Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 vitamin và thực phẩm bổ sung dành cho kỳ nghỉ

Vitamin và các thực phẩm bổ sung là một trong những phương thức phổ biến để giữ cho hệ thống miễn dịch và sức khỏe của bạn luôn ở mức ổn định, đặc biệt là trong kỳ nghỉ khi mà bạn thay đổi thời gian biểu và đồng hồ sinh học hàng ngày.

7 vitamin và thực phẩm bổ sung dành cho kỳ nghỉ

Khi bạn sử dụng các loại vitamin hoặc các thực phẩm bổ sung khác cùng với một chế độ ăn hợp lý bao gồm ăn thực phẩm tươi và tránh nạp quá nhiều đường cùng với duy trì tập thể dục; nghỉ ngơi đủ; chúng có thể giúp cơ thể bạn tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe nói chung - đặc biệt là khi đi du lịch hoặc trong kỳ nghỉ.

Magiê

Magiê đóng một vai trò quan trọng trong rất nhiều quá trình diễn ra bên trong cơ thể, đặc biệt là đối với các chức năng thần kinh và cơ bắp. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng magiê có thể giúp cải thiện giấc ngủ bằng cách tăng mức độ của một chất dẫn truyền thần kinh gây ngủ trong não cũng như giúp khuyến khích thư giãn, đó là lý do tại sao magiê có thể giúp làm dịu căng thẳng và căng cơ, điều dễ gặp phải trong khi đi du lịch.

Melatonin

Với khả năng tác động lên giấc ngủ, Melatonin giúp giữ cho đồng hồ sinh học cơ thể của bạn ổn định và cũng có thể hữu ích trong việc chuyển đổi đồng hồ sinh học của bạn theo giờ địa phương nếu bạn đi du lịch ở nơi phải thay đổi múi giờ so với nhà của bạn.

Probiotics

Rối loạn tiêu hóa là một vấn đề thường gặp khi đi du lịch. Bổ sung probiotics giúp bổ sung các lợi khuẩn cho đường tiêu hóa của bạn. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn không có lịch trình đều đặn khi đi du lịch hoặc ăn nhiều hơn, ít hơn và những đồ ăn mới lạ so với bình thường.

Lycopene

Đây là sắc tố thực vật nổi tiếng có trong cà chua; nó cũng được tìm thấy trong dưa hấu, đu đủ và bưởi đỏ. Lycopene là một loại chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm và nuôi dưỡng làn da. Đạc biệt là có thể đóng vai trò trong việc giúp bảo vệ da khỏi bị hư hại do ánh nắng mặt trời.

Sản phẩm bổ sung tăng cường miễn dịch

Đi du lịch có thể làm giảm khả năng miễn dịch của bạn và khiến bạn dễ bị nhiễm khuẩn hơn. Bạn có thể tránh nhiễm trùng bằng cách bổ sung vitamin C và kẽm, những loại sản phẩm bổ sung phổ biến có tác dụng tăng cường miễn dịch của cơ thể.

Omega 3

 

 

Hầu hết chúng ta không có đủ các chất béo lành mạnh như omega 3 có trong cá như cá hồi, cá thu, cá trích và cá mòi. Nghiên cứu cho thấy chúng có thể đóng một vai trò quan trọng với sức khỏe não và sức khỏe tim mạch, và giúp làm giảm các loại viêm liên quan đến tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tiểu đường. Nhưng quan trọng nhất đối với bạn trong kỳ du lịch, các loại dầu lành mạnh có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn và tránh các vấn đề khó chịu mà bạn sẽ gặp phải khi đang trên đường du lịch.

Bột protein

Khi bạn đi du lịch, thật dễ dàng bỏ qua các bữa ăn — hoặc ít nhất là những bữa ăn lành mạnh, cân bằng. Vì lý do đó, bột protein có thể là một lựa chọn đơn giản cho một bữa ăn nhẹ hoặc để thay thế bữa ăn. Đó là một cách thuận tiện và nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn và thỏa mãn cơn đói của bạn cho đến khi bạn có thể có được một bữa ăn đầy đủ và ngon miệng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những loại vaccine nên tiêm trước khi đi du lịch

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn và Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ RD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm