Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thấy 1 trong 5 dấu hiệu này chứng tỏ bạn đang ăn quá nhiều chất đạm, cần điều chỉnh ngay nếu không muốn tạo "gánh nặng" cho gan, thận!

Nếu không cung cấp đủ chất đạm cho cơ thể sẽ dẫn đến teo cơ, suy giảm các chức năng cơ thể. Còn nếu ăn quá nhiều đạm sẽ để lại hậu quả tai hại như tăng cân và ảnh hưởng đến chức năng của tim, gan, thận...

Chất đạm (protein) là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, bởi chúng là thành phần chính cấu tạo nên các bộ phận như tế bào, mô, cơ, da… Thực phẩm giàu protein rất đa dạng, từ động vật đến cả thực vật, có nhiều nhất trong thịt bò, thịt lợn, hải sản, đậu, trứng....

(Ảnh minh hoạ)

Theo Viện Y học Mỹ, nhu cầu đạm ở mỗi người sẽ khác nhau do phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, giới tính, cân nặng, mức độ hoạt động và tình trạng sức khỏe.

Với phụ nữ trưởng thành trung bình cần khoảng 46 gram đạm/ngày và 56 gram mỗi ngày cho nam giới trưởng thành.

Các vận động viên, người già, những người hồi phục từ chấn thương hoặc bệnh tật và phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cần nhiều đạm hơn khoảng 25% so với người bình thường.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu không cung cấp đủ chất đạm cho cơ thể sẽ dẫn đến teo cơ, suy giảm các chức năng cơ thể. Và ngược lại, nếu ăn quá nhiều đạm hơn nhu cầu cơ thể có thể tác động xấu tới sức khỏe và thể lực của bạn với nhiều hậu quả tai hại như tăng cân, hại thận, bệnh tim, thiếu canxi, loãng xương, giảm chức năng gan, bệnh gút…

5 dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thừa chất đạm:

Luôn cảm thấy khát

(Ảnh minh hoạ)

Khi cơ thể bị dư thừa chất đạm, thận phải làm việc gấp đôi để xả nước tiểu và có thể khiến bạn cảm thấy khát. Cơ thể phải thải nước tiểu nhiều hơn và lãng phí nhiều natri, kali, magiê, vì vậy những người có chế độ ăn quá nhiều chất đạm có xu hướng bị thiếu nồng độ chất điện phân hơn so với người bình thường.

Tăng cân

(Ảnh minh hoạ)

Chế độ ăn quá nhiều protein có thể phản tác dụng, khiến bạn tăng cân chứ không giúp giảm cân. Protein là thành phần chính giúp hình thành cơ bắp nên khi ăn kiêng và tập luyện, bạn luôn được khuyến khích nạp nhiều protein. Tuy nhiên, nhiều không có nghĩa là ăn bao nhiêu cũng được. Khi nạp quá nhiều thực phẩm chứa protein, bạn sẽ thấy cân nặng của mình tăng lên.

Khó tiêu

(Ảnh minh hoạ)

Một dấu hiệu khác biểu hiện sự quá tải protein là khó tiêu. Khi ăn nhiều thịt, cá, thiếu chất xơ từ rau xanh hệ tiêu hóa sẽ lên tiếng cảnh báo. Đầy hơi, khó tiêu, táo bón là những dấu hiệu thường gặp nhất. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng nhiều sản phẩn từ sữa có thể gây ra tình trạng tiêu chảy.

Mắc hội chứng "sương mù não"

(Ảnh minh hoạ)

"Sương mù não" là tình trạng rối loạn chức năng tập trung, bao gồm các triệu chứng đãng trí, mất phương hướng, suy nghĩ chậm chạp. Nếu gặp phải tình trạng này, có thể đó là do việc dư thừa chất đạm trong cơ thể gây ra.

Bạn gặp các vấn đề về thận

(Ảnh minh hoạ)

Khi cơ thể tiêu hóa protein, thận quản lý một số bộ lọc các chất thải và chế độ ăn có hàm lượng giàu protein sẽ gây áp lực lớn đến thận. Một nghiên cứu năm 2003 cho biết các tổn thương nguy hiểm chỉ dễ nhận ra ở người đang trong giai đoạn đầu của bệnh thận, nhưng họ lại thường không nhận thức được triệu chứng này.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Ăn quá nhiều thịt, cơ thể sẽ ra sao?

M.H (th) - Theo giadinh.net.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm