Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thực phẩm bổ sung có ích cho người bị hen suyễn

Từ omega 3 cho đến caffeine, rất nhiều các dưỡng chất, các loại thảo mộc và thực phẩm chứ năng có thể giúp làm giảm tình trạng viêm – chìa khóa cho việc kiểm soát bệnh hen suyễn.

Nếu bạn đang thắc mắc rằng, liệu một số  loại thực phẩm chức năng nhất định có thể giúp cải thiện các triệu chứng hen suyễn hay không, thì dưới đây là những điều bạn cần biết.

Với những người mới tìm hiểu, cần biết rằng, có rất ít bằng chứng khoa học về cơ chế hoạt động của các loại thực phẩm bổ sung. Và thậm chí kể cả nếu có một vài nghiên cứu chứng minh được lợi ích của các loại vitamin và khoáng chất trong việc kiểm soát hen suyễn trên lâm sàng thì bằng chứng cũng rất hạn chế, và trong một số trường hợp, kết quả còn mâu thuẫn nhau.

Tuy nhiên, cũng có một số loại vitamin, thảo mộc và khoáng chất nhất định được coi là khá an toàn, thậm chí là rất hữu ích cho người bị hen suyễn. Dưới đây là 8 loại thực phẩm bổ sung có thể làm giảm triệu chứng hen suyễn, cùng với đó là các ý kiến của các chuyên gia về việc sử dụng các loại thực phẩm này trong việc kiểm soát bệnh hen.

Các chất chống oxy hóa: Một nghiên cứu vào tháng 6 năm 2013 trên tạp chí  Wiener klinische Wochenschrift - The Central European Journal of Medicine chỉ ra rằng, các chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin A và vitamin E có thể có ảnh hưởng tích cực lên trẻ nhỏ bị hen suyễn. Cách tốt nhất là bổ sung 2 loại vitamin này thông qua trái cây và rau xanh.

Omega 3 (dầu cá): Dầu cá có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh gây viêm như hen suyễn, theo như kết quả của một nghiên cứu vào tháng 1 năm 2015 trên tạp chí  Allergology International. Axit béo omega 3 thường được tìm thấy trong các loại cá béo, đã được chứng minh là có thể làm giảm tình trạng viêm, một trong số những dấu hiệu phổ biến của bệnh hen suyễn.

Choline: Một nghiên cứu nhỏ xuất bảo tháng 8 năm 2014 trên tạp chí  Free Radical Biology & Medicine chỉ ra rằng, khi được sử dụng phối hợp với vitamin C và selen, thì thuốc xịt mũi có chứa choline có thể giúp làm giảm tình trạng dị ứng đường thở trên chuột. Mặc dù cần có thêm nghiên cứu tương tự được tiến hành trên người, nhưng việc sử dụng choline – một loại vitamin nhóm B cũng đã được chứng minh là có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất lên cơn hen, theo như trường Đại học y tại Maryland. Sử dụng choline liều cao (3g/ngày với người trưởng thành) có thể sẽ đem lại hiệu quả cao nhất, nhưng bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng.

Magie: Vì những người bị hen suyễn thường có lượng magie trong cơ thể thấp, do vậy, việc sử dụng một loại thuốc xịt mũi có chứa magie có tểh giúp thông thoáng phế quản và cải thiện tình trạng lưu thông khí, trong trường hợp lên cơn hen – theo như kết quả của một nghiên cứu vào tháng 6 năm 2016 trên Drug Design, Development and Therapy. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa để xem xem liệu việc bổ sung magie đường uống hàng ngày có tác dụng kiểm soát bệnh hen hay không. Bổ sung magie đường uống sẽ không có hại gì cả, miễn là bạn không uống với liều quá cao. Do vậy, hãy trao đổi với bác sỹ về liều sử dụng magie phù hợp với bạn.

Pycnogenol: là một chất được chiết xuất từ vỏ cây thông ở pháp, có thể sẽ có một vài lợi ích trong việc làm giảm tình trạng viêm và có thể là một liệu pháp được sử dụng để điều trị hen suyễn, theo như một nghiên cứu nhỏ trong phòng thí nghiệm vào tháng 12 năm 2013 trên  Food and Chemical Toxicology. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh lại rằng, có rất ít bằng chứng khoa học về hiệu quả của pycnogenol.

Thymol: là chất được chiết xuất từ cây húng đã được chứng minh là có thể làm giảm tình trạng viêm ở đường thở của chuột, do đó có thể làm giảm tình trạng hen dị ứng, theo một nghiên cứu tháng 7 năm 2014 trên  Fitoterapia.

Hạt đen: Hạt của cây thì là đen đã được sử dụng từ rất nhiều thế kỷ trong việc nấu nướng, nhưng loại hạt này cũng có thể có thành phần chống viêm. Mặc dù chưa có bằng chứng mạnh mẽ về việc sử dụng hạt đen và cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu, nhưng một nghiên cứu vào tháng 1 năm 2016 xuất bản trên  Planta Medica đã chứng minh rằng, hạt đen có thể có tác dụng chống viêm đối với phổi.

Caffeine: Caffeine có thể cải thiện chức năng đường thở. Cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa để chứng minh nhưng caffeine có thể có chứa thành phần làm chậm quá trình viêm dẫn đến cơn hen – theo nghiên cứu vào tháng 11 năm 2015 trên Pharmacology & Therapeutics. Nhưng vì bạn có thể sẽ cần phải uống 3 ly cà phê một ngày mới có thể đạt được những lợi ích cần thiết, nên bạn cần trao đổi về lượng caffeine thích hợp để sử dụng với bác sỹ. Và bạn cũng không nên chỉ phụ thuộc vào cà phê để làm giảm triệu chứng hen mỗi khi lên cơn hen.

Điều quan trọng cần ghi nhớ là các loại thực phẩm chức năng và thảo mộc chưa được kiểm soát chặt chẽ tại Việt Nam, và kể cả ở Mỹ cũng vậy. Nếu bạn quyết định bổ sung thực phẩm chức năng, nên thận trọng bởi có rất nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến hiệu lực của các loại thực phẩm bổ sung như các chất gây ô nhiễm, liều dùng và các yếu tố khác. Hãy trao đổi với bác sỹ để quyết định xem liệu bổ sung thực phẩm bổ sung có thể giúp ích cho bạn được hay không và nên mua những loại thực phẩm này ở đâu.

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
 • 07/06/2023

  Có nên giảm cân bằng ozempic?

  Ozempic hoạt động tương tự như một loại hormone được tạo ra trong cơ thể, làm chậm quá trình tiêu hóa và làm giảm chất lượng chất dinh dưỡng được hấp thu trong đường tiêu hóa

 • 07/06/2023

  Muốn bé khỏe và thông minh, hãy bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng có vai trò thiết yếu trong sản xuất năng lượng, tham gia hoạt động của nhiều cơ quan và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sức khỏe, sự phát triển và trí thông minh của trẻ.

 • 07/06/2023

  Những nguyên tắc dinh dưỡng mà người bệnh lao phổi không thể bỏ qua

  Khi mắc bệnh lao phổi, hệ miễn dịch của bệnh nhân thường bị suy yếu, hấp thu dinh dưỡng kém nên thường dẫn đến sút cân, thiếu chất. Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh lao phổi cần bổ sung dinh dưỡng thật tốt để tăng hiệu quả điều trị, mau hồi phục sức khoẻ.

 • 07/06/2023

  Vi chất dinh dưỡng - Bổ sung thế nào là an toàn?

  Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ.

 • 07/06/2023

  Protein niệu

  Protein có thể xuất hiện trong nước tiểu của bạn với một lượng nhỏ và điều đó được xem là bình thường. Tuy nhiên nếu nồng độ protein này cao vượt một ngưỡng nhất định thì đây là dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ bệnh thận.

 • 06/06/2023

  Chuyên gia huyết học tư vấn cách nhận biết trẻ thiếu máu dinh dưỡng

  Thiếu máu ở trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo (dưới 4 tuổi) trên toàn cầu dao động trong tỷ lệ từ 30% đến 58%. Trong đó, nguyên nhân dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng chủ yếu là do thiếu sắt và các vi chất đi kèm với sắt, điển hình là kẽm.

 • 06/06/2023

  Tokophobia – hội chứng tâm lý sợ sinh con

  Tokophobia là hội chứng tâm lý sợ sinh con. Giống như chứng sợ độ cao hoặc sợ nhện đến mức tê liệt, tokophobia được gọi là chứng ám ảnh cụ thể, có nghĩa là nó đủ nghiêm trọng để cản trở chất lượng cuộc sống.

 • 06/06/2023

  Tầm soát đột quỵ - giải pháp ngăn ngừa tai biến sớm

  Tầm soát đột quỵ là phương pháp giúp bạn đánh giá được các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ từ đó phòng ngừa bệnh sớm, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh, và hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm