Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Suy giáp có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Bệnh suy giáp có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn. Dưới đây là những gì bạn cần phải làm nếu bạn bị suy giáp và đang mong muốn có con.

Khi tuyến giáp không tạo ra đủ hormone thì sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến mọi cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả hệ sinh sản.

Điều này có nghĩa là, bệnh suy giáp sẽ khiến bạn khó thụ thai hơn nếu bạn đang mong muốn có con. Một nghiên cứu được xuất bản tháng 8 năm 2015 trên tạp chí Journal of Pregnancy chỉ ra rằng, phụ nữ bị suy giáp sẽ ít có khả năng mang thai hơn và sẽ cần nhiều thời gian để mang hơn so với những phụ nữ không bị suy giáp.

Đó là bởi vì phụ nữ bị suy giáp có thể sẽ không rụng trứng, hoặc rụng trứng không thường xuyên, mà để mang thai được thì bạn cần phải rụng trứng. Suy giáp có thể ảnh hưởng đến cả khả năng sinh sản ở nam giới, theo Hiệp hội về tuyến giáp của Canada. Mặc dù suy giáp ít phổ biến ở nam giới hơn, nhưng những nam giới bị suy giáp cũng sẽ có ít ham muốn tình dục hơn và có số lượng tinh trùng ít hơn, theo một nghiên cứu tháng 11 năm 2013 trên Frontiers in Endocrinology.

Ngoài ra, suy giáp có thể khiến cả nam giới và phụ nữ cảm thấy mệt mỏi. Một khi bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn sẽ không muốn quan hệ nữa. Và khi bạn không quan hệ thường xuyên, khả năng mang thai của bạn sẽ giảm đi.

Dưới đây là những gì bạn có thể làm nếu bạn đang muốn có con và lại mắc bệnh suy giáp

Kiểm tra bệnh suy giáp

Nếu bạn xuất hiện những triệu chứng của bệnh suy giáp, ví dụ như mệt mỏi, nahỵ cảm hơn với cảm giác lạnh, táo bón, da khô, tăng cân, yếu cơ, chu kỳ kinh nguyệt nhẹ hơn hoặc nặng hơn bình thường, thì bạn nên được xét nghiệm kiêm tra tuyến giáp.

Một xét nghiệm máu thông thường có thể cho biết liệu tuyến giáp của bạn có hoạt động bình thường hay không. Xét nghiệm máu sẽ đo lượng hormone kích thích tuyến giáp (TSH) trong máu của bạn, và nếu lượng TSH tăng cao có nghĩa là bạn bị suy giáp, theo Hiệp hội về tuyến giáp của Hoa Kỳ.

Vậy, bạn có nên làm xét nghiệm kiểm tra tuyến giáp trước khi bạn cố gắng thụ thai hay không? Câu trả lời là có, vì ngày nay, càng ngày càng có nhiều phụ nữ mang thai khi đã đứng tuổi. Mà khi bạn càng lớn tuổi, khả năng bạn mắc phải bệnh suy giáp càng cao. Tuyến giáp là một cơ quan đặc biệt nhạy cảm và thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

Suy giáp là một trong số những bệnh phổ biến nhất bạn nên khám trước khi muốn mang thai, và bạn nên phát hiện và điều trị suy giáp trước khi thụ thai. Phụ nữ gặp khó khăn trong việc thụ thai hoặc có tiền sử sảy thai cũng nên được kiểm tra tuyến giáp.

Suy giáp và khả năng sinh sản

Bệnh suy giáp có thể dễ dàng được điều trị, và một khi lượng hormone tuyến giáp trở về mức bình thường, bạn có thể mang thai. Điều trị suy giáp bao gồm uống hormone tuyến giáp tổng hợp dưới dạng viên nén. Mặc dù sẽ mất vài tháng để xác định được lượng hormone phù hợp với bạn là bao nhiêu, nhưng một khi đã xác định được đúng liều thuốc, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy khỏe hơn và sẽ có khả năng thụ thai.

 Khi suy giáp là nguyên nhân của tình trạng vô sinh, thì việc uống thuốc điều trị tuyến giáp sẽ cho phép đa số phụ nữ thụ thai trở lại, sớm nhất là khoảng 6 tuần sau khi điều trị, theo một nghiên cứu xuất bản tháng 2 năm 2015 trên tạp chí OSR Journal of Dental and Medical Sciences. Nghiên cứu này chỉ ra rằng, rất nhiều phụ nữ gặp vấn đề khi thụ thai không có triệu chứng rõ ràng của bệnh suy giáp mà chỉ có dấu hiệu tăng nhẹ lượng hormone TSH. Do vậy, việc xét nghiệm máu để kiểm tra lượng hormone TSH lại càng quan trọng hơn bao giờ hết, nếu bạn đã khó thụ thai và không rõ lý do.

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng, điều trị suy giáp bằng thuốc không chỉ cải thiện tỷ lệ thụ thai mà còn làm giảm nguy cơ sảy thai trong thai kỳ. Nghiên cứu này đã được xuất bản vào tháng 1 năm 2015 trên tạp The Obstetrician & Gynaecologist.

Suy giáp và mang thai

Một khi bạn đã mang thai, thì việc quan trọng tiếp theo bạn phải làm là duy trì lượng hormone tuyến giáp ở mức bình thường trong suốt thai kỳ. Bác sỹ có thể sẽ điều chỉnh liều thuốc của bạn để giữ lượng hormone TSH luôn trong tầm kiểm soát. Bạn sẽ cần phải được kiểm tra hormone TSH định kỳ trong suốt thai kỳ, thường là khoảng 3 lần.

Đa số các trường hợp, lượng hormone tuyến giáp suy giảm một chút sẽ không ảnh hưởng gì đến em bé hoặc đến thai kỳ của bạn. Tuy nhiên, suy giáp nặng có thể liên quan đến một số biến chứng, bao gồm sảy thai và ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé. Do vậy, việc tiếp tục uống thuốc trong suốt thai kỳ là rất quan trọng, và bạn hãy yên tâm rằng, việc này sẽ không có hại gì cho em bé hay cho bạn cả.

Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về chức năng tuyến giáp trong thai kỳ hoặc vẫn còn lo ngại về việc cố gắng mang thai, hãy trao đổi với bác sỹ sản phụ khoa hoặc bác sỹ chuyên khoa nội tiết – sinh sản chuyên về mang thai và tuyến giáp.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm