Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chất béo có lợi làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường týp 2

Ăn nhiều chất béo không bão hòa thay vì carbohydrate làm giảm nguy cơ tiến triển tiểu đường tuýp 2, theo như nghiên cứu được công bố trên trang PLOS Medicine.

Thay thế carbohydrate và chất béo bão hòa bằng chất béo có lợi cho sức khỏe, ví dụ như chất béo không bão hòa, làm giảm lượng đường trong máu và tăng cường kiểm soát insulin, theo như kết quả từ phân tích mới cho thấy.

Trên thế giới đang có sự tăng mạnh tỉ lệ kháng insulin và tiểu đường tuýp 2. Ở Mỹ, Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) ước tính có 29,1 triệu người, tức là khoảng 9.3% dân số mắc tiểu đường. Để điều trị tiểu đường, CDC khuyến khích người dân ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và sử dụng thuốc làm hạ đường huyết. CDC cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch, ví dụ như tăng huyết áp và mỡ máu cao, và tránh hút thuốc lá.

Hàm lượng cao cholesterol LDL liên quan đến tiểu đường

Thống kê của CDC chỉ ra rằng từ năm 2009-2012, 65%  những người được chẩn đoán tiểuđường trong độ tuổi từ 18 có hàm lượng LDL, hoặc cholesterol xấu trong máu cao, hoặc họ đang sử dụng thuốc làm giảm lượng cholesterol.

Giữa tiếng gọi khẩn cấp cho việc tìm ra những cách mới để ngăn chặn tiểuđường tuýp 2, một số nghiên cứu đã tập trung vào ảnh hưởng của các loại carbohydrate và chất béo khác nhau trong khầu phần đến quá trình chuyển hóa.

Có nhiều ý kiến trái chiều, và nó dẫn đến sự nhầm lẫn trong hướng dẫn chế độ ăn và sự ưu tiên của sức khỏe.

Không nên sợ chất béo có lợi cho sức khỏe

Nghiên cứu xem xét số liệu của 4.600 người lớn được thu thập trong 102 nghiên cứu. Trong số những cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên, có kiểm soát, người trưởng thành đã được cho ăn bữa ăn chứa nhiều loại và số lượng carbohydrate và chất béo khác nhau.

Các nhà nghiên cứu kiểm tra sự đa dạng trong khẩu phần ăn ảnh hưởng đến mức độ chuyển hóa, và đặc biệt là những chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa và carbohydrate ảnh hưởng đến tiến triển của tiểu đường tuýp 2 như thế nào.

Nghiên cứu tập trung vào cơ chế chính tạo nên glucose và kiểm soát insulin. Đó là đường máu, insulin máu, sự kháng và nhạy cảm với insulin, và cơ thể có khả năng tạo ra insulin để đáp ứng với đường máu tốt như thế nào.

Kết quả cho thấy tiêu thụ thức ăn giàu chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa có ảnh hưởng tích cực đến sự kiểm soát đường máu, so với chế độ ăn chứa nhiều carbohydrate hoặc chất béo bão hòa.

Cứ mỗi 5% năng lượng từ khẩu phần ăn được chuyển từ carbohydrate hoặc chất béo bão hòa sang chế độ chứa chất béo không bão hòa đơn hoặc đa, họ thấy sự giảm khoảng 0,1% HbA1c- một chất kiểm soát đường máu lâu dài.

Nghiên cứu gần đây cho thấy mỗi sự giảm 0,1% HbA1c, làm giảm số người mắc đái tháo đường tuýp 2 xuống 22% và nguy cơ tiến triển bệnh tim mạch giảm khoảng 6,8%.

Tác giả nghiên cứu cũng lưu ý rằng sự thay thế carbohydrate và chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa đa có những lợi ích nhất định.

Đây là lần đầu tiên một nghiên cứu xem xét một cách hệ thống tất cả những bằng chứng sẵn có để đánh giá ảnh hưởng của carbohydrate và các loại chất béo trong khẩu phần ăn. Các tác giả mong rằng kết quả này sẽ giúp các nhà khoa học, những người chăm sóc sức khỏe và cộng đồng xem xét để hỗ trợ chống lại những vấn đề về tiểu đường tuýp 2 trên toàn thế giới.

Bình luận
Tin mới
  • 21/05/2022

    Rau mồng tơi - món ăn bình dân vị thuốc

    Rau mồng tơi tính hàn, công dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, giải độc; chứa chất nhầy pectin chống béo phì, hỗ trợ giảm cân.

  • 21/05/2022

    5 'sát thủ' khiến gan tổn thương và lời khuyên của thầy thuốc

    Nhiều người cho rằng uống nhiều bia rượu sẽ gây hại gan và là nguy cơ gây bệnh ung thư. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều thói quen khác cũng gây tổn hại đến gan.

  • 21/05/2022

    Nhiễm Adenovirus ở trẻ em

    Nhiễm Adenovirus ở trẻ em đang là vấn đề khiến cha mẹ bận tâm. Vậy các bậc phụ huynh cần biết gì về chủng Virus này? Cùng tìm hiểu nhé.

  • 21/05/2022

    Bà bầu ăn bắp ngô được không?

    Bà bầu ăn bắp được không? Ăn bắp (ngô) đúng cách không những giúp đẩy lùi được dị tật thai nhi mà còn giúp kích thích sự phát triển trí não của bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

  • 21/05/2022

    Trẻ chậm nói do ảnh hưởng từ dịch COVID-19: Cha mẹ nên làm gì?

    Trẻ ở độ tuổi học nói phải nghỉ học do dịch COVID-19, phụ huynh thường ít tương tác với trẻ khiến tình trạng trẻ chậm nói đang có chiều hướng gia tăng. Vậy, cha mẹ cần làm gì để khắc phục tình trạng chậm nói của trẻ?

  • 21/05/2022

    Thận trọng khi khắc phục táo bón cho trẻ nhỏ tại nhà

    Mới đây, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cấp cứu cho 2 bệnh nhi ngộ độc do dùng lá lộc mại chữa táo bón. Đây là lời cảnh báo các phụ huynh cần tỉnh táo trước các bài thuốc trị táo bón cho con tại nhà.

  • 21/05/2022

    Thường xuyên mệt mỏi có phải dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường?

    Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2 thường được phát hiện ra khi xuất hiện các triệu chứng của việc tăng đường máu. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể ít rõ ràng hơn đối với những người mới được chẩn đoán mắc bệnh hoặc tiền tiểu đường. Có thể khó phân biệt các triệu chứng của bệnh tiểu đường với các triệu chứng khác vì một số triệu chứng có thể không đặc hiệu. Một trong những triệu chứng tăng đường huyết không đặc hiệu mà bệnh nhân tiểu đường thường gặp là mệt mỏi.

  • 20/05/2022

    Cha mẹ cần chú ý dấu hiệu tự kỷ ở trẻ 12 - 18 tháng

    Tự kỷ là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị tự kỷ không chỉ phát triển chậm trong việc giao tiếp, trong tương tác với mọi người xung quanh, gặp khó khăn trong việc kiểm soát ngôn ngữ mà còn có những rối loạn hành vi có thể ảnh hưởng tới gia đình và xã hội.

Xem thêm