Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tuổi càng cao thì càng dễ tái nhiễm COVID-19, dù tỉ lệ này là rất nhỏ

Theo một báo cáo mới đây cho thấy, việc tái nhiễm COVID-19 ở những người đã từng mắc bệnh là rất hiếm, và hầu hết những người từng mắc đều tự phát triển khả năng miễn dịch chống lại tái nhiễm trong ít nhất sáu tháng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy khả năng miễn dịch này giảm mạnh ở những người từ 65 tuổi trở lên.

Tuổi tác là con số quan trọng

Nghiên cứu đánh giá trong số 11.068 người có kết quả dương tính lần xét nghiệm đầu tiên, và nhận thấy chỉ có 72 người có kết quả dương tính trở lại trong lần xét nghiệm thứ hai. Cũng theo nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nhóm tuổi cao trên 65 tuổi chỉ có khoảng 47% khả năng tự bảo vệ khỏi tình trạng tái nhiễm. So với những người trẻ tuổi hơn, tỉ lệ bảo vệ khỏi tái nhiễm đạt tới 80%. Chỉ có ít hơn 1% những người dưới 65 tuổi bị tái nhiễm, trong khi có tới 3,6% những người từ 65 tuổi trở lên bị mắc COVID-19 lần thứ hai.

Phát hiện này không gây bất ngờ vì hệ thống miễn dịch của con người suy yếu khi già đi. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những đợt tái nhiễm COVID-19 có thể không nghiêm trọng như lần đầu tiên. Lý giải cho điều này, các chuyên gia giải thích rằng với các chủng virus corona khác, việc tái nhiễm là phổ biến sau một khoảng thời gian dài vài tháng. Điều này cũng xảy ra tương tự với SARS-CoV-2 và chúng thường nhẹ hơn so với lần mắc đầu tiên.

Tuy nhiên, tỉ lệ tái nhiễm đang dần tăng lên và điều này mang tới những mối đe dọa. Theo báo cáo, tỉ lệ phát triển miễn dịch tự miễn lần 2 đạt 80% ở người trẻ tuổi, và con số này giảm xuống 47% ở những người từ 65 tuổi trở lên. Đây là những con số đáng lo ngại hơn so với những nghiên cứu trước đây. Điều này không mang đến hy vọng về khả năng tự xây dựng miễn dịch bảo vệ bản thân thông qua lây nhiễm tự nhiên, và tiêm chủng với vaccine hiệu quả cao là giải pháp lâu dài và toàn diện nhất.

Một hạn chế của nghiên cứu là nghiên cứu đã tiến hành đánh giá các trường hợp nhiễm trùng trước khi có rất nhiều biến thể virus mới được phát hiện và lây lan trong cộng đồng. Do vậy, không rõ tác động nào có thể có đối với tỷ lệ tái nhiễm trong tương lai, và đây là điều mà các nhà khoa học sẽ phải xem xét kỹ lưỡng hơn trong các nghiên cứu tiếp theo. Với sự gia tăng của các biến thể, đặc biệt là biến thể B117 không chỉ có khả năng lây nhiễm cao hơn mà còn gây tử vong cao, việc tiêm chủng phải được thực hiện càng nhanh càng tốt để ngăn chặn lây lan virus.

Các biến thể mới có ý nghĩa gì đối với sự tái nhiễm?

SARS-CoV-2 biến thể B.117 lần đầu tiên được xác định ở Anh đã được chứng minh là có khả năng lây truyền cao hơn các biến thể trước đó. Tuy nhiên, liệu những người đã từng nhiễm virus và khỏi bệnh có nguy cơ tái mắc hay không lại là một ẩn số.

Theo các chuyên gia, chúng ta hiện tại không biết các biến thể mới có thể làm tăng cơ hội tái nhiễm như thế nào. Việc tái nhiễm sẽ có nhiều khả năng xảy ra hơn với chủng mới vì sự lây lan đang diễn ra mạnh mẽ về số lượng người mắc, song vẫn có những hy vọng mức độ nghiêm trọng của bệnh trở nên kém hơn so với lần đầu.

Sự xuất hiện của một biến thể SARS-CoV-2 mới với mã P.1 cũng khiến điều này trở thành câu hỏi lớn. Theo một báo cáo tại Brazil vào cuối năm 2020, biến thể mới này có thể loại trừ phản ứng miễn dịch của con người được xây dựng và kích hoạt từ các biến thể trước đó, từ đó làm gia tăng khả tái nhiễm. Câu hỏi đặt ra là mức độ thay đổi di truyền có thể xảy ra tới cấp độ nào khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể không còn nhận ra virus và không tạo ra phản ứng miễn dịch bảo vệ.

Các nhà sản xuất vaccine đã đảm bảo rằng vaccine của họ sẽ phù hợp với biến thể B.117 mới. Theo các chuyên gia, các phản ứng của vaccine có thể khác với các phản ứng miễn dịch tự nhiên, mặc dù còn quá sớm để nói sự khác biệt trong trường hợp của Covid-19. Một số nghiên cứu cho thấy các phản ứng miễn dịch được kích hoạt bằng vaccine mang tính nhất quán hơn và thậm chí có thể mạnh hơn những phản ứng được kích hoạt tự nhiên.

Hiện tại, thông điệp được các chuyên gia đưa ra vẫn rất rõ ràng: dù có là miễn dịch tự phát triển sau nhiễm hay tiêm vaccine, đeo khẩu trang và tuân thủ vệ sinh cũng như giãn cách là những biện pháp tốt nhất để hạn chế mắc và lây lan trong cộng đồng.

Tham khảo thêm thông tin tại: Rượu bia là giảm đáp ứng với vaccine COVID-19 của hệ miễn dịch

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm