Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ung thư vú di căn: tiên lượng và tuổi thọ?

Ung thư vú giai đoạn 4 đồng nghĩa với việc tình trạng ung thư vú đã di căn ra ngoài các mô tuyến vú và các hạch bạch huyết ở vú, đến các phần khác của cơ thể.

Trước hết, cần phải hiểu về thuật ngữ “di căn”. Di căn là tình trạng ung thư đã lan ra các phần khác của cơ thể. Trong trường hợp ung thư vú, di căn có nghĩa là tình trạng ung thư đã lan đến các cơ quan khác ngoài vú, ví dụ như xương, phôi, gan hoặc não.

Ung thư vú di căn sẽ không giống nhau đối với mọi người. Theo Hiệp hội Ung thư vú Quốc gia Mỹ, triệu chứng ung thư giai đoạn 4 sẽ phụ thuộc vào vị trí di căn của ung thư. Mặc dù tình trạng ung thư di căn không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể điều trị được. Điều trị đúng cách có thể làm tăng chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của người bệnh.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, tỷ lệ sống sau 5 năm chẩn đoán ung thư giai đoạn 4 là 27%. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với việc chẩn đoán ung thư ở các giai đoạn sớm hơn. Với ung thư vú, nhìn chung, tỷ lệ sống sau 5 năm là khoảng 90%.

Vì tỷ lệ sống ở các giai đoạn sớm là cao hơn, do vậy, được chẩn đoán ung thư sớm là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng điều trị đúng khi đang mắc ung thư giai đoạn 4 có thể giúp cải thiện rất nhiều về chất lượng cuộc sống cũng như tuổi thọ.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của những người bị ung thư giai đoạn 4, bao gồm:

 • Tuổi
 • Tình trạng sức khoẻ chung
 • Các thụ thể hormone và các thụ thể HER2 trên các tế bào ung thư
 • Loại mô bị ung thư

Các thống kê cung về tình trạng ung thư vú:

 • Ung thư vú là loại ung thư được chẩn đoán phổ biến nhất tại Mỹ
 • Rất nhiều người bị ung thư vú đã sống lâu hơn so với trước đây. Trong vòng 10 năm trở lại đây, số lượng người tử vong vì ung thư vú đã giảm đi rõ rệt.
 • Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có khoảng hơn 276.000 ca mắc mới ung thư vú trong năm 2020

Tỷ lệ tái mắc

Những người đã điều trị khỏi sau khi bị ung thư cần lưu ý về khả năng tái mắc bệnh. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tỷ lệ tử vong do ung thư vú đã giảm đi rất nhiều ở những người dưới 50 tuổi, nhờ vào kỹ thuật sàng lọc và điều trị được cải tiến.

Càng sớm càng tốt

Giai đoạn chẩn đoán ung thư đóng một vai trò rất quan trọng trong tiên lượng điều trị. Tiên lượng tốt nhất trong 5 năm sau khi chẩn đoán là khi tìh trạng ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Bạn cũng nên nhớ rằng, mọi người đều khác nhau và đáp ứng điều trị của bạn có thể sẽ không giống với đáp ứng điều trị của những người khác, kể cả khi đã ở giaid doạn 4. Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục  nghiên cứu các phương pháp điều trị khác cho tình trạng ung thư vú di căn. Mỗi năm, tiên lượng đều đang tốt hơn và cải thiện.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các yếu tố nguy cơ mắc ung thư vú

Bình luận
Tin mới
 • 24/09/2021

  Các biện pháp phá thai tại nhà: nguy cơ và những điều cần biết

  Khi mang thai ngoài ý muốn, một số phụ nữ có thể cân nhắc đến việc phá thai tại nhà. Các nguồn trực tuyến trích dẫn các biện pháp phá thai tại nhà mà họ khẳng định là an toàn và hiệu quả. Ví dụ, một số đề xuất tiêu thụ nhiều loại trái cây, thảo mộc hoặc thực phẩm bổ sung. Trong khi một số người tập thể dục cường độ cao hoặc đưa dụng cụ qua cổ tử cung để phá thai. Không có lựa chọn nào trong số này là một ý kiến ​​hay. Một số chỉ đơn thuần là không hiệu quả, trong khi một số khác lại vô cùng rủi ro và có thể dẫn đến tàn tật hoặc tử vong.

 • 24/09/2021

  Hiểu đúng về sốt sau tiêm vaccine phòng COVID-19

  Sốt sau tiêm vaccine phòng COVID-19 khá phổ biến trong các phản ứng sau tiêm. Tuy nhiên, sự lo ngại đến từ việc chưa hiểu rõ nguyên nhân gây sốt.

 • 24/09/2021

  Bạn biết gì về xét nghiệm bạch cầu

  Xét nghiệm bạch cầu có thể phát hiện các tình trạng nào?

 • 24/09/2021

  Nam giới mắc COVID-19 thể nặng: Liên quan đến bất thường về gen

  Theo một nghiên cứu quốc tế gần đây của Pháp - Mỹ, các biến thể di truyền và tự kháng thể là nguồn gốc của khoảng 1/4 các ca COVID-19 thể nặng.

 • 24/09/2021

  Phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng cho bệnh nhân mắc Covid-19

  Các kháng thể được nuôi trong phòng thí nghiệm có thể giúp hệ thống miễn dịch chống lại coronavirus, nhưng chúng không thể thay thế cho việc tiêm chủng vaccine COVID-19.

 • 23/09/2021

  Muốn sống lâu sống thọ, đừng ăn quá mức những chất dinh dưỡng này

  Thực phẩm lành mạnh giúp tăng cường lối sống lành mạnh, có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Do đó, nếu bạn muốn sống lâu và ngăn ngừa các bệnh mãn tính để khỏe mạnh khi về già, hãy tránh ăn quá mức các chất dinh dưỡng này.

 • 23/09/2021

  Tìm hiểu về các loại vú giả

  Có không ít phụ nữ chọn tái tạo vú sau phẫu thuật cắt bỏ vú. Tuy nhiên, với bệnh nhân không thể phẫu thuật tái tạo hoặc đơn giản là không thích biện pháp này, họ có một lựa chọn khác đơn giản và ít tốn kém hơn nhiều, đó là dùng vú giả.

 • 23/09/2021

  Tại sao nên bổ sung dầu cá vào chế độ ăn uống?

  Dầu cá rất cần thiết với chức năng của não bộ cũng như quá trình tăng trưởng và phát triển bình thường. Dầu cá có hàm lượng acid béo omega-3 rất dồi dào nên rất có lợi cho sức khỏe của bạn.

Xem thêm