Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những nguyên nhân khiến bạn bị đau tức ngực khi luyện tập

Bạn cảm thấy bị đau tức ngực khi luyện tập thể thao, nhưng chắc chắn không phải là cơn nhồi máu cơ tim? Có thể là bạn đã chống đẩy quá nhiều hay ăn đồ ăn nhiều gia vị trước khi luyện tập?

Bạn hẳn đã nghe được thông tin về việc một số vận động viên bị nhồi máu cơ tim trong khi luyện tập/thi đấu thể thao. Và bạn chắc hẳn sẽ lo lắng một chút khi cảm thấy mình cũng bị đau tức ngực khi luyện tập. Tuy nhiên, bạn nên thư giãn một chút, bị nhồi máu cơ tim khi đang tập luyện thể thao không phải là một hiện tượng phổ biến. Kể cả khi bạn mắc các vấn đề về tim mạch, thì bạn cũng không nên từ bỏ việc tập luyện (trừ khi bác sĩ yêu cầu bạn không được tập luyện). Trên thực tế, thường xuyên luyện tập là cách tốt nhất bạn có thể làm để làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Dưới đây là một số nguyên nhân khác cũng gây đau ngực khi luyện tập

Co kéo cơ ngực

Bạn có luyện tập bài tập chống đẩy quá mức không? Lý do phổ biến nhất của tình trạng đau ngực khi luyện tập là đau cơ xương, bao gồm co kéo cơ ở phần ngực. Để xác nhận cơn đau này, bạn sẽ thấy cơn đau lại xuất hiện khi bạn thực hiện một số động tác nhất định hoặc khi ấn vào một số điểm trên cơ thể.

Hen

Những người bị hen suyễn có thể xuất hiện tình trạng căng tức ngực hoặc ho khi hoạt động quá sức. Đau tức ngực là triệu chứng chính của tình trạng hen suyễn do luyện tập – tình trạng đường thở trong phổi bị hẹp lại khi luyện tập.

Viêm đường hô hấp

Nếu bạn mới bị viêm đường hô hấp, ví dụ như bị cảm lạnh hoặc cúm, bạn có thể sẽ cảm thấy khó chịu nếu hít thở sâu trong khi luyện tập. Đôi khi, tình trạng viêm có thể sẽ tiến triển thành tình trạng nặng hơn ví dụ như tình trạng viêm phổi, sẽ khiến bạn có cơn đau nhói như bị dao đâm khi thở trong lúc luyện tập

Tổn thương xương sườn

Không chỉ có cơ bị tổn thương trong quá trình luyện tập. Bạn cũng có thể cảm thấy đau xương ở khung xương sườn. Tình trạng tổn thương xương (nhưng không phải gãy xương) là khá phổ biến và có thể xảy ra do chạy hoặc do va chạm với vật gì đó lên ngực. Cơn đau do tổn thương xương sườn sẽ đau âm ỉ và có thể đau nhiều hơn khi chạm vào một số điểm nhất định. Nếu xương sườn bị lệch chỗ hoặc bị gãy, cơn đau sẽ đau nhói như dao đâm, đau nhiều và /hoặc đi kèm đau lưng.

Viêm sụn sườn

Viêm sụn sườn là tình trạng rất phổ biến gây ra các cơn đau ngực. Viêm sụn sườn là tình trạng các sụn giữa các xương sườn bị viêm và thường được mô tả là đau mạn sườn. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm này, trong số đó, nâng tạ quá nặng và tập luyện quá nặng là những nguyên nhân phổ biến.

Ợ nóng

Bất cứ bài tập nào đặt áp lực lên vùng bụng, bao gồm nâng tạ, ép bụng, một số động tác yoga hoặc luyện tập cường độ cao có thể sẽ gây trào ngược dạ dày thực quản. Bạn có thể cảm thấy bị đầy hoặc đau ở phía bên phải phía dưới xương sườn hoặc cảm giác đau rát từ ngực lan lên miệng hoặc cổ. Bạn cũng thể cảm thấy có vị chua ở trong miệng.

Đau thắt ngực

Có các nguyên nhân khác liên quan đến tim mạch cũng gây đau thắt ngực, ví dụ như tình trạng đau thắt ngực. Đau thắt ngực là tình trạng liên quan đến tắc nghẽn mạch vành, từ đó làm hạn chế lương lượng máu chảy đến tim. Tình trạng này khác với nhồi máu cơ tim. Khi bị đau thắt ngực, cơn đau thường sẽ biến mất khi nghỉ ngơi và ngừng luyện tập.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những dấu hiệu cho thấy bạn đang luyện tập quá nhiều

Bình luận
Tin mới
Xem thêm