1. Ăn thực phẩm tươi sống và chưa qua chế biến mỗi ngày
- Ăn trái cây, rau, các loại đậu, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt (ví dụ ngô chưa qua chế biến, hạt kê, lúa mạch, gạo lứt hoặc các loại củ giàu tinh bột như khoai tây, khoai lang, khoai môn hay sắn) và thực phẩm từ nguồn gốc động vật (ví dụ thịt, cá, trứng, sữa).
- Hàng ngày nên ăn: 4 khẩu phần trái cây, 5 khẩu phần rau, 180 gam ngũ cốc, 160 gam thịt và đậu (có thể ăn thịt đỏ 1-2 lần mỗi tuần, thịt gia cầm 2-3 lần mỗi tuần).
- Đối với các bữa ăn nhẹ, hãy lựa chọn rau sống và trái cây tươi hơn là thực phẩm có nhiều đường, chất béo hay nhiều muối.
- Không nấu quá chín rau và trái cây vì có thể làm mất các vitamin quan trọng
- Khi sử dụng rau và trái cây đóng hộp hoặc sấy khô, hãy chọn những loại không bổ sung thêm muối hoặc đường.
- Nước rất cần thiết cho sự sống. Nước vận chuyển các chất dinh dưỡng và các chất trong máu, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, loại bỏ chất thải, bôi trơn và đệm cho các khớp.
- Uống từ 8-10 cốc nước mỗi ngày.
- Nước là sự lựa chọn tốt nhất, song bạn cũng có thể tiêu thụ các đồ uống khác, trái cây và rau củ quả có chứa nước (ví dụ như nước chanh – chanh pha nước không thêm đường), trà và cà phê. Tuy nhiên, cần lưu ý không tiêu thụ quá nhiều caffein, tránh nước trái cây ngọt, siro, nước trái cây cô đặc, đồ uống có ga và các đồ uống chứa đường vì chung quy lại tất cả chúng đều chứa nhiều đường.
- Ưu tiên tiêu thụ chất béo không bão hòa (ví dụ như chất béo trong cá, bơ, các loại hạt, dầu ô liu, dầu từ đậu nành, dầu hạt cải, dầu hướng dương hay ngô) hơn là chất béo bão hòa (ví dụ có trong thịt mỡ, bơ động vật, dầu dừa, kem, phomai hay mỡ lợn).
- Chọn thịt trắng (ví dụ thịt gia cầm) và cá vì chúng thường ít chất béo hơn so với thịt đỏ
- Tránh các loại thịt được chế biến sẵn vì chúng có chứa nhiều chất béo và muối
- Tránh các chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp. Các chất béo chuyển hóa công nghiệp được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, bánh pizza, các loại bánh nướng, bánh quy bơ, bơ thực vật hay bơ phết.
- Khi nấu và chế biến thức ăn, hãy hạn chế lượng muối và các gia vị có hàm lượng natri cao (ví dụ nước tương hay nước mắm).
- Hạn chế lượng muối ăn hàng ngày dưới 5 gam (khoảng 1 thìa cà phê) và sử dụng muối có bổ sung i-od.
- Tránh thức ăn có nhiều muối và đường
- Hạn chế uống nước ngọt hoặc soda, hay các loại đồ uống khác có nhiều đường (ví dụ như nước trái cây, nước ép trái cây cô đặc và siro, sữa có hương vị và đồ uống sữa chua)
- Chọn trái cây tươi thay vì đồ ăn nhẹ, đồ ăn ngọt như bánh quy, bánh ngọt, socola.
5. Tránh ăn bên ngoài
Nên ăn tại nhà để giảm tỉ lệ tiếp xúc với những người xung quanh và giảm nguy cơ phơi nhiễm với COVID-19. WHO khuyên bạn nên duy trì khoảng cách ít nhất 1 mét giữa bạn và bất kỳ ai đang ho hay hắt hơi. Điều này này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được trong môi trường xã hội đông đúc như nhà hàng hay quán cà phê. Các giọt bắn từ những người nhiễm bệnh có thể rơi xuống bề mặt và bàn tay của mọi người (như khách hàng hay nhân viên), và với lượng người qua lại đông đúc, bạn không thể biết liệu tay của ai đó có được rửa thường xuyên hay không và các bề mặt có được làm sạch hay khử trùng đủ nhanh hay không.
Dinh dưỡng hợp lý và bổ sung đầy đủ nước giúp cải thiện sức khỏe và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, tuy nhiên chúng không phải ma thuật. Những người mắc phải các bệnh mạn tính được nghi ngờ hay xác định mắc COVID-19 cần được hỗ trợ về sức khỏe tâm thần và chế độ ăn uống đảm bảo để có một sức khỏe ổn định. Bạn nên tìm sự tư vấn và hỗ trợ tâm lý xã hội từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe phù hợp cũng như những chuyên gia tư vấn tâm lý.
Khi ăn trái bơ, chúng ta chỉ lấy phần thịt quả và bỏ đi phần màng vỏ bọc quanh hạt. Tuy nhiên, điều bất ngờ là màng vỏ bọc này lại chứa hóa chất heptacosane có tác dụng ức chế các tế bào ung thư, ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong lòng động mạch, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch….
Chế độ ăn giàu protein giúp kiểm soát cân nặng, chữa lành vết thương và xây dựng cơ bắp. Tuy nhiên ăn quá nhiều protein hơn mức cần thiết sẽ không có lợi, thậm chí gây hại cho sức khỏe.
Da khô, bong tróc hoặc nứt nẻ trên môi hay còn gọi là môi nứt nẻ là hiện tượng thường gặp khi thời tiết lạnh, nhưng nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm và với bất kỳ ai.
Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), năm 2024, tình hình bệnh dại tiếp tục gia tăng đột biến. Đặc biệt, gần đây xuất hiện các trường hợp mắc bệnh có thời gian ủ bệnh ngắn, nhiều ca là trẻ em dưới 5 tuổi.
Ù tai là tình trạng người bệnh nhận thấy trong tai có âm thanh lạ mà không đến từ bất cứ nguồn nào từ môi trường bên ngoài. Ù tai có xu hướng nặng hơn về đêm, khi không gian yên tĩnh.
Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 10 dấu hiệu cơ thể bạn đang cần vận động nhiều hơn.
Ăn nhiều đường không tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người không biết mình đang ăn quá nhiều đường mỗi ngày vì đường có thể nằm ẩn trong thành phần thực phẩm. Vậy có dấu hiệu nào cảnh báo không?
Mùa đông, thời tiết lạnh khiến cho những hoạt động ngoài trời bị hạn chế có thể dẫn đến tình trạng thiếu vitamin D. Tăng cường thực phẩm chứa vitamin D trong chế độ ăn uống sẽ giúp duy trì mức độ dinh dưỡng và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.