Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lotion và kem dưỡng: nên dùng loại nào?

Lotion dưỡng thể (body lotion) và kem dưỡng thể (cream) đã được sử dụng từ rất lâu để giúp dưỡng ẩm, làm mềm mịn da và giảm khô da. Tuy nhiên, với việc có quá nhiều sản phẩm dưỡng dã trên thị trường, thì làm thế nào để lựa chọn loại sản phẩm phù hợp với bạn? Sự khác biệt giữa 2 loại sản phẩm này là gì?

Định nghĩa về kem và lotion

Về cơ bản, định nghĩa về kem và lotion nhấn mạnh về độ đặc của sản phẩm. Nói đơn giản, lotion thường sẽ nhẹ và loãng hơn vì có chứa hàm lượng nước cao hơn và ít dầu hơn. Kem dưỡng thì thường nặng hơn và có chứa nhiều dầu hơn, ít nước hơn.

Còn có một loại dòng sản phẩm khác đó là bơ (body butter). Dạng bơ này thường là một loại kem đặc, chiết xuất từ các loại quả như ca cao, xoài, cọ, bơ mỡ. Những loại sản phẩm này thường sẽ chứa các loại tinh dầu hoặc các loại dầu khác, ví dụ như dầu dừa, dầu bơ…

Dưỡng da tay nên chọn loại nào?

Khô da tay là một hiện tượng rất phổ biến. Nguyên nhân khô da có thể do các thói quen hàng ngày, do yêu cầu công việc hoặc do tăng tiếp xúc với các chất hoá học, ví dụ như nước xả vải hoặc các sản phẩm vệ sinh nhà cửa. Ngoài ra, bạn cũng phải rửa tay thường xuyên và do vậy, khiến tay dễ bị thô ráp hơn.

Các dạng sản phẩm đặc như kem hoặc bơ có thể giúp chống lại tình trạng này bằng cách cung cấp cho da tay nhiều độ ẩm hơn.

Dưỡng da mặt nên dùng loại nào?

Với da mặt, tốt nhất là nên lựa chọn các loại sản phẩm không làm tắc lỗ chân lông, đặc biệt là với những người dễ bị mụn trứng cá. Do vậy, lotion sẽ là lựa chọn phù hợp hơn và phù hợp với nhiều loại da, ngoại trừ duy nhất là vùng môi. Với vùng môi, sản phẩm dạng bơ sẽ phù hợp hơn

Da khô

Với da khô, các sản phẩm dạng đặc thường sẽ tốt nhất. Phụ thuộc vào mức độ khô của da mà sẽ lựa chọn các loại sản phẩm có các đặc tính khác nhau. Nếu bạn có làn da thường hoặc chỉ khô nhẹ, bạn vẫn có thể sử dụng dạng lotion. Nếu bạn có da ở mức khô trung bình, bạn có thể sử dụng sản phẩm dạng kem. Nếu bạn có da rất khô, bạn có thể sử dụng sản phẩm dạng bơ.

Với những người có da rất khô, có thể sử dụng các sản phẩm dưỡng da dạng bơ cả khi ngủ để da có thể được cung cấp độ ẩm trong suốt cả 8 tiếng khi ngủ.

Da dầu

Với da dầu, lý tưởng nhất là sử dụng sản phẩm dạng lotion. Các sản phẩm dạng bơ thường có chứa nhiều dầu, trong khi các sản phẩm lotion sẽ có chứa nhiều thành phần nước hơn.

Da hỗn hợp.

Với những người có làn da hỗn hợp, tốt nhất là nên sử dụng lotion. Nếu những người có da hỗn hợp không chú ý chăm sóc các vùng da dễ bị khô thì họ sẽ phải sử dụng 2 loại sản phẩm khác nhau: dạng lotion cho vùng chữ T và dạng kem cho các vùng da bị khô.

Nhưng cho dù bạn thuộc loại da nào, thì việc tẩy da chết nhẹ nhàng vẫn là chìa khoá giúp các loại kem dưỡng ẩm thấm sâu vào da hơn.

Với các tình trạng bệnh lý

Eczema

Theo Hiệp hội Eczema Quốc gia Hoa Kỳ, các dạng thuốc mỡ thường sẽ được yêu thích hơn khi sử dung làm kem dưỡng ẩm trong bệnh eczema. Nguyên nhân là vì các sản phẩm dạng mỡ thường sẽ có chứa hàm lượng dầu cao nhất, xếp sau đó là kem, cuối cùng là lotion.

Lotion thường sẽ không đủ đặc hoặc sẽ chứa quá nhiều nước và không đủ để đem lại lợi ích cho người bệnh eczema. Dưỡng ẩm đặc biệt quan trọng trong việc giúp làm giảm các đợt bùng phát và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh eczema.

Vẩy nến

Các loại kem dưỡng ẩm được cho là có thể giúp cải thiện hiệu quả điều trị bệnh vẩy nến. Các thành phần hoạt chất như vitamin E sẽ giúp làm giảm mức độ nghiêm trong của bệnh. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để khẳng định kết quả này.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các giải pháp dựa trên việc đứa ra quyết định giữa các bác sĩ và bệnh nhân là rất quan trọng trong việc điều trị vẩy nến. Bạn nên lựa chọn các sản phẩm dạng kem hoặc thuốc mỡ để điều trị bệnh vẩy nến trên cơ thể. Riêng với bệnh vẩy nến trên da đầu, bạn nên lựa chọn dạng lotion.

Mụn trứng cá

Với tình trạng mụn trứng cá, tốt nhất bạn nên sử dụng dạng lotion. Nếu bạn là người dễ bị nổi mụn, các sản phẩm dạng kem có thể sẽ quá đặc và có thể làm tắc nghẽn các lỗ chân lông, dẫn đến nổi mụn. Một số loại kem dưỡng ẩm có thể có chứa kim loại hoặc các chiết xuất thực vật có tác dụng chống viêm, ví dụ như:

  • Trà xanh
  • Nha đam
  • Vỏ hạt phỉ
  • Allatoin (có trong cây hoa chuông)
  • Licochalcone (có trong rễ cảm thảo)

Thận trọng.

Trường hợp duy nhất không nên sử dụng các sản phẩm dạng lotion hoặc dạng kem hay dạng bơ là khi trên da có vết thương hở. Trong trường hợp này, thuốc mỡ, đặc biệt là các dạng có bản chất dầu (petroleum) là lựa chọn tốt nhất cho đến khi da lành lại.

Nguyên nhân là vì lotion, kem và các dạng bơ đều có chứa các chất bảo quản và gây dị ứng, kích ứng trên vùng da có vết thương hở. Ngược lại, thuốc mỡ không có chứa các chất bảo quản. Trong các trường hợp khác, mọi người đều có thể sử dụng lotion, kem hoặc bơ để giúp dưỡng ẩm cho da và giúp xây dựng hàng rào da khoẻ mạnh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cồn trong các sản phẩm dưỡng da: tốt hay không tốt?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm