Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Test thử đường máu tại nhà

Những bệnh nhân tiểu đường thường áp dụng test thử đường máu tại nhà, sau đây là một số lưu ý quan trọng khi sử dụng

Test thử đường máu tại nhà

Test thử đường máu là một phần quan trọng trong kế hoạch kiểm soát tiểu đường của bạn. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh hiện tại, bạn có thể đến bác sĩ kiểm tra một vài lần trong năm để làm các xét nghiệm kiểm tra đường máu, cholesterol máu và khám mắt. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cần sử dụng test đo đường máu tại nhà để có thể kiểm soát đường máu tốt hơn, có thể biết được chỉ số đường huyết của mình bất cứ khi nào và bất cứ đâu.

Những ai nên sử dụng test thử đường máu tại nhà?

Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cho bạn nếu bạn cần thử đường máu tại nhà như thời điểm nào trong ngày bạn cần làm và bao lâu cần kiểm tra một lần. Họ cũng sẽ hướng dẫn bạn đường huyết mục tiêu là gì. Bạn sẽ cần được cân nhắc thử đường máu tại nhà nếu bạn có các vấn đề như:

 • Tiểu đường typ I
 • Tiểu đường typ II
 • Tiền tiểu đường
 • Có những triệu chứng của tiểu đường

Để kiểm soát tốt đường huyết, bạn cần nắm được các vấn đề hiện tại của mình là gì. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, đường huyết bình thường nằm trong khoảng 70-140 mg/dl. Hạ đường huyết là khi đường máu của bạn dưới 70 mg/dl, còn tăng đường huyết nếu chỉ số này trên giới hạn bình thường. Khi đường huyết được duy trì ổn định trong giới hạn bình thường, bạn có thể tránh được các biến chứng như:

 • Hôn mê do tiểu đường
 • Các bệnh lí về mắt
 • Bệnh lí về lợi
 • Tổn thương thận
 • Tổn thương thần kinh

Cách tiến hành

Các test thử đường máu có thể có hình thức khác nhau nhưng chúng đều nhắm mục đích là cho bạn biết chỉ số đường huyết ở thời điểm hiện tại. Hầu hết các test thử đường huyết tại nhà đều bao gồm:
 • Một kim nhỏ
 • Thiết bị để giữ kim
 • Que thử
 • Máy đo

Trước khi tiến hành, bạn cần rửa tay và gài kim vào thiết bị giữ kim và lấy một que thử mới gài vào máy đo. Trích máu ở đâu ngón tay của bạn và sau đó cẩn thận nhỏ giọt máu lên trên que thử và chờ máy hiển thịt kết quả sau vài giây.

Với một số loại máy đo, bạn cần đảm bảo mã trên que thử kết nối với mã trên máy đo. Mỗi lần sử dụng bạn đều phải kiểm tra lại hạn sử dụng của que thử để đảm bảo chúng còn hạn dùng. Hãy nói chuyện với bác sĩ để lựa chọn được thiết bị tốt nhất cho bạn.

Những mẹo để kiểm tra chính xác

Những máy đo truyền thống bằng cách chích máu ở ngón tay thường đem lại kết quả chính xác nhất. Một số test mà bạn có thể lấy máu ở đùi hoặc cánh tay nhưng bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo sử dụng test thử đường máu 2-4 lần mỗi ngày nếu bạn tiêm insulin. Bạn cũng có thể kiểm tra đường máu trước và sau khi ăn để đánh giá ảnh hưởng của bữa ăn lên đường máu như thế nào. Đặc biệt quan trọng là đường máu sau ăn tinh bột hoặc đồ ngọt để đảm bảo đường máu của bạn không bị tăng quá cao. Bạn cũng nên kiểm tra bất cứ khi nào bạn thay đổi kế hoặc điều trị hoặc bạn cảm thấy không được khỏe.

Biểu đồ đường huyết rất cần thiết để theo dõi kết quả của bạn. Bạn có thể ghi nó trên giấy hoặc lưu lại trên máy tính vì những thông tin này sẽ giúp bạn và bác sĩ xác định một số vấn đề của bệnh. Và đừng quên đưa nó cho bác sĩ của bạn trong lần tái khám tiếp theo. Khi ghi lại kết quả, bạn cần chú ý lưu lại các thông tin sau:

 • Ngày, giờ làm test
 • Bất kì thuốc nào bạn đang uống cũng như liều dùng của chúng
 • Đường huyết lúc đó là trước hay sau ăn
 • Những thực phẩm mà bạn đã ăn (nếu là sau bữa ăn, bạn cần chú ý thành phần tinh bột mà mình đã tiêu thụ)
 • Những loại hình tập luyện mà bạn đã thực hiện trong ngày và thời điểm bạn tập luyện

Test tại nhà và tại cơ sở y tế khác nhau như thế nào?

Tự kiểm tra đường huyết rất quan trọng để đánh giá chỉ số nền của bạn trong ngày. Những xét nghiệm đường máu trong những lần đi khám định kì ở bệnh viện của bạn không thể đưa ra một cái nhìn chính xác về tình trạng bệnh của bạn vì đường huyết dao động trong ngày. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những test kiểm tra tại nhà có thể thay thể cho những xét nghiệm định kì của bạn.

Bên cạnh việc tự kiểm tra tại nhà, bác sĩ sẽ khuyên bạn làm xét nghiệm HbA1C để đánh giá đường máu trung bình trong 2-3 tháng trước. Theo Hiệp hội Hóa học lâm sàng Mỹ, test HbA1C cần được chỉ định 4 lần mỗi năm. Kiểm tra HbA1C định kì có thể đánh giá mức độ kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn. Xét nghiệm này cũng sẽ giúp bạn và bác sĩ của bạn quyết định tần suất làm test thử đường máu tại nhà cũng như xác định mục tiêu mà bạn cần phải đạt được.

Hiểu được về các chỉ số

Tự kiểm tra đường máu là rất cần thiết để duy trì sức khỏe. Nếu bạn đọc được chỉ số đường máu quá cao hoặc quá thấp, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức. Theo CDC khuyến cáo, bạn cần tìm kiếm sự hỗ trợ y tế ngay lập tức nếu bạn đọc được chỉ số dưới 60 mg/dl hoặc trên 300 mg/dl.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 11 điều diễn ra hàng ngày làm tăng đường huyết của bạn

Bình luận
Tin mới
Xem thêm