Thay thế carbohydrate và chất béo bão hòa bằng chất béo có lợi cho sức khỏe, ví dụ như chất béo không bão hòa, làm giảm lượng đường trong máu và tăng cường kiểm soát insulin, theo như kết quả từ phân tích mới cho thấy.
Trên thế giới đang có sự tăng mạnh tỉ lệ kháng insulin và tiểu đường tuýp 2. Ở Mỹ, Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) ước tính có 29,1 triệu người, tức là khoảng 9.3% dân số mắc tiểu đường. Để điều trị tiểu đường, CDC khuyến khích người dân ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và sử dụng thuốc làm hạ đường huyết. CDC cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch, ví dụ như tăng huyết áp và mỡ máu cao, và tránh hút thuốc lá.
Hàm lượng cao cholesterol LDL liên quan đến tiểu đường
Thống kê của CDC chỉ ra rằng từ năm 2009-2012, 65% những người được chẩn đoán tiểuđường trong độ tuổi từ 18 có hàm lượng LDL, hoặc cholesterol xấu trong máu cao, hoặc họ đang sử dụng thuốc làm giảm lượng cholesterol.
Giữa tiếng gọi khẩn cấp cho việc tìm ra những cách mới để ngăn chặn tiểuđường tuýp 2, một số nghiên cứu đã tập trung vào ảnh hưởng của các loại carbohydrate và chất béo khác nhau trong khầu phần đến quá trình chuyển hóa.
Có nhiều ý kiến trái chiều, và nó dẫn đến sự nhầm lẫn trong hướng dẫn chế độ ăn và sự ưu tiên của sức khỏe.
Nghiên cứu xem xét số liệu của 4.600 người lớn được thu thập trong 102 nghiên cứu. Trong số những cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên, có kiểm soát, người trưởng thành đã được cho ăn bữa ăn chứa nhiều loại và số lượng carbohydrate và chất béo khác nhau.
Các nhà nghiên cứu kiểm tra sự đa dạng trong khẩu phần ăn ảnh hưởng đến mức độ chuyển hóa, và đặc biệt là những chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa và carbohydrate ảnh hưởng đến tiến triển của tiểu đường tuýp 2 như thế nào.
Nghiên cứu tập trung vào cơ chế chính tạo nên glucose và kiểm soát insulin. Đó là đường máu, insulin máu, sự kháng và nhạy cảm với insulin, và cơ thể có khả năng tạo ra insulin để đáp ứng với đường máu tốt như thế nào.
Kết quả cho thấy tiêu thụ thức ăn giàu chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa có ảnh hưởng tích cực đến sự kiểm soát đường máu, so với chế độ ăn chứa nhiều carbohydrate hoặc chất béo bão hòa.
Cứ mỗi 5% năng lượng từ khẩu phần ăn được chuyển từ carbohydrate hoặc chất béo bão hòa sang chế độ chứa chất béo không bão hòa đơn hoặc đa, họ thấy sự giảm khoảng 0,1% HbA1c- một chất kiểm soát đường máu lâu dài.
Nghiên cứu gần đây cho thấy mỗi sự giảm 0,1% HbA1c, làm giảm số người mắc đái tháo đường tuýp 2 xuống 22% và nguy cơ tiến triển bệnh tim mạch giảm khoảng 6,8%.
Tác giả nghiên cứu cũng lưu ý rằng sự thay thế carbohydrate và chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa đa có những lợi ích nhất định.
Đây là lần đầu tiên một nghiên cứu xem xét một cách hệ thống tất cả những bằng chứng sẵn có để đánh giá ảnh hưởng của carbohydrate và các loại chất béo trong khẩu phần ăn. Các tác giả mong rằng kết quả này sẽ giúp các nhà khoa học, những người chăm sóc sức khỏe và cộng đồng xem xét để hỗ trợ chống lại những vấn đề về tiểu đường tuýp 2 trên toàn thế giới.
Trên thực tế, không có một chế độ ăn uống nào dùng chung được cho tất cả người bệnh đái tháo đường. Chế độ ăn uống cần phải được “cá thể hóa”, tức là xây dựng cho riêng từng người bệnh cụ thể. Để xây dựng chế độ ăn phù hợp, người bệnh cần tuân thủ 5 nguyên tắc quan trọng trong bài viết sau.
Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?
Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.
Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.
Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.
Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.
Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.
Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.