Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ung thư vú di căn: tiên lượng và tuổi thọ?

Ung thư vú giai đoạn 4 đồng nghĩa với việc tình trạng ung thư vú đã di căn ra ngoài các mô tuyến vú và các hạch bạch huyết ở vú, đến các phần khác của cơ thể.

Trước hết, cần phải hiểu về thuật ngữ “di căn”. Di căn là tình trạng ung thư đã lan ra các phần khác của cơ thể. Trong trường hợp ung thư vú, di căn có nghĩa là tình trạng ung thư đã lan đến các cơ quan khác ngoài vú, ví dụ như xương, phôi, gan hoặc não.

Ung thư vú di căn sẽ không giống nhau đối với mọi người. Theo Hiệp hội Ung thư vú Quốc gia Mỹ, triệu chứng ung thư giai đoạn 4 sẽ phụ thuộc vào vị trí di căn của ung thư. Mặc dù tình trạng ung thư di căn không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể điều trị được. Điều trị đúng cách có thể làm tăng chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của người bệnh.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, tỷ lệ sống sau 5 năm chẩn đoán ung thư giai đoạn 4 là 27%. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với việc chẩn đoán ung thư ở các giai đoạn sớm hơn. Với ung thư vú, nhìn chung, tỷ lệ sống sau 5 năm là khoảng 90%.

Vì tỷ lệ sống ở các giai đoạn sớm là cao hơn, do vậy, được chẩn đoán ung thư sớm là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng điều trị đúng khi đang mắc ung thư giai đoạn 4 có thể giúp cải thiện rất nhiều về chất lượng cuộc sống cũng như tuổi thọ.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của những người bị ung thư giai đoạn 4, bao gồm:

 • Tuổi
 • Tình trạng sức khoẻ chung
 • Các thụ thể hormone và các thụ thể HER2 trên các tế bào ung thư
 • Loại mô bị ung thư

Các thống kê cung về tình trạng ung thư vú:

 • Ung thư vú là loại ung thư được chẩn đoán phổ biến nhất tại Mỹ
 • Rất nhiều người bị ung thư vú đã sống lâu hơn so với trước đây. Trong vòng 10 năm trở lại đây, số lượng người tử vong vì ung thư vú đã giảm đi rõ rệt.
 • Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có khoảng hơn 276.000 ca mắc mới ung thư vú trong năm 2020

Tỷ lệ tái mắc

Những người đã điều trị khỏi sau khi bị ung thư cần lưu ý về khả năng tái mắc bệnh. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tỷ lệ tử vong do ung thư vú đã giảm đi rất nhiều ở những người dưới 50 tuổi, nhờ vào kỹ thuật sàng lọc và điều trị được cải tiến.

Càng sớm càng tốt

Giai đoạn chẩn đoán ung thư đóng một vai trò rất quan trọng trong tiên lượng điều trị. Tiên lượng tốt nhất trong 5 năm sau khi chẩn đoán là khi tìh trạng ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Bạn cũng nên nhớ rằng, mọi người đều khác nhau và đáp ứng điều trị của bạn có thể sẽ không giống với đáp ứng điều trị của những người khác, kể cả khi đã ở giaid doạn 4. Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục  nghiên cứu các phương pháp điều trị khác cho tình trạng ung thư vú di căn. Mỗi năm, tiên lượng đều đang tốt hơn và cải thiện.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các yếu tố nguy cơ mắc ung thư vú

Bình luận
Tin mới
 • 03/10/2023

  Người mẹ có chế độ ăn uống tốt thì chất lượng sữa cũng tốt

  Khi người mẹ được bồi bổ đủ chất thì nồng độ lactose trong máu cao, làm cho sữa mẹ có vị ngọt, thu hút sự thèm ăn của trẻ và giúp trẻ phát triển tốt nhất.

 • 03/10/2023

  Giải pháp thay thế thuốc nhuận tràng khi bị táo bón

  Sự phụ thuộc của người Mỹ vào thuốc nhuận tràng đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt thuốc trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia về tiêu hóa của Mỹ đã đưa ra một giải pháp để giúp những người bị táo bón có thể giải quyết vấn đề dễ dàng hơn và giảm sự lệ thuộc vào thuốc nhuận tràng.

 • 03/10/2023

  Các vị trí sỏi có thể hình thành trong cơ thể bạn

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các vị trí mà sỏi có thể hình thành trong cơ thể bạn.

 • 03/10/2023

  Cách đối phó viêm amidan nôn trớ ở trẻ

  Viêm amidan là bệnh thường gặp ở trẻ em do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Không chỉ gây sưng viêm, đau rát cổ họng, viêm amidan còn dễ khiến trẻ nôn trớ, ảnh hưởng đến việc ăn uống.

 • 03/10/2023

  "Chuyện ấy" có thể ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ

  Một nghiên cứu gần đây cho thấy, quan hệ tình dục có thể giúp ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ bằng cách tăng lưu lượng máu đến não.

 • 03/10/2023

  Dấu hiệu hormone testosterone ở nam giới thấp nghiêm trọng

  Testosterone là loại hormone quan trọng trong việc kiểm soát ham muốn tình dục, sản xuất tinh trùng và một số thay đổi trên cơ thể nam giới. Tuy nhiên, nhiều người thậm chí là không nhận ra mình đang gặp vấn đề do sự thiếu hụt của hormone này.

 • 03/10/2023

  Những loại thực phẩm bạn đang bảo quản sai cách

  Bạn có đang bảo quản thực phẩm đúng cách? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích về việc bảo quản các loại thực phẩm thiết yếu, giúp giữ chúng ở trạng thái tươi ngon nhất và tránh được các nguy cơ về ngộ độc thực phẩm.

 • 02/10/2023

  5 điều bạn cần làm để kiểm soát cảm xúc của bản thân

  Kiểm soát cảm xúc là một kỹ năng quan trọng có thể giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống của mình. Bằng cách thực hành những điều đơn giản dưới đây, bạn có thể học cách đối phó với cảm xúc của mình một cách lành mạnh và hiệu quả hơn.

Xem thêm