Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Suy thận độ 1 creatinin là bao nhiêu?

Nhiều người không biết suy thận độ 1 thì chỉ số creatinin là bao nhiêu? Nhằm giúp việc chữa trị suy thận đạt hiệu quả tốt, người bệnh cần tìm hiểu về chỉ số này để từ đó có biện pháp kiểm soát phù hợp.

Chỉ số creatinin giúp phát hiện bệnh suy thận ở giai đoạn đầu, khi chưa xuất hiện triệu chứng.

Suy thận độ 1 là tình trạng như thế nào?

Suy thận là tình trạng suy giảm chức năng lọc tiểu cầu thận, khiến nó không thể đảm nhiệm chức năng lọc máu và chất thải, điều hòa huyết áp, cân bằng điện giải cũng như sản xuất hormone. Suy thận được chia làm 5 cấp với mức độ nguy hiểm tăng dần. Suy thận độ 1 là giai đoạn khởi phát của bệnh suy thận mạn. Lúc này, chức năng của thận bị suy giảm khoảng 25%, tốc độ lọc cầu thận GFR vẫn ở mức bình thường (90 hoặc cao hơn), triệu chứng chưa rõ ràng.

Suy thận độ 1 chỉ số creatinin là bao nhiêu?

Để kịp thời phát hiện ra bệnh suy thận ở giai đoạn đầu, khi chưa xuất hiện triệu chứng thì người ta dựa vào chỉ số creatinin. Chuyên gia cho biết, creatin là phân tử đóng vai trò tạo ra năng lượng của cơ. Creatin bị thoái hóa trong các cơ sẽ tạo thành creatinin. Trong khi đó, thận có vai trò là duy trì nồng độ creatinin trong máu ở mức bình thường. Nếu chỉ số creatinin máu cao, điều đó có nghĩa là thận hoạt động không tốt và nguy cơ suy thận rất cao. Vậy suy thận độ 1 creatinin ở mức bao nhiêu?

Bình thường, mức creatinin trong máu dao động trong khoảng 0,8 - 1,2mg/dl ở nam và 0,5 – 1,1mg/dl ở nữ. Chỉ số này có thể cao hoặc thấp hơn tùy độ tuổi. Suy thận độ 1 chỉ số creatinin sẽ từ < 1,5mg/dl ( 10mg/dl ở người lớn, tức là chức năng thận gần như mất hoàn toàn thì cần tiến hành chạy thận nhân tạo.

Bảng chỉ số creatinin các cấp độ suy thận.

Cần làm gì để giảm creatinin hiệu quả cho người suy thận?

Chuyên gia sẽ kê đơn thuốc kiểm soát suy thận độ 1, giảm creatinin tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt phù hợp đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ cải thiện và phục hồi chức năng thận. Chế độ ăn uống được khuyến nghị bao gồm:

- Bổ sung các loại ngũ cốc, trái cây và rau xanh.

- Lựa chọn chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol. 

- Hạn chế ăn thực phẩm chế biến có nhiều đường, natri.

- Bổ sung đủ lượng protein, calo, vitamin, kali, phốt pho và khoáng chất cần thiết.

Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, dành thời gian tập luyện phù hợp cũng là cách cải thiện chỉ số creatinin cho người suy thận. Đặc biệt, kết hợp sử dụng sản phẩm có thành phần chính chiết xuất từ cây dành dành sẽ giúp hạ chỉ số creatinin, bổ thận, hỗ trợ cải thiện suy thận.

Hoa Dành dành giúp hỗ trợ điều trị suy thận an toàn, hiệu quả.

Để tăng cường tác dụng, ngoài dành dành, sản phẩm còn có sự kết hợp với nhiều thảo dược quý khác như đan sâm, linh chi đỏ, trầm hương, râu mèo, mã đề,… giúp tăng cường vi tuần hoàn thận, giảm protein niệu, bảo vệ thận khỏi sự phá hủy, hạn chế tình trạng giữ nước và natri, giúp lợi niệu, làm tăng đào thải clorua, acid uric, ure; giúp bổ thận, bồi bổ khí huyết, tăng cường năng lượng cho tế bào thận. 

Trong chương trình “Tư vấn sức khỏe” trên kênh Truyền hình Quốc hội, PGS. TS Trần Đình Ngạn cho biết: “Sản phẩm có chứa các thành phần thảo dược quý như: Dành dành, đan sâm, hoàng kỳ,... đặc biệt, thành phần chính dành dành, thảo dược này được nghiên cứu năm 2017 chứng minh có tác dụng làm chậm lại quá trình xơ hóa thận, ức chế quá trình dịch chuyển biểu mô và trung mô. Đan sâm giúp chống gốc tự do, chống đau, co thắt động mạch vành, chống đông máu và tắc mạch rất tốt”.

Khảo sát mới nhất của Tạp chí Kinh tế Việt Nam năm 2021 cho thấy, tỷ lệ người dùng hài lòng và rất hài lòng khi dùng sản phẩm rất cao, lên tới 92,9%.

Trong bối cảnh rất nhiều sản phẩm được quảng bá có tác dụng với bệnh thận, giới chuyên gia khuyên người dùng nên lựa chọn sản phẩm đứng vững lâu năm trên thị trường, được sản xuất và phân phối bởi công ty uy tín, nhận nhiều giải thưởng cao quý, nhiều người tin dùng, mà thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa thành phần chính chiết xuất từ cây dành dành là một trong số ít sản phẩm đáp ứng được những tiêu chí đó

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tăng nguy cơ suy thận vì ăn nhiều thịt đỏ.

Khánh Hạ - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
Xem thêm