Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thói quen thường ngày có khả năng làm tăng nguy cơ xuất hiện của cảm giác lo âu (Phần 2)

Bạn có biết rằng những quầng thâm dưới mắt có thể là một trong những nguyên nhân làm tăng cảm giác lo âu của bạn?

Thói quen thường ngày có khả năng làm tăng nguy cơ xuất hiện của cảm giác lo âu (Phần 2)

Lo âu là một từ dùng để mô tả một cảm giác bình thường mà người ta cảm nhận khi bị đe dọa, khi gặp nguy hiểm, hay khi bị căng thẳng tinh thần. Khi lo âu, người ta thường cảm thấy bực mình, bồn chồn, và căng thẳng tinh thần. Cảm giác lo âu cũng có thể là một hệ quả của các trải nghiệm trong cuộc sống, tỉ dụ như mất việc làm, mối quan hệ đổ vỡ, bệnh nặng, tai nạn kinh hoàng, hay người mất đi người thân.

Tuy nhiên, không chỉ những trải nghiệm hay biến cố trong cuộc đời mới là nguyên nhân cho cảm giác lo âu xuất hiện. Thói quen phổ biến hàng ngày cũng có khả năng làm tăng nguy cơ xuất hiện loại cảm giác này.

Cơ thể của bạn không được nghỉ ngơi đủ

Khi bạn ngủ không đủ, nghỉ ngơi không đủ, không chỉ não, cơ thể của bạn cũng sẽ rơi vào tình trạng nghỉ ngơi không đủ. Khi cơ thể nghỉ ngơi không đủ, tất cả mọi thứ trong cuộc sống của bạn từ khả năng quản lý áp lực đến đời sống tình dục của bạn đều bị ảnh hưởng.

Khi bạn nghỉ ngơi hay ngủ không đủ, cơ thể bạn bắt đầu trở nên căng thẳng và các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, lúc này, hormone căng thẳng Cortisol cũng sẽ tăng lên. Cortisol là một chất kích thích và nghịch lý lại là, nó khiến cho chúng ta mất ngủ. Và trên hết, khi cơ thể bạn cần sản xuất nhiều Cortisol hơn, nó sẽ ảnh hưởng và thậm chí là gây rối loạn các hormone khác, đặc biệt là hormone giới tính (oestrogens, testosterone, progesterone) – loại hormone có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần và khả năng giải quyết căng thẳng của chúng ta.

Sự căng thẳng và lo âu làm tăng thêm Cortisol và Adrenaline, điều này mang lại cho bạn cảm giác thường là mệt mỏi và làm bạn khó ngủ và cũng như đánh thức bạn dậy vào lúc nửa đêm. Và như đã đề cập ở trên, khi bạn thiếu ngủ hoặc mất ngủ, cảm giác lo âu sẽ lại tiếp tục xuất hiện. Và khi đó, lo âu và thiếu ngủ chính là một vòng tròn không hồi kết.

Giấc ngủ ngon có thể giúp gì cho bạn?

Chắc chắn rằng, khi bạn ngủ đủ với một giấc ngủ sâu, hay còn được gọi là giấc ngủ ngon, cả cơ thể và não của bạn đều có lợi. Khi đó, bộ não của bạn sẽ được làm sạch những chất độc đã tích tụ trong những ngày trước đó, và não của bạn tái tạo lại các nơ-ron ảnh hưởng đến những suy nghĩ và cảm xúc của bạn.

Cơ thể của bạn cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc khi bạn ngủ đủ, ngủ sâu. Khi bạn ngủ đủ, cơ thể của bạn sẽ điều chỉnh hormone của bạn và tiết ra hormone tăng trưởng, kích thích sự phát triển và phục hồi trong tất cả các mô. Cơ thể bạn sẽ sửa chữa các cơ và mô, giải quyết các vấn đề làm căng cơ và các yếu tố căng thẳng cũng như đào thải các chất độc trong cơ thể đã được tích lũy trong ngày hoặc thậm chí là cả những ngày trước đó.

Tóm lại, một giấc ngủ đầy đủ, trọn vẹn và sâu là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe thể chất và tâm thần của bạn, đặc biệt là hạn chế cũng như ngăn ngừa chứng lo âu, stress và trầm cảm.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Biện pháp giúp bạn giảm lo âu

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Rd
Bình luận
Tin mới
Xem thêm