Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hơi thở và sức khỏe

Hôi miệng khiến bạn trở nên thiếu tự tin khi giao tiếp, đôi khi là mặc cảm, tự ti. Bạn cố gắng đánh răng, dùng chỉ tơ, súc miệng, hạn chế những loại đồ ăn có mùi khó chịu nhưng vẫn không cải thiện được tình trạng hôi miệng. Nguyên nhân chủ yếu của hôi miệng không phải đến từ vệ sinh răng miệng kém, mà do khô miệng gây ra.

Khi trong miệng thiếu nước bọt, không đủ ẩm là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh. Khi ngủ, tuyến nước bọt sẽ giảm hoặc không tiết nước bọt, do đó bạn thấy miệng có mùi khó chịu vào mỗi buổi sáng khi thức dậy. Nhưng điều đó không nghiêm trọng, mà diều nghiêm trọng là khi bạn hôi miệng cả ngày, và nguyên nhân thường do những loại thuốc đang sử dụng. Có 75% các thuốc được kê gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamin, thuốc huyết áp gây ra tác dụng phụ là khô miệng. Trong trường hợp này, bạn có thể uống ngụm nước nhỏ thường xuyên, nhai kẹo cao su, hoặc thay đổi loại thuốc sử dụng để thấy sự thay đổi.

Tuy nhiên trong một số trường hợp khác, hôi miệng mạn tính lại cảnh báo sự bất ổn định, có vấn đề ở một bộ phận hoặc một phần nào đó của cơ thể.

Hơi thở có mùi băng phiến

Nếu phát hiện hơi thở có mùi băng phiến bạn có thể bị dị ứng hoặc viêm xoang. Khi bạn bị viêm xoang mạn tính, các vi khuẩn trong miệng sẽ biến đổi protein có trong dịch nhầy thành một chất có tên là skatole, có mùi giống băng phiến. Bạn cần bác sỹ xác định lại tình trạng viêm xoang, sử dụng thuốc dị ứng, rửa xoang, có thể thêm thuốc kháng sinh tùy thuộc vào tình trạng viêm.

Hơi thở mùi táo (mùi trái cây)

Hơi thở mùi táo cảnh báo bạn có thể mắc bệnh tiểu đường. Đường trong máu được đưa đến các tế bào, làm nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho tế bào. Nhưng nếu điều này không xảy ra, các tế bào chuyển hóa chất béo để lấy năng lượng, đường trong máu không được sử dụng và luôn ở mức cao. Sản phẩm chuyển hóa của quá trình chuyển hóa mỡ có ceton, có mùi giống mùi trái cây. Do vậy, cẩn thận kiểm tra test đường huyết của các bệnh nhân này.

Hơi thở mùi sữa chua

Có thể bạn sẽ đang mắc bệnh không dung nạp đường lactose. Bệnh nhân sau khi dùng các sản phẩm từ sữa, do không thể chuyển hóa các protein có trong sữa một cách bình thường, nên bệnh nhân gặp các triệu chứng như hơi thở mùi sữa chua, ỉa chảy, chuột rút.

Hơi thở mùi tã bẩn

Hãy cảnh giác, vì nguy cơ bạn mắc bệnh sỏi amidan. Vi khuẩn, mảnh vụn thức ăn lắng đọng, hình thành viên sỏi. Điều này có thể gây khó chịu ăn uống, gây các bệnh viêm amidan mạn tính, hơi thở hôi. Nên lấy bỏ viên sỏi càng sớm càng tốt.

Hơi thở mùi mục nát, thối rữa

Đây có thể được coi như một triệu chứng của viêm phổi (viêm màng phổi), trầm trọng hơn có thể là ung thư phổi. Đến gặp bác sỹ chuyên khoa để được kiểm tra, tư vấn phổi của mình.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm