Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lời khuyên dinh dưỡng của WHO cho người trưởng thành trong thời kỳ dịch COVID-19

Dinh dưỡng hợp lý và bổ sung đủ nước cho cơ thể là điều vô cùng quan trọng. Những người ăn một chế độ ăn uống cân bằng có xu hướng khỏe mạnh hơn khi bản thân phát triển hệ thống miễn dịch mạnh hơn và giảm các nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, chúng ta nên ăn nhiều loại thực phẩm tươi và chưa qua chế biến để cung cấp đủ vitamin, khoáng chất, chất xơ, protein và các chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, uống đủ nước, tránh đường, chất béo và muối là những lưu ý để giảm đáng kể nguy cơ thừa cân, béo phì, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và một số loại ung thư.

1. Ăn thực phẩm tươi sống và chưa qua chế biến mỗi ngày

- Ăn trái cây, rau, các loại đậu, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt (ví dụ ngô chưa qua chế biến, hạt kê, lúa mạch, gạo lứt hoặc các loại củ giàu tinh bột như khoai tây, khoai lang, khoai môn hay sắn) và thực phẩm từ nguồn gốc động vật (ví dụ thịt, cá, trứng, sữa).

- Hàng ngày nên ăn: 4 khẩu phần trái cây, 5 khẩu phần rau, 180 gam ngũ cốc, 160 gam thịt và đậu (có thể ăn thịt đỏ 1-2 lần mỗi tuần, thịt gia cầm 2-3 lần mỗi tuần).

- Đối với các bữa ăn nhẹ, hãy lựa chọn rau sống và trái cây tươi hơn là thực phẩm có nhiều đường, chất béo hay nhiều muối.

- Không nấu quá chín rau và trái cây vì có thể làm mất các vitamin quan trọng

- Khi sử dụng rau và trái cây đóng hộp hoặc sấy khô, hãy chọn những loại không bổ sung thêm muối hoặc đường.

2. Uống đủ nước mỗi ngày

- Nước rất cần thiết cho sự sống. Nước vận chuyển các chất dinh dưỡng và các chất trong máu, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, loại bỏ chất thải, bôi trơn và đệm cho các khớp.

- Uống từ 8-10 cốc nước mỗi ngày.

- Nước là sự lựa chọn tốt nhất, song bạn cũng có thể tiêu thụ các đồ uống khác, trái cây và rau củ quả có chứa nước (ví dụ như nước chanh – chanh pha nước không thêm đường), trà và cà phê. Tuy nhiên, cần lưu ý không tiêu thụ quá nhiều caffein, tránh nước trái cây ngọt, siro, nước trái cây cô đặc, đồ uống có ga và các đồ uống chứa đường vì chung quy lại tất cả chúng đều chứa nhiều đường.

3. Ăn một lượng vừa phải chất béo và dầu ăn

- Ưu tiên tiêu thụ chất béo không bão hòa (ví dụ như chất béo trong cá, bơ, các loại hạt, dầu ô liu, dầu từ đậu nành, dầu hạt cải, dầu hướng dương hay ngô) hơn là chất béo bão hòa (ví dụ có trong thịt mỡ, bơ động vật, dầu dừa, kem, phomai hay mỡ lợn).

- Chọn thịt trắng (ví dụ thịt gia cầm) và cá vì chúng thường ít chất béo hơn so với thịt đỏ

- Tránh các loại thịt được chế biến sẵn vì chúng có chứa nhiều chất béo và muối

- Tránh các chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp. Các chất béo chuyển hóa công nghiệp được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, bánh pizza, các loại bánh nướng, bánh quy bơ, bơ thực vật hay bơ phết.

4. Ăn giảm muối và đường

- Khi nấu và chế biến thức ăn, hãy hạn chế lượng muối và các gia vị có hàm lượng natri cao (ví dụ nước tương hay nước mắm).

- Hạn chế lượng muối ăn hàng ngày dưới 5 gam (khoảng 1 thìa cà phê) và sử dụng muối có bổ sung i-od.

- Tránh thức ăn có nhiều muối và đường

- Hạn chế uống nước ngọt hoặc soda, hay các loại đồ uống khác có nhiều đường (ví dụ như nước trái cây, nước ép trái cây cô đặc và siro, sữa có hương vị và đồ uống sữa chua)

- Chọn trái cây tươi thay vì đồ ăn nhẹ, đồ ăn ngọt như bánh quy, bánh ngọt, socola.

5. Tránh ăn bên ngoài

Nên ăn tại nhà để giảm tỉ lệ tiếp xúc với những người xung quanh và giảm nguy cơ phơi nhiễm với COVID-19. WHO khuyên bạn nên duy trì khoảng cách ít nhất 1 mét giữa bạn và bất kỳ ai đang ho hay hắt hơi. Điều này này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được trong môi trường xã hội đông đúc như nhà hàng hay quán cà phê. Các giọt bắn từ những người nhiễm bệnh có thể rơi xuống bề mặt và bàn tay của mọi người (như khách hàng hay nhân viên), và với lượng người qua lại đông đúc, bạn không thể biết liệu tay của ai đó có được rửa thường xuyên hay không và các bề mặt có được làm sạch hay khử trùng đủ nhanh hay không.

6. Tư vấn và hỗ trợ về mặt tâm lý xã hội

Dinh dưỡng hợp lý và bổ sung đầy đủ nước giúp cải thiện sức khỏe và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, tuy nhiên chúng không phải ma thuật. Những người mắc phải các bệnh mạn tính được nghi ngờ hay xác định mắc COVID-19 cần được hỗ trợ về sức khỏe tâm thần và chế độ ăn uống đảm bảo để có một sức khỏe ổn định. Bạn nên tìm sự tư vấn và hỗ trợ tâm lý xã hội từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe phù hợp cũng như những chuyên gia tư vấn tâm lý.

 

Bình luận
Tin mới
  • 28/01/2022

    Ung thư, COVID-19 và những ngày nghỉ: Đối phó với căng thẳng của mùa lễ hội

    Đừng ngạc nhiên nếu bạn cảm thấy căng thẳng và áp lực trong kỳ nghỉ lễ. Căng thẳng là món quà không mong muốn liên tục xuất hiện trong suốt mùa lễ từ Lễ Giáng sinh đến Ngày đầu năm mới, cho dù đó là kế hoạch du lịch, nấu một bữa ăn thịnh soạn, tìm món quà hoàn hảo, đối phó với những người thân khó tính, trang trí hoặc có những kỳ vọng không hợp lý.

  • 27/01/2022

    Tầm quan trọng của Vitamin D trong việc phòng ngừa COVID-19

    Nồng độ Vitamin D thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng khi nhiễm bệnh. Một vài nghiên cứu cho thấy, bổ sung đủ vitamin D giúp bạn phòng ngừa COVID-19 hiệu quả hơn.

  • 27/01/2022

    Ăn hoa quả sấy khô sao cho lành mạnh?

    Nhiều người cho rằng hoa quả sấy khô là thực phẩm có thể ăn thỏa thích mà không gây tăng cân. Cùng Sức khỏe+ tìm hiểu về mặt lợi – hại của hoa quả sấy khô và cách thêm món ăn này vào thực đơn hàng ngày.

  • 27/01/2022

    Gợi ý 3 tư thế yoga giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm

    Tập yoga giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm là một phương pháp hết sức đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất lớn. Các tư thế yoga Sức khỏe + giới thiệu dưới đây sẽ giúp cho người thoát vị đĩa đệm tâp luyện nhẹ nhàng, dễ thực hiện.

  • 27/01/2022

    7 thực phẩm “cứu cánh” cho tóc rụng

    Một chế độ ăn uống cân bằng với các chất dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp kích thích quá trình mọc tóc nhằm đem lại mái tóc dày và dài hơn, đặc biệt nếu bạn đang bị rụng tóc do chế độ dinh dưỡng kém.

  • 27/01/2022

    4 bí kíp tăng miễn dịch chống Omicron

    Ngủ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm, uống đủ nước, bổ sung vitamin C và D, tập thể dục điều độ để tăng cường miễn dịch chống lây nhiễm biến chủng Omicron.

  • 27/01/2022

    Căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

    Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với căng thẳng tại một số thời điểm trong cuộc sống. Đó có thể là vấn đề về công việc, về chuyện ốm đau trong gia đình hoặc về vấn đề tiền bạc, các vấn đề liên quan đến tình cảm, người thân mất đi, thay đổi môi trường sống,…

  • 26/01/2022

    Vai trò của thiền định đối với sức khỏe con người

    Cuộc sống có thật nhiều thứ khiến chúng ta phải bận tâm suy nghĩ, nhiều khi chính những suy nghĩ ấy làm cho chúng ta mệt mỏi. Bài viết của BS. Phạm Thị Vân Ngọc sau đây sẽ giúp bạn đọc nhận ra 1 phương cách giúp cân bằng cho sức khỏe, đó là thiền định.

Xem thêm