Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ nhiễm HIV bị trầm cảm kéo dài

Phụ nữ nhiễm HIV bị căng thẳng hoặc trầm cảm kéo dài có nguy cơ tích tụ mảng bám trong động mạch cao hơn đáng kể so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ báo cáo các triệu chứng này. Một nghiên cứu mới đây cho biết.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ 700 phụ nữ có và không có HIV và không mắc bệnh tim mạch vành. Phân tích cho thấy, ở những phụ nữ nhiễm HIV báo cáo mức độ căng thẳng và trầm cảm cao có mảng bám trong động mạch nhiều hơn gấp đôi so với những người báo cáo mức độ căng thẳng, trầm cảm thấp hơn. Mảng bám mới tiếp tục tích tụ khi các triệu chứng trầm cảm kéo dài. Tuy nhiên, trong số những phụ nữ không nhiễm HIV, tỷ lệ mắc mảng bám không khác gì với những người bị căng thẳng hoặc trầm cảm cao hơn những người không bị.

Theo các nhà khoa học, ngoài thách thức sống chung với căn bệnh này, phụ nữ nhiễm HIV có thể phải vật lộn với căng thẳng và trầm cảm vì tình trạng kinh tế xã hội thấp, phân biệt chủng tộc và giới tính và lạm dụng tình dục… Những yếu tố xã hội này rất phổ biến ở phụ nữ nhiễm HIV nên phụ nữ nhiễm HIV là một dân số bị thiệt thòi.

Nhà nghiên cứu chính Matthew Levy, Trường Y tế công cộng Milken cho biết, những nghiên cứu trước đây cho thấy, phụ nữ và nam giới nhiễm HIV có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn và kết quả nghiên cứu này khẳng định, các yếu tố sức khỏe tâm thần có thể góp phần thêm vào nguy cơ này. Phát hiện của nghiên cứu đã củng cố rằng các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc HIV, có thể sàng lọc các bệnh nhân về các loại triệu chứng này và sau đó giới thiệu chúng điều trị sức khỏe tâm thần, nếu cần thiết.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Trầm cảm - bệnh hủy hoại dần ý thức sống

Bích Ngọc - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
 • 06/10/2022

  Cách nhận biết hắt hơi, sổ mũi do cảm lạnh hay viêm mũi xoang

  Hắt hơi, chảy nước mũi, ho… là triệu chứng bệnh thông thường nhiều người hay gặp phải. Vậy đây là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hay viêm mũi xoang? Khi nào chúng ta cần đi khám?

 • 06/10/2022

  Bộ Y tế: Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

  Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không xét nghiệm tràn lan.

 • 06/10/2022

  Ăn rau sống: Lợi và hại

  Nhiều người cho rằng các vitamin trong rau sống thường được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán hay ngộ độc.

 • 06/10/2022

  Rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rửa thế nào cho đúng?

  Với rau, củ quả, cách duy nhất để làm sạch là rửa. Cách truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to, quả chín dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

 • 06/10/2022

  Teo não

  Teo não là tình trạng mất các tế bào thần kinh. Teo não là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau làm tổn thương não, bao gồm đột quỵ và bệnh Alzheimer. Khi bạn già đi, bạn sẽ dần mất một số tế bào não, nhưng quá trình sẽ xảy ra từ từ. Teo não liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra nhanh hơn và gây tổn hại nhiều hơn.

 • 05/10/2022

  Lợi ích của việc ăn rau quả

  Mỗi nhóm rau quả đều có giá trị dinh dưỡng nhất định. Nhóm màu xanh đậm giàu các hoạt chất sinh học có đặc tính chống ung thư. Các loại rau lá xanh đậm giàu beta-caroten, folate, vitamin C, K…

 • 05/10/2022

  Nhóm trẻ có nguy cơ cao bị triệu chứng hậu Covid-19

  Một trẻ mắc Covid-19 với mức độ nhẹ cũng có thể xuất hiện các dấu hiệu của hậu Covid-19. Tuy nhiên, trẻ mắc Covid-19 cấp tính nguy kịch cần thở máy hoặc chăm sóc ở các đơn vị hồi sức tích cực sẽ dễ bị mắc các triệu chứng như mệt mỏi, yếu cơ sau khi hết bệnh…

 • 05/10/2022

  3 dấu hiệu cảnh báo trẻ có hệ miễn dịch yếu

  Thường xuyên ốm đau, biếng ăn và chấn thương chậm hồi phục là những dấu hiệu quan trọng cảnh báo trẻ có hệ miễn dịch kém.

Xem thêm