Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hướng dẫn chăm sóc, bảo vệ đôi mắt cho người bệnh đái tháo đường

Người bệnh đái tháo đường cần phải cẩn thận vì đường huyết tăng cao trong một khoảng thời gian dài có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe. Một trong những biến chứng nguy hiểm do bệnh đái tháo đường có thể kể tới biến chứng trên mắt.

Mắc đái tháo đường trong khoảng thời gian dài có thể gây tổn thương mắt, làm suy giảm thị lực và trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới mù lòa. Trong giai đoạn đầu của bệnh đái tháo đường, người bệnh có thể nhận thấy mình nhìn mờ hơn, gặp phải các vấn đề thị lực khác.

Tình trạng mất thị lực thường không xảy ra trong vài năm đầu mắc đái tháo đường. Tuy nhiên, theo thời gian, lượng đường huyết cao có thể làm hỏng các mạch máu nhỏ trong mắt. Các tổn thương mắt có thể bắt đầu từ giai đoạn tiền đái tháo đường, sau đó trở nên rõ ràng, đáng chú ý hơn sau vài năm mắc bệnh.

Những biến chứng mắt thường gặp ở người bệnh đái tháo đường

- Bệnh võng mạc đái tháo đường: Bệnh võng mạc đái tháo đường là tình trạng bệnh lý với các tổn thương xảy ra ở võng mạc do bệnh đái tháo đường gây nên. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa.

- Phù hoàng điểm do đái tháo đường: Đái tháo đường có thể dẫn tới tình trạng điểm vàng bị sưng, từ đó gây suy giảm thị lực.

Người bệnh đái tháo đường có thể bị tăng nhãn áp, bệnh võng mạc... do kiểm soát đường huyết kém.

- Bệnh tăng nhãn áp: Đái tháo đường có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp. Biến chứng này có thể dẫn đến suy giảm thị lực và mù lòa nếu không được điều trị sớm.

- Đục thủy tinh thể: Người bệnh đái tháo đường có thể bị đục thủy tinh thể ở độ tuổi sớm hơn những người không mắc bệnh.

Triệu chứng cảnh báo biến chứng mắt ở người bệnh đái tháo đường

Nếu thấy mình có các triệu chứng sau, bạn nên đi khám ngay để được bác sỹ chẩn đoán, đưa ra hướng điều trị kịp thời:

- Mắt đỏ.

- Nhìn đôi (song thị).

- Khó đọc.

- Nhìn mờ.

- Đau mắt, cảm giác có áp lực lên mắt.

- Tầm nhìn xuất hiện các chấm đen hay vệt xám nổi lơ lửng qua lại, giống như ruồi bay.

- Suy giảm tầm nhìn ngoại vi.

Cách phòng ngừa biến chứng mắt do đái tháo đường

- Điều chỉnh lượng đường huyết: Người bệnh đái tháo đường nên thường xuyên kiểm tra lượng đường huyết và đảm bảo chỉ số này không tăng lên quá cao. Lượng đường huyết tăng cao có thể làm thay đổi hình dạng của thủy tinh thể, từ đó dẫn tới tình trạng nhìn mờ, làm tổn thương các mạch máu trong mắt.

- Duy trì nồng độ cholesterol ổn định: Nồng độ cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về mắt.

- Bỏ thuốc lá: Hút thuốc lá không chỉ làm tổn thương phổi mà còn có hại cho mắt. Những người có thói quen hút thuốc lá cũng có nguy cơ mắc bệnh võng mạc đái tháo đường cao hơn.

- Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục thường xuyên có thể giúp duy trì nồng độ đường huyết và nồng độ cholesterol ổn định.

- Có chế độ ăn uống lành mạnh: Bạn nên ăn nhiều các thực phẩm có thể giúp tăng cường thị lực như các loại rau lá xanh đậm, cà rốt, thực phẩm giàu acid béo omega-3…

- Khám mắt định kỳ: Nhiều biến chứng như bệnh võng mạc đái tháo đường, tăng nhãn áp… không biểu hiện triệu chứng ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, khi đi khám mắt định kỳ, các bác sỹ vẫn có thể phát hiện ra các tổn thương thần kinh bạn đang gặp phải.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Người bị đái tháo đường có ăn được bưởi ngọt không?

Vi Bùi - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
Xem thêm