Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Gừng là thực phẩm bổ sung dùng trong viêm khớp?

Gừng là loại thực vật nhiệt đới có hoa màu xanh/tím và thuộc họ hạt thơm. Rễ gừng khô hoặc tươi được sử dụng như một loại gia vị trong nấu nướng và trong y học.

Gừng được sử dụng trong y học

Gừng là một thực phẩm bổ sung được sử dụng để điều trị những triệu chứng của viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp. Gừng được biết đến với công dụng giảm đau khớp và giảm viêm. Cũng có nhiều bằng chứng cho rằng gừng làm tăng tuần hoàn ở những bênh nhân mắc bệnh Raynaud.

Các nghiên cứu cho thấy gừng tiết ra chất ức chế α-TNF, COX-2 và lipoxygenase- giải thích cho tác dụng chống viêm của gừng. Trong năm 2012, một nghiên cứu invitro được tiến hành với chiết xuất Eurovita Extract 77 từ gừng. Kết quả cho thấy chiết xuất này giảm phản ứng viêm trong tế bào hoạt dịch cũng như steroid.

Gừng cũng được nghiên cứu như một phương pháp điều trị cho viêm xương khớp. Trong một thử nghiệm với sự tham gia của hơn 200 người, Eurovita Extract 33 và Eurovita Extract 77 được sử dụng trong khoảng thời gian từ 3-6 tuần không làm giảm nhẹ hoặc chỉ giảm rất nhẹ tình trạng đau do viêm xương khớp sau khi đứng lên và đi lại. Tuy nhiên, nghiên cứu này đi đến kết luận rằng không có đủ bằng chứng từ các nghiên cứu ủng hộ quan điểm gừng làm giảm đau xương khớp.

Gừng cũng được biết đến với tác dụng giảm buồn nôn, nôn mửa và được sử dụng để điều trị chứng say tàu xe và làm giảm buồn nôn do tác dụng của hóa trị.

Một nghiên cứu năm 2005 ghi lại rằng gừng có thể tiêu diệt vi khuẩn Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn gây loét dạ dày.

Gừng cũng có sẵn dưới dạng bột, chiết xuất gừng, cồn thuốc, viên nén và dầu. Liều khuyến cáo là 2 gam chia thành 3 liều mỗi ngày, hoặc 4 cốc trà hằng ngày.

Tác dụng phụ

Có rất ít tác dụng phụ liên quan đến gừng khi uống liều nhỏ. Những tác dụng phụ bao gồm: đầy hơi, chướng bụng, ợ nóng, và buồn nôn.

Đề phòng và cảnh báo

Gừng có thể tương tác với chất làm loãng máu (ví dụ như coumadin). Bạn cũng không nên sử dụng gừng nếu bị sỏi mật. Ngoài ra cũng có nhiều tương tác thuốc tiềm tàng. Nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm gừng vào chế độ ăn uống điều trị. Chắc chắn rằng bạn nói với bác sĩ về tất cả những loại thuốc và thực phẩm bổ sung mà bạn đang dùng.

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo verywell)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm