Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Điều trị cổ chướng do xơ gan

Ảnh hưởng của việc uống quá nhiều rượu hoặc bị nhiễm viêm gan virus là tin xấu với gan của bạn và có thể gây xơ gan, hay tổn thương gan mạn tính. Sự tiến triển của áp xe, hoặc tích tụ dịch trong khoang màng bụng gây chướng bụng, là một triệu chứng của xơ gan. Chướng bụng có thể đè vào dạ dày và phổi, dẫn đến khó ăn và khó thở. Hơn nữa, chướng khiến bụng bị khó chịu và đau.

Hầu hết các trường hợp bị cổ chướng là do xơ gan (do viêm gan virus hoặc viêm gan do rượu) và bao gồm sự thoát dịch do tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Những tình trạng như suy tim và viêm gan gây tăng áp lực trong mạch máu, ảnh hưởng đến tĩnh mạch cửa và hệ thống cửa, hoặc mạch máu đổ về gan từ ruột. Những mạch máu này sẽ khiến dịch bị rò rỉ vào khoang bụng.

Sự tiến triển của cổ chướng cũng là do ảnh hưởng của hormone vasopressin. Cơ thể được lập trình bởi vasopressin để giữ khối lượng dịch do giảm thể tích tuần hoàn. Thể tích tuần hoàn giảm xuống do thể tích dịch lớn ở trong khoang bụng.

Những yếu tố khác góp phần gây cổ chướng do xơ gan bao gồm giữ natri ở thận cũng như mất khả năng bài tiết nươc của cơ thể. Giữ natri khiến cơ thể mất khả năng huy động nước tự do. Cuối cùng, tất cả những quá trình này đều tăng lên do vasopressin. 

Do những người xơ gan giữ quá nhiều natri, dự phòng và kiểm soát cổ chướng phụ thuộc vào sự hạn chế thu nạp natri/ngày xuống 4 gam.

Thuốc lợi tiểu và nằm nghỉ giúp rút dịch thừa từ cơ thể. Hơn nữa, với hầu hết bệnh nhân có cổ chướng, không cần hạn chế lượng nước uống vào. Nhớ rằng nước không phải là vấn đề, muối mới là vấn đề.

Nên nhấn mạnh rằng nằm nghỉ là một phần quan trọng trong điều trị cổ chướng. Đứng nhiều không tốt với những người có cổ chướng do trong khi đứng natri được giữ lại nhiều hơn ở thận và ít được bài tiết.

5% bệnh nhân xơ gan tiến triển xơ gan kháng điều trị, có nghĩa là không đáp ứng với thay đổi chế độ ăn và dùng thuốc lợi tiểu. Ở những bệnh nhân này, cổ chướng có thể diễn biến xấu đi, gây khó thở khi di chuyển dẫn đến mệt mỏi. Sự xuất hiện xơ gan khó chữa cùng với tình trạng chướng bụng làm da bụng căng tròn như cái trống.

Với những người mắc cổ chướng kháng trị, sử dụng thuốc hoặc tiêm tĩnh mạch để lợi tiểu như furosemide có thể có tác dụng. Tuy nhiên, nhiều người mắc cổ chướng kháng trị cần các thủ thuật xâm lấn như chọc dịch ổ bụng hoặc dẫn lưu ổ bụng.

Với chọc dịch ổ bụng, dịch thừa sẽ được dẫn ra ngoài bằng một cây kim. Đôi khi đến 5 lít dịch được dẫn ra ngoài.

Chọc dịch ổ bụng được thực hiện ở phòng cấp cứu hoặc bệnh viện. Những người bị cổ chướng kháng trị cần chọc dịch ổ bụng khi dịch tích tụ trở lại. Khoảng 60% những người có cổ chướng kháng trị thấy đỡ hơn khi được thông. Thông là giải pháp lâu dài với cổ chướng, tuy nhiên đặt shunt dẫn đến tần xuất tác dụng phụ diễn ra thường xuyên hơn- dễ thấy là bệnh não.

Các điều trị tốt nhất là điều trị nguyên nhâm- để giải quyết được tận gốc vấn đề và điều trị thay vì điều trị triệu chứng. Với hầy hết những người mắc xơ gan nặng, điều trị bằng cấy ghép gan.

Một chú ý cuối cùng, những tình trạng khác như suy tim sung huyết, viêm phúc mạc nhiễm khuẩn, u lympho và ung thư buồng trứng và ung thư tử cung cũng gây cổ chướng. Đặc điểm và biểu hiện của cổ chướng ở những tình trạng khác nhau cũng khác với cổ chướng thứ phát do xơ gan. Hơn nữa, những dạng cổ chướng được tạo ra do nhiều cơ chế khác nhau cũng cần được điều trị khác nhau.

Bình luận
Tin mới
 • 07/06/2023

  Những nguyên tắc dinh dưỡng mà người bệnh lao phổi không thể bỏ qua

  Khi mắc bệnh lao phổi, hệ miễn dịch của bệnh nhân thường bị suy yếu, hấp thu dinh dưỡng kém nên thường dẫn đến sút cân, thiếu chất. Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh lao phổi cần bổ sung dinh dưỡng thật tốt để tăng hiệu quả điều trị, mau hồi phục sức khoẻ.

 • 07/06/2023

  Vi chất dinh dưỡng - Bổ sung thế nào là an toàn?

  Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ.

 • 07/06/2023

  Protein niệu

  Protein có thể xuất hiện trong nước tiểu của bạn với một lượng nhỏ và điều đó được xem là bình thường. Tuy nhiên nếu nồng độ protein này cao vượt một ngưỡng nhất định thì đây là dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ bệnh thận.

 • 06/06/2023

  Chuyên gia huyết học tư vấn cách nhận biết trẻ thiếu máu dinh dưỡng

  Thiếu máu ở trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo (dưới 4 tuổi) trên toàn cầu dao động trong tỷ lệ từ 30% đến 58%. Trong đó, nguyên nhân dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng chủ yếu là do thiếu sắt và các vi chất đi kèm với sắt, điển hình là kẽm.

 • 06/06/2023

  Tokophobia – hội chứng tâm lý sợ sinh con

  Tokophobia là hội chứng tâm lý sợ sinh con. Giống như chứng sợ độ cao hoặc sợ nhện đến mức tê liệt, tokophobia được gọi là chứng ám ảnh cụ thể, có nghĩa là nó đủ nghiêm trọng để cản trở chất lượng cuộc sống.

 • 06/06/2023

  Tầm soát đột quỵ - giải pháp ngăn ngừa tai biến sớm

  Tầm soát đột quỵ là phương pháp giúp bạn đánh giá được các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ từ đó phòng ngừa bệnh sớm, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh, và hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

 • 06/06/2023

  4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà

  Đau đầu là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay gây ảnh hưởng không nhỏ đến học tập, công việc của người mắc. Bên cạnh sử dụng thuốc giảm đau, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng ngay 4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà sau đây.

 • 06/06/2023

  Tình trạng run người có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề gì?

  Run là những cử động nhịp nhàng, không có chủ đích của một bộ phận cơ thể (ví dụ như tay, chân, cằm, đầu cổ…) hoặc run toàn thân (run người). Dù không đe dọa tới tính mạng, nhưng tình trạng run khó kiểm soát có thể khiến người bệnh thấy lo lắng, thiếu tự tin, gây ra nhiều phiền phức trong cuộc sống thường ngày.

Xem thêm