Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn không mặc áo lót?

Lựa chọn không mặc áo lót là một lựa chọn cá nhân. Dưới đây là ưu và nhược điểm của phương pháp này

Sau nhiều tháng phải làm việc từ xa, làm việc online tại nhà cùng với việc phải làm việc nhà trong thời gian dài giãn cách vì dịch bệnh, thì thói quen ăn mặc của bạn cũng có thể sẽ có chút thay đổi. Có thể bạn sẽ không “ăn diện” nhiều như trước và có thể, bạn cũng sẽ không mặc áo lót thường xuyên nữa. Tin tốt là việc không mặc áo lót/bra sẽ không ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất của bạn. Có mặc áo lót hay không là lựa chọn cá nhân, và gần như sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ vùng ngực của bạn cả.

Tổng quan về sức khoẻ ở vùng ngực

Ngực hay vú là một mô tuyến và mỡ. Bản thân tuyến vú được hỗ trợ bởi hệ thống dây chằng Cooper – một mạng lưới các mô kết nối ở bên trong. Hình dáng của ngực cũng phụ thuộc vào tỉ lệ giữa mô tuyến và mô mỡ ở trong vú.

Việc không mặc áo lót hoàn toàn là một lựa chọn cá nhân. Bạn không cần quá lo lắng về việc vú sẽ bị tổn thương hay tăng nguy cơ bệnh tật vùng vú khi không mặc bra. Tuy nhiên, tại một số thời điểm, việc không mặc áo lót có thể dẫn đến tổn thương. Dưới đây là những gì bạn cần biết về việc không mặc áo lót.

Bạn có thể sẽ bị đau cổ nếu không mặc áo lót

Việc có bị đau cổ hay không sẽ phụ thuộc vào cup ngực của bạn. Nếu bạn có cup ngực lớn, việc không mặc áo lót có thể sẽ ảnh hưởng đến lưng hoặc cổ của bạn. Trên thực tế, một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí The Journal of Orthopaedics chỉ ra mối liên quan giữa việc kích thước ngực quá lớn và tình trạng đau vai và đau cổ, bởi trọng lượng của ngực sẽ liên tục tác động lực kéo lên cơ thang – là cơ chạy từ phần sau của cổ đến 2 vai và xuống thắt lưng. Ngược lại, một chiếc áo lót vừa vặn sẽ giúp nâng đỡ vòng 1, làm giảm sức nặng mà cơ thể phải chịu.

Cải thiện tư thế

Một chiếc áo ngực không vừa có thể gây sưng đau vùng ngực, gây căng tức cơ, cứng cơ và ảnh hưởng đến việc lưu thông máu trong lồng ngực. Từ đó, ảnh hưởng đến tư thế và khả năng giữ thăng bằng của bạn. Tuy nhiên, bạn không cần phải bỏ hẳn việc mặc áo lót, đặc biệt là khi áo lót có thể giúp bạn làm giảm căng thẳng ở những vùng cơ này. Bạn chỉ cần chuyển sang mặc một chiếc áo lót khác, vừa vặn hơn. Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhóm hơn và gần như sẽ quên rằng mình đang mặc áo lót

Bạn sẽ không có các vết lằn xấu xí nữa

Nếu bạn có ngực nhỏ, thì việc mặc áo lót có vẻ không cần thiết lắm. Nếu bạn có ngực lớn, sức nặng của ngực có thể sẽ khiến dây áo lót hằn sâu lên vai của bạn và để lại các vết lằn ở vùng lưng và cổ.  Ngoài ra, không mặc bra trong khoảng thời gian ngăn có thể giúp cải thiện tuần hoàn vùng lưng và vú, giúp làm tình trạng kích ứng da. Bạn có thể cân nhắc việc bỏ áo lót ra vào buổi tối.

Ngực của bạn có thể dễ bị chảy xệ hơn

Áo ngực sẽ giúp nâng ngực lên. Áo ngực tốt sẽ giúp hỗ trợ ngực, giúp nâng đỡ hệ thống dây chằng Cooper bên trong ngực. Đặc biệt, mặc áo lót sẽ giúp làm giảm tình trạng rạn và sa trễ vùng ngực. Một nghiên cứu trên tạp chí Annals of Plastic Surgery gợi ý rằng việc sa trễ vùng ngực thường sẽ liên quan đến tuổi tác, BMI cao, mang thai và hút thuốc lá. Một điều thú vị là, việc cho con bú không phải là yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng ngực bị xệ.

Không mặc áo lót không làm giảm nguy cơ ung thư vú

Nhiều lời đồn trên mạng internet cho rằng mặc áo lót sẽ gây ung thư vú vì làm tắc nghẽn dòng hạch bạch huyết. Tuy nhiên, điều này lại không đúng. Nghiên cứu năm 2015 trên phụ nữ tiền mãn kinh chỉ ra rằng, việc mặc áo bra – kể cả khi ngực bạn to hay nhỏ, thời gian mặc áo lót trong ngày hoặc mặc áo có gọng đều không ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú của bạn.

Thay đổi thói quen luyện tập

Nếu bạn không mặc áo bra thể thao khi luyện tập, ngực của bạn có thể sẽ “chạy” và làm bạn cảm thấy không thoải mái, do đó, sẽ thay đổi cách luyện tập của bạn. Nghiên cứu năm 20220 phân tích nhiều loại áo lót thể thao và giày thể thao khác nhau ảnh hưởng đến cơ chế chạy như thế nào, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người luyện tập mà không mặc bra thể thao sẽ thay đổi tư thế luyện tập để làm giảm tình trạng chuyển động của ngực, từ đó có thể góp phần gây ra tình trạng đau cột sống. Hỗ trợ tốt vùng ngực bằng việc mặc bra thể thao là rất quan trọng để duy trì sự thoải mái khi luyện tập.

Tại sao không nên để “ngực trần” khi luyện tập thể thao?

Còn một lý do khác khiến việc mặc bra khi luyện tập thể thao trở nên quan trọng đó là áo ngực sẽ giúp bảo vệ ngực của bạn. Cho dù bạn có vòng 1 to hay nhỏ, thì việc bảo vệ ngực khỏi các chấn thương, kể cả các chấn thương nhỏ nhất khi luyện tập là vô cùng quan trọng, đặc biệt là bảo vệ hệ thống dây chằng Cooper. Thường xuyên không mặc bra khi luyện tập có thể dẫn đến rạn vùng ngực và các vết rách sâu bên trong.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 lợi ích bất ngờ từ việc ít mặc áo lót

Bình luận
Tin mới
Xem thêm