Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ung thư vú di căn: tiên lượng và tuổi thọ?

Ung thư vú giai đoạn 4 đồng nghĩa với việc tình trạng ung thư vú đã di căn ra ngoài các mô tuyến vú và các hạch bạch huyết ở vú, đến các phần khác của cơ thể.

Trước hết, cần phải hiểu về thuật ngữ “di căn”. Di căn là tình trạng ung thư đã lan ra các phần khác của cơ thể. Trong trường hợp ung thư vú, di căn có nghĩa là tình trạng ung thư đã lan đến các cơ quan khác ngoài vú, ví dụ như xương, phôi, gan hoặc não.

Ung thư vú di căn sẽ không giống nhau đối với mọi người. Theo Hiệp hội Ung thư vú Quốc gia Mỹ, triệu chứng ung thư giai đoạn 4 sẽ phụ thuộc vào vị trí di căn của ung thư. Mặc dù tình trạng ung thư di căn không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể điều trị được. Điều trị đúng cách có thể làm tăng chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của người bệnh.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, tỷ lệ sống sau 5 năm chẩn đoán ung thư giai đoạn 4 là 27%. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với việc chẩn đoán ung thư ở các giai đoạn sớm hơn. Với ung thư vú, nhìn chung, tỷ lệ sống sau 5 năm là khoảng 90%.

Vì tỷ lệ sống ở các giai đoạn sớm là cao hơn, do vậy, được chẩn đoán ung thư sớm là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng điều trị đúng khi đang mắc ung thư giai đoạn 4 có thể giúp cải thiện rất nhiều về chất lượng cuộc sống cũng như tuổi thọ.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của những người bị ung thư giai đoạn 4, bao gồm:

 • Tuổi
 • Tình trạng sức khoẻ chung
 • Các thụ thể hormone và các thụ thể HER2 trên các tế bào ung thư
 • Loại mô bị ung thư

Các thống kê cung về tình trạng ung thư vú:

 • Ung thư vú là loại ung thư được chẩn đoán phổ biến nhất tại Mỹ
 • Rất nhiều người bị ung thư vú đã sống lâu hơn so với trước đây. Trong vòng 10 năm trở lại đây, số lượng người tử vong vì ung thư vú đã giảm đi rõ rệt.
 • Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có khoảng hơn 276.000 ca mắc mới ung thư vú trong năm 2020

Tỷ lệ tái mắc

Những người đã điều trị khỏi sau khi bị ung thư cần lưu ý về khả năng tái mắc bệnh. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tỷ lệ tử vong do ung thư vú đã giảm đi rất nhiều ở những người dưới 50 tuổi, nhờ vào kỹ thuật sàng lọc và điều trị được cải tiến.

Càng sớm càng tốt

Giai đoạn chẩn đoán ung thư đóng một vai trò rất quan trọng trong tiên lượng điều trị. Tiên lượng tốt nhất trong 5 năm sau khi chẩn đoán là khi tìh trạng ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Bạn cũng nên nhớ rằng, mọi người đều khác nhau và đáp ứng điều trị của bạn có thể sẽ không giống với đáp ứng điều trị của những người khác, kể cả khi đã ở giaid doạn 4. Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục  nghiên cứu các phương pháp điều trị khác cho tình trạng ung thư vú di căn. Mỗi năm, tiên lượng đều đang tốt hơn và cải thiện.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các yếu tố nguy cơ mắc ung thư vú

Bình luận
Tin mới
 • 28/01/2022

  Ung thư, COVID-19 và những ngày nghỉ: Đối phó với căng thẳng của mùa lễ hội

  Đừng ngạc nhiên nếu bạn cảm thấy căng thẳng và áp lực trong kỳ nghỉ lễ. Căng thẳng là món quà không mong muốn liên tục xuất hiện trong suốt mùa lễ từ Lễ Giáng sinh đến Ngày đầu năm mới, cho dù đó là kế hoạch du lịch, nấu một bữa ăn thịnh soạn, tìm món quà hoàn hảo, đối phó với những người thân khó tính, trang trí hoặc có những kỳ vọng không hợp lý.

 • 27/01/2022

  Tầm quan trọng của Vitamin D trong việc phòng ngừa COVID-19

  Nồng độ Vitamin D thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng khi nhiễm bệnh. Một vài nghiên cứu cho thấy, bổ sung đủ vitamin D giúp bạn phòng ngừa COVID-19 hiệu quả hơn.

 • 27/01/2022

  Ăn hoa quả sấy khô sao cho lành mạnh?

  Nhiều người cho rằng hoa quả sấy khô là thực phẩm có thể ăn thỏa thích mà không gây tăng cân. Cùng Sức khỏe+ tìm hiểu về mặt lợi – hại của hoa quả sấy khô và cách thêm món ăn này vào thực đơn hàng ngày.

 • 27/01/2022

  Gợi ý 3 tư thế yoga giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm

  Tập yoga giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm là một phương pháp hết sức đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất lớn. Các tư thế yoga Sức khỏe + giới thiệu dưới đây sẽ giúp cho người thoát vị đĩa đệm tâp luyện nhẹ nhàng, dễ thực hiện.

 • 27/01/2022

  7 thực phẩm “cứu cánh” cho tóc rụng

  Một chế độ ăn uống cân bằng với các chất dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp kích thích quá trình mọc tóc nhằm đem lại mái tóc dày và dài hơn, đặc biệt nếu bạn đang bị rụng tóc do chế độ dinh dưỡng kém.

 • 27/01/2022

  4 bí kíp tăng miễn dịch chống Omicron

  Ngủ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm, uống đủ nước, bổ sung vitamin C và D, tập thể dục điều độ để tăng cường miễn dịch chống lây nhiễm biến chủng Omicron.

 • 27/01/2022

  Căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

  Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với căng thẳng tại một số thời điểm trong cuộc sống. Đó có thể là vấn đề về công việc, về chuyện ốm đau trong gia đình hoặc về vấn đề tiền bạc, các vấn đề liên quan đến tình cảm, người thân mất đi, thay đổi môi trường sống,…

 • 26/01/2022

  Vai trò của thiền định đối với sức khỏe con người

  Cuộc sống có thật nhiều thứ khiến chúng ta phải bận tâm suy nghĩ, nhiều khi chính những suy nghĩ ấy làm cho chúng ta mệt mỏi. Bài viết của BS. Phạm Thị Vân Ngọc sau đây sẽ giúp bạn đọc nhận ra 1 phương cách giúp cân bằng cho sức khỏe, đó là thiền định.

Xem thêm