Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những chất dinh dưỡng không nên uống dưới dạng viên

Bạn có biết rằng, không phải lúc nào cũng nên sử dụng thực phẩm chức năng dưới dạng viên?

Ngày nay, các loại thực phẩm chức năng tồn tại dưới rất nhiều dạng: viên nang, viên nén, bột, kẹo dẻo, và dạng lỏng. Vậy đâu là dạng tốt nhất để bổ sung? Tốt nhất, trước khi quyết định bổ sung các chất dinh dưỡng dưới dạng thực phẩm chức năng, bạn nên bổ sung dinh dưỡng từ chế độ ăn hàng ngày. Có một chế độ ăn uống lành mạnh có thể cung cấp cho bạn rất nhiều các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết. Tuy nhiên, nếu bác sỹ khuyên bạn nên sử dụng vitamin hoặc thực phẩm chức năng, bạn nên lựa chọn loại thực phẩm chức năng phù hợp nhất. Dưới đây là những điều bạn cần biết.

Dạng viên uống không tan được

Những dạng viên uống kém chất lượng có thể sẽ không bị phá huỷ khi xuống đến dạ dày và có thể sẽ khiến cơ thể không hấp thu được. Thông thường, vitamin dạng viên sẽ phải tan trong khoảng 30 phút sau khi uống, nhưng nếu chất lượng kém, các dạng viên uống này sẽ không bị phá huỷ và sẽ không được giải phóng hoàn toàn. Bạn có thể thử độ tan của viên uống bằng cách thả một viên vào nước ấm (không phải nước sôi) và khuấy đều trong vòng 30 phút, và đảm bảo rằng thìa có chạm vào viên vitamin. Nếu sau 30 phút, viên vitamin không vỡ hoàn toàn, thì đó là viên vitamin có vấn đề. Nhưng kể cả khi viên uống đã vỡ, vẫn có một số chất dinh dưỡng không nên sử dụng dưới dạng viên, bao gồm:

Các vitamin tan trong dầu: A, D, E, K

Cơ thể bạn sẽ hấp thu loại vitamin này dễ dàng hơn khi uống cùng với các loại thực phẩm có chứa chất béo/dầu. Những loại vitamin này nên được uống dưới dạng lỏng hoặc bột rắc lên cùng với thức ăn. Điều này sẽ giúp bạn luôn nhớ sử dụng chúng cùng với đồ ăn.

Giấm táo

Rất nhiều người sử dụng giấm táo để làm giảm tình trạng viêm, hỗ trợ tiêu hoá hoặc giúp cân bằng lượng đường huyết. Thông thường, nhiều người sẽ uống một ly nhỏ giấm táo, thay vì uống dưới dạng viên. Viên uống giấm táo có thể sẽ có hàm lượng acid acetic quá cao và có thể gây kích ứng thực quản. Theo một thử nghiệm, hàm lượng acid acetic trong các viên uống giấm táo có thể nằm trong khoảng 0.4-30%. Các sản phẩm có chứa từ 20% acida acetic trở lên có thể sẽ cần dán nhãn cảnh báo vì có thể gây ăn mòn.

Melatonin

Nếu bạn sử dụng melatonin để muốn có một giấc ngủ ngon, thì bạn sẽ muốn melatonin phát huy tác dụng nhanh. Nếu bạn sử dụng dưới dạng lỏng, tác dụng của melatonin sẽ nhanh hơn vì bạn không mất thời gian chờ viên uống tan ra.

Các loại thực phẩm chức năng cần dùng liều cao: như dầu cá hoặc chất xơ

Một lý do khác để tránh sử dụng thực phẩm chức năng dạng viêm đó là khi bạn cần sử dụng với liều cao. Một số người cần phải uống tới 6 viên dầu cá một ngày. Sử dụng dầu cá dưới dạng lỏng sẽ giúp bạn dễ uống hơn. Chất xơ cũng vậy. Sử dụng chất xơ dạng bột để trộn vào các loại nước uống sẽ dễ dàng hơn việc uống nhiều viên uống bổ sung chất xơ một ngày.

Tuy nhiên, không phải lúc nào sử dụng thực phẩm bổ sung dạng lỏng cũng là lý tưởng. Một số loại vitamin như vitamin C và acid folic có thể sẽ kém bền vững hơn khi ở dạng lỏng, có nghĩa là lượng vitamin cơ thể hấp thu được có thể sẽ ít hơn nếu sử dụng dưới dạng lỏng. Một số loại khác có thể sẽ yêu cầu phải giữ lạnh trước khi sử dụng, đồng nghĩa với việc sẽ không phù hợp nếu bạn là người thường xuyên phải di chuyển.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những tương tác thuốc và thức ăn nguy hiểm

 

Bình luận
Tin mới
  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

  • 24/04/2024

    Tránh ăn gì khi bị viêm kết mạc để nhanh khỏi?

    Tuy chế độ ăn không giúp chữa khỏi viêm kết mạc (đau mắt đỏ) nhưng việc hạn chế ăn một số loại thực phẩm, đồ uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn.

  • 24/04/2024

    Triệu chứng của ung thư buồng trứng

    Hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ bị mắc phải căn bệnh ung thư buồng trứng, vậy triệu chứng của bệnh là gì, hãy cũng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

  • 23/04/2024

    Các phương pháp giảm đau nửa đầu mạn tính

    Chứng đau nửa đầu mạn tính có thể phòng ngừa và được điều trị một cách triệt để. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc và cũng như các phương pháp điều trị thích hợp giúp làm giảm các cơn đau nửa đầu mạn tính.

  • 23/04/2024

    Căng thẳng quá mức gây suy giảm nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể

    Căng thẳng mạn tính và kéo dài không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ tinh thần mà còn khiến cơ thể có nguy cơ cạn kiệt nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và sự phục hồi thể chất.

  • 23/04/2024

    7 mẹo giúp trẻ tránh xa đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe

    Trẻ em thường bị thu hút bởi đồ ăn vặt. Với bao bì đầy màu sắc và hương vị hấp dẫn, những món ăn nhẹ không lành mạnh này thường khiến trẻ thích thú và muốn ăn nhiều hơn.

Xem thêm