Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chất béo có lợi làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường týp 2

Ăn nhiều chất béo không bão hòa thay vì carbohydrate làm giảm nguy cơ tiến triển tiểu đường tuýp 2, theo như nghiên cứu được công bố trên trang PLOS Medicine.

Thay thế carbohydrate và chất béo bão hòa bằng chất béo có lợi cho sức khỏe, ví dụ như chất béo không bão hòa, làm giảm lượng đường trong máu và tăng cường kiểm soát insulin, theo như kết quả từ phân tích mới cho thấy.

Trên thế giới đang có sự tăng mạnh tỉ lệ kháng insulin và tiểu đường tuýp 2. Ở Mỹ, Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) ước tính có 29,1 triệu người, tức là khoảng 9.3% dân số mắc tiểu đường. Để điều trị tiểu đường, CDC khuyến khích người dân ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và sử dụng thuốc làm hạ đường huyết. CDC cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch, ví dụ như tăng huyết áp và mỡ máu cao, và tránh hút thuốc lá.

Hàm lượng cao cholesterol LDL liên quan đến tiểu đường

Thống kê của CDC chỉ ra rằng từ năm 2009-2012, 65%  những người được chẩn đoán tiểuđường trong độ tuổi từ 18 có hàm lượng LDL, hoặc cholesterol xấu trong máu cao, hoặc họ đang sử dụng thuốc làm giảm lượng cholesterol.

Giữa tiếng gọi khẩn cấp cho việc tìm ra những cách mới để ngăn chặn tiểuđường tuýp 2, một số nghiên cứu đã tập trung vào ảnh hưởng của các loại carbohydrate và chất béo khác nhau trong khầu phần đến quá trình chuyển hóa.

Có nhiều ý kiến trái chiều, và nó dẫn đến sự nhầm lẫn trong hướng dẫn chế độ ăn và sự ưu tiên của sức khỏe.

Không nên sợ chất béo có lợi cho sức khỏe

Nghiên cứu xem xét số liệu của 4.600 người lớn được thu thập trong 102 nghiên cứu. Trong số những cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên, có kiểm soát, người trưởng thành đã được cho ăn bữa ăn chứa nhiều loại và số lượng carbohydrate và chất béo khác nhau.

Các nhà nghiên cứu kiểm tra sự đa dạng trong khẩu phần ăn ảnh hưởng đến mức độ chuyển hóa, và đặc biệt là những chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa và carbohydrate ảnh hưởng đến tiến triển của tiểu đường tuýp 2 như thế nào.

Nghiên cứu tập trung vào cơ chế chính tạo nên glucose và kiểm soát insulin. Đó là đường máu, insulin máu, sự kháng và nhạy cảm với insulin, và cơ thể có khả năng tạo ra insulin để đáp ứng với đường máu tốt như thế nào.

Kết quả cho thấy tiêu thụ thức ăn giàu chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa có ảnh hưởng tích cực đến sự kiểm soát đường máu, so với chế độ ăn chứa nhiều carbohydrate hoặc chất béo bão hòa.

Cứ mỗi 5% năng lượng từ khẩu phần ăn được chuyển từ carbohydrate hoặc chất béo bão hòa sang chế độ chứa chất béo không bão hòa đơn hoặc đa, họ thấy sự giảm khoảng 0,1% HbA1c- một chất kiểm soát đường máu lâu dài.

Nghiên cứu gần đây cho thấy mỗi sự giảm 0,1% HbA1c, làm giảm số người mắc đái tháo đường tuýp 2 xuống 22% và nguy cơ tiến triển bệnh tim mạch giảm khoảng 6,8%.

Tác giả nghiên cứu cũng lưu ý rằng sự thay thế carbohydrate và chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa đa có những lợi ích nhất định.

Đây là lần đầu tiên một nghiên cứu xem xét một cách hệ thống tất cả những bằng chứng sẵn có để đánh giá ảnh hưởng của carbohydrate và các loại chất béo trong khẩu phần ăn. Các tác giả mong rằng kết quả này sẽ giúp các nhà khoa học, những người chăm sóc sức khỏe và cộng đồng xem xét để hỗ trợ chống lại những vấn đề về tiểu đường tuýp 2 trên toàn thế giới.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm