì dừng lại.
- Thái mỏng sợi hoa chuối theo chiều ngang. Thái đến đâu bạn nên ngâm ngay tới đó, tránh để ở ngoài quá lâu sẽ làm hoa chuối bị thâm đen.
- Ngâm hoa chuối trong nước đã được pha sẵn ít nhất 30 phút. Sau đó, xả lại với nước nhiều lần cho sạch.
- Cuối cùng vớt hoa chuối ra để ráo. Bạn có thể dùng kèm với món bún, làm các món nộm…
Tham khảo thông tin tại bài viết: Các lợi ích sức khỏe của hoa chuối cho người bệnh đái tháo đường